Home / Giáo dục / Chia sẻ bí quyết học tiếng Anh cho người đi du học

Chia sẻ bí quyết học tiếng Anh cho người đi du học

Bạn đang muốn ra nước ngoài để học tập nhưng chưa biết làm thế nào để học tiếng Anh cho người đi du học một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây bàn luận về các vấn đề xoay quanh việc học tiếng Anh cho người đi du học nhé.

1. Khái quát chung về việc học tiếng Anh cho người đi du học

Muốn trở thành một du học sinh, tiếng Anh là một ngôn ngữ thiết yếu mà bạn cần phải nắm vững. Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh ở tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài. Tiếng Anh giúp cho việc giao tiếp của bạn trở nên dễ dàng hơn, nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống mới.

Nhiều trường Đại học, Cao đẳng nổi tiếng ở nước ngoài đều yêu cầu sinh viên có trình độ tiếng Anh mới có thể nhập học. Nếu như trình độ tiếng Anh của bạn chưa đủ tốt thì cơ hội được đăng ký học ở các trường chính khóa sẽ giảm đi, và tên của bạn có thể chỉ ở trong danh sách dự bị hoặc bạn phải chờ cho một khoảng thời gian từ 6 tháng đến một năm.

Ngoài ra, tiếng Anh cũng là một ngôn ngữ được sử dụng trong những buổi phỏng vấn visa. Việc trả lời tốt các câu hỏi phỏng vấn sẽ chứng tỏ bạn có sự chuẩn bị tốt và thực sự nghiêm túc với quyết định đi du học này.

Trong quá trình học tập tại nước ngoài, bạn cũng cần sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Ví dụ như trong giờ học, bạn cần lắng nghe để hiểu giảng viên đang nói về vấn đề gì, cần sự tương tác để có thể đạt được hiệu quả học tập cao nhất. Việc giao tiếp tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng kết giao được nhiều bạn bè đến từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Thông qua việc giao lưu, trao đổi thông tin, bạn sẽ hiểu được văn hóa, phong tục, truyền thống cũng như những nét đẹp của người bản địa. Điều này rất hữu ích để bạn xây dựng nền tảng kiến thức, mở rộng hiểu biết để phục vụ sự nghiệp trong tương lai.

Vì vậy, việc học tiếng Anh đối với du học sinh là một điều tất yếu. Nhiều bạn đã đăng ký cho mình nhiều khóa học tại các trung tâm uy tín, cũng như tự xây dựng cho mình một lộ trình học cụ thể. Tuy nhiên, do chưa áp dụng đúng phương pháp mà việc học tiếng Anh trở nên khó khăn và tạo nên cảm giác nhụt chí cho người học. Bí quyết học tiếng Anh cho người đi du học vô cùng hữu ích mà các bạn nên tham khảo.

2. Bí quyết học tiếng Anh cho người đi du học

2.1 Khâu chuẩn bị

Để có thể học tốt tiếng Anh cho người đi du học, bạn cần phải có bước chuẩn bị cho chính bản thân mình, từ tâm lý cho đến phần nội dung kiến thức cần nắm được. Bước này rất quan trọng để bạn có thể xác định đúng mục tiêu, tiết kiệm thời gian học tập và có được hiệu quả học tốt nhất.

Nếu bạn là người mất gốc tiếng Anh hoặc chưa có nền tảng tiếng Anh vững chắc thì đừng vội bắt tay ngay vào việc ôn luyện. Trước hết, hãy xác định trình độ bản thân cụ thể để biết xem mình nên học như thế nào và học từ đâu. Lời khuyên cho các bạn là làm các bài kiểm tra để biết mình yếu ở những kỹ năng nào và cần cải thiện những gì.

Sau khi đã xác định được trình độ hiện tại của bản thân, bạn cần phải đặt mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Đối với mỗi người, mục tiêu sẽ khác nhau tùy vào trình độ tiếng Anh mà trường học ở nước ngoài yêu cầu hoặc tùy vào từng quốc gia cụ thể.

Xem thêm:  Công thức tính chu vi hình tròn và diện tích hình tròn đầy đủ

Sau khi đã có cho mình mục tiêu học tập, việc tiếp theo chính là lên kế hoạch và thực hiện nó một cách chỉn chu. Bạn cũng nên chọn cho mình những hình thức học tập cụ thể như tham gia các khóa học tại trung tâm, tự học tiếng Anh ở nhà hay mời gia sư về dạy kèm. Nếu bạn đã chuẩn bị tốt những điều nêu trên rồi thì hãy bắt tay ngay vào việc ôn luyện thôi nào.

2.2 Bắt tay ngay vào ôn luyện

2.2.1 Phần kiến thức tiếng Anh cho người đi du học

-Đối với kỹ năng nghe, nói

Tùy vào địa chỉ trường học và đất nước mà bạn du học đến mà bạn nên lựa chọn cho mình học theo giọng Anh-Anh hay Anh-Mỹ cho phù hợp. Việc này sẽ giúp bạn làm quen với ngôn ngữ địa phương tốt hơn và tránh cảm giác bị bỡ ngỡ, mới lạ khi nghe giảng.

Hãy cố gắng học phát âm thật chuẩn để chắc chắn rằng mọi điều mà bạn truyền đạt có thể khiến đối phương hiểu được. Đừng lo lắng và tự ti nếu như bạn không thể phát âm và có giọng điệu đặc trưng của người bản xứ. Hãy cố gắng nói trôi chảy và phát âm chính xác thì mọi người vẫn hoàn toàn có thể hiểu được bạn và bạn cũng có thể tạo dựng phong cách nói riêng cho mình.

Bạn có thể sử dụng một số mẹo học tập nhỏ dưới đây để cải thiện kỹ năng nghe, nói của mình. Hãy sử dụng băng đĩa hoặc những đoạn video có giọng đọc của người bản ngữ để học cách phát âm theo và chú ý cách nối đuôi, lên giọng hay xuống giọng tùy theo ngữ cảnh của câu nói. Cố gắng thực hành nói tiếng Anh thường xuyên bằng cách chăm chỉ trao đổi, trò chuyện với thầy cô, bạn bè bằng tiếng Anh. Cách tốt nhất để cải thiện mọi kỹ năng vẫn là chú trọng thực hành.

Hãy chú ý khắc phục nhược điểm của người Việt khi nói tiếng Anh chính là thường bỏ quên âm đuôi. Bật âm đuôi đúng cách chính là một trong những điểm lớn cần lưu ý khi bạn bắt đầu học phát âm tiếng Anh. Bạn có thể luyện phát âm bằng cách đứng trước gương, chỉnh sửa khẩu hình miệng và tập cách lấy hơi từ bụng để phát âm từ.

-Đối với kỹ năng đọc, viết

Đây cũng là hai kỹ năng quan trọng nếu như bạn muốn có một chuyến đi du học gặt hái được nhiều thành công. Bạn sẽ cần phải đọc nhiều giáo trình tiếng Anh cũng như viết những bài luận hay báo cáo trong quá trình học. Chính vì vậy, kỹ năng đọc, viết là một điều bắt buộc bạn phải nắm được. Để có thể cải thiện kỹ năng này một cách nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn, có một số lời khuyên được đưa ra mà bạn có thể áp dụng dưới đây.

Thường xuyên đọc báo và tin tức tại các quốc gia, địa phương trên toàn thế giới. Việc đọc này có hai tác dụng chính, thứ nhất là nó giúp bạn nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp và cách viết tiếng Anh một cách chuẩn xác. Thứ hai là việc đọc báo này sẽ giúp bạn cập nhật được những tin tức hàng ngày, mở rộng vốn hiểu biết từ đó khiến bạn tự tin hơn khi nói về nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau.

Sau khi đã đọc xong những bài báo đó, bạn nên dành thời gian để viết tóm tắt lại nội dung chính bạn vừa đọc. Cách này không những giúp bạn ôn tập lại từ vựng mới học được mà còn nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả. Thêm vào đó, khi viết lại bằng chính những quan điểm của mình, bạn sẽ cải thiện được tư duy phản biện và kỹ năng tổng hợp, tóm tắt thông tin. Những kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài của bạn.

Xem thêm:  Tổng hợp công thức 7 Hằng Đẳng Thức Đáng Nhớ và Hệ Quả

2.2.2 Phần kỹ năng tiếng Anh cho người đi du học

Bên cạnh nắm chắc những kiến thức tiếng Anh, người học cũng cần chú trọng cải thiện Anh ngữ học thuật để sẵn sàng chinh phục giảng đường quốc tế. Một số kỹ năng tiếng Anh quan trọng, tiêu biểu như:

-Kỹ năng tư duy phản biện (Critical Thinking)

Đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng khi tham gia các bài giảng ở nước ngoài. Sự tương tác giữa giáo viên và học sinh ở các trường quốc tế vô cùng lớn, đòi hỏi bạn phải có tư duy phản biện để trao đổi và tìm hiểu chuyên sâu về một vấn đề. Những kiến thức trong sách chỉ là nền tảng để học sinh tự tư duy, mở rộng để có những phần kiến thức riêng cho mình.

Thầy cô giáo chỉ là người hướng dẫn, và bạn phải là người chủ động trong việc tiếp thu kiến thức. Khi học tập ở nước ngoài, việc học chắc chắn không chỉ dừng lại ở việc học thuộc kiến thức mà còn là kỹ năng quan sát, phân tích, suy luận và trình bày quan điểm bằng tiếng Anh.

-Kỹ năng ghi chú

Khác với quy trình học thông thường ở Việt Nam, vẫn thiên về việc đọc chép kiến thức thì tại các giảng đường quốc tế, lượng kiến thức mà giáo viên truyền đạt rất nhiều, đòi hỏi học viên phải chú tâm lắng nghe và ghi chép phần kiến thức trọng tâm. Bạn sẽ không phải chép theo từng câu, từng chữ trong bài giảng mà điều thiết yếu là phải chắt lọc thông tin, ghi theo ý hiểu của bạn một cách có hệ thống để có thể ôn tập lại.

Kỹ năng ghi chú vô cùng quan trọng để bạn có thể bắt kịp nội dung bài học và theo kịp tiến trình. Vì vậy, song song với việc ôn luyện kiến thức tiếng Anh, bạn cần phải thành thạo những kỹ năng này nhé.

-Kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm

Đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong quá trình học tập tại nước ngoài. Bạn có thể nói tiếng Anh đã rất tốt, trôi chảy nhưng bạn vẫn cần học thêm văn phong nói trong khi thuyết trình. Bạn cần phải học kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh sao cho các ý tưởng đưa ra được trình bày một cách mạch lạc nhất. Giọng nói khi thuyết trình của bạn phải trang trọng và tạo được điểm nhấn để người nghe có thể dễ dàng theo dõi.

Phần lớn, các sinh viên Việt Nam được đánh giá cao về học lực, tuy nhiên những kỹ năng mềm lại được cho là khá yếu. Vì vậy, để quá trình học tập tại nước ngoài của bạn diễn ra một cách suôn sẻ nhất, hãy chú trọng cải thiện thêm nhiều kỹ năng tiếng Anh học thuật này nữa nhé.

3. Học tiếng Anh cho người đi du học ở đâu

Hiện nay, lựa chọn tốt nhất của các bạn học sinh, sinh viên khi muốn luyện thi tiếng Anh phục vụ cho việc đi du học là tìm kiếm cho mình một trung tâm tiếng Anh uy tín, chất lượng hàng đầu. Một số trung tâm tiếng Anh có các khóa học dành cho đối tượng người muốn đi du học có thể kể đến như:

3.1 Trung tâm Anh ngữ ACET

Anh ngữ ACET nổi tiếng với các khóa đào tạo tiếng Anh cho học sinh, sinh viên trên cả nước. Bên cạnh những khóa học tiếng Anh giao tiếp, luyện thi chứng chỉ IELTS, TOEIC, tiếng Anh doanh nghiệp, trung tâm còn chú trọng vào đối tượng học viên muốn đi du học nước ngoài.

Trung tâm đào tạo tiếng Anh theo tiêu chuẩn Úc, đã trở thành một trong những lựa chọn đáng tin cậy nhất của nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh. Hơn 16 năm hình thành và phát triển, trung tâm tự hào về chất lượng đào tạo và thành tích đã đạt được. Có hơn 80% học viên theo học ở ACET đạt số điểm 6.0 IELTS trở lên, hơn 10.000 học viên đã du học thành công và có được những cơ hội du học ở những trường đại học quốc tế.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu của Nguyễn Khuyến

ACET là trung tâm tiếng Anh không chỉ dạy về ngôn ngữ mà còn chú trọng trang bị kỹ năng mềm cho học viên để có thể vững vàng bước tới thành công trong môi trường quốc tế. Bên cạnh việc đào tạo tiếng Anh là chìa khóa của du học thành công, trung tâm còn kết nối với rất nhiều trường Đại học hàng đầu Úc để tạo thêm nhiều nữa những cơ hội đi du học cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Học viên còn có thể có rất nhiều chương trình ưu đãi từ trung tâm ACET và các chương trình học bổng du học từ các trường đại học đối tác.

3.2 Tiếng Anh cho người đi du học tại English Town

Nếu bạn đang là học sinh, sinh viên sinh sống tại đại bàn thành phố Hồ Chí Minh và đang có mục đích đi du học thì khóa học tiếng Anh giao tiếp cho du học sinh tại English Town là một điểm đến mà bạn không thể bỏ qua. Chương trình học được thiết kế riêng biệt với mục đích giúp các bạn học viên nhanh chóng hoàn thành được giấc mơ du học của mình.

Thời lượng học tại trung tâm khá dày, từ 8 đến 12 tiếng trên một ngày để bạn có thể hình thành phản xạ trong giao tiếp, tự tin vượt qua vòng phỏng vấn visa du học. Hoàn thành khóa học tại English Town, học viên có thể đạt được ba thứ đó là giao tiếp thành thục, điểm IELTS tổng 6.5 trở lên và nâng cao khả năng thuyết trình phản biện. Chương trình học được thiết kế chú trọng vào việc phát triển các kỹ năng nghe, nói. Các lớp Speaking và Listening diễn ra liên tục với độ khó tăng dần từ cơ bản đến nâng cao.

Một điểm nổi bật tại trung tâm tiếng Anh English Town đó chính là việc bạn có cơ hội tham gia trải nghiệm du học thử để có thể làm quen dần với phong cách học tập cũng như thích nghi với những nét khác biệt về văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới.

Lộ trình học cho khóa tiếng Anh cho người đi du học tại English Town sẽ được xác định cụ thể như sau: từ việc lấy lại kiến thức tiếng Anh căn bản đến việc tự tin giao tiếp tiếng Anh, cải thiện kỹ năng thuyết trình, phản biện và chinh phục điểm số 6.5 IELTS.

Ở bước đầu tiên, các giảng viên tại trung tâm sẽ chú trọng tạo dựng nền tảng tiếng Anh cho học viên thông qua học các chủ đề quen thuộc xoay quanh cuộc sống thực tế. Bạn cũng sẽ được học cách phát âm chuẩn người bản ngữ ở giai đoạn đầu này.

Khi đã có kiến thức tiếng Anh căn bản, bạn được học cách thể hiện quan điểm, suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh, được tạo môi trường để thực hành tiếng Anh thành thạo chuẩn du học sinh quốc tế. Bạn sẽ tự tin làm chủ tiếng Anh của mình và vượt qua nỗi sợ hãi, e ngại hay tự ti khi nói tiếng Anh. Các kỹ năng thuyết trình, phản biện cũng được chú trọng củng cố, nâng cao trong suốt quá trình học.

Khi đã học và nhuần nhuyễn các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, học viên được học chuyên sâu hơn để phục vụ cho kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS. Việc sở hữu tấm chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trên con đường trở thành một du học sinh thực thụ.

Ngoài ra, trung tâm còn có nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn, nhận được sự yêu thích và tạo được hứng khởi cho các bạn học viên. Các lớp thuyết trình, phản biện, hội thảo IELTS và du học, các lớp kỹ năng sống được tổ chức thường xuyên để học viên có thể hoàn thiện bản thân, ghi điểm cao trong mắt bạn bè và thầy cô quốc tế.

Trên đây là bài viết xoay quanh các vấn đề về việc học tiếng Anh cho người đi du học. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể tự tin và thành công trên con đường du học của mình.

Theo Tophaynhat.com

Check Also

Anh gai xinh toc ngan 310x165 - Những bài văn tả cô giáo hay và ý nghĩa nhất

Những bài văn tả cô giáo hay và ý nghĩa nhất

Cô giáo là người dạy dỗ, dìu dắt giúp ta có thêm kiến thức, người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *