Home / Giáo dục / Nghị luận về lòng biết ơn lớp 9 hay nhất – 3 bài văn về lòng biết ơn bố mẹ, thầy cô ngắn gọn

Nghị luận về lòng biết ơn lớp 9 hay nhất – 3 bài văn về lòng biết ơn bố mẹ, thầy cô ngắn gọn

Cuộc sống này đẹp hơn nhờ các bông hoa. Đó là bông hoa của tình yêu thương, bông hoa của sự dũng cảm, của ý chí kiên cường. Và trong đó có cả đóa hoa của lòng biết ơn làm cho cuộc đời nhiều hương sắc. Để nghị luận về lòng biết ơn, chúng ta cần phải nắm vững khái niệm, biết được ý nghĩa tốt đẹp của nó tới con người và nhận thức về việc không ngừng trau dồi tình cảm tốt đẹp đó. Các bạn cũng có thể viết thêm chính trải nghiệm của cá nhân về vấn đề này. Và hãy nhớ chọn dẫn chứng sao cho thuyết phục. Bạn không cần quá nhiều dẫn chứng, tuy ít nhưng phải xác đáng và có giá trị. Các bạn có thể tham khảo một số bài viết sau đây! BIết ơn thì trước tiên chúng ta cần phải biết ơn cha mẹ đã sinh ra nuôi nấng chúng ta và hy sinh rất nhiều thứ để chúng ta khôn lớn trưởng thành rồi sau đó là ông bà, người thân, thầy cô giáo…. Khi hiểu được giá trị cốt lõi bạn sẽ hiểu được rất nhiều điều trong cuộc sống và sẽ trở thành người tốt hơn và làm cho xã hội tốt hơn.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỀ LÒNG BIẾT ƠN NGẮN GỌN NHẤT

Con người muốn trở nên tốt đẹp là sự tổng hòa của rất nhiều các phẩm chất, nhân cách khác. Tình yêu thương giúp ta gắn kết với nhau, biết rung động trước cuộc đời và số phận. Sự dũng cảm tiếp thêm cho ta sức mạnh để vượt qua gian truân, sẵn sàng bứt phá làm những điều phi thường. Và trong những đức tính tốt đẹp, không thể không kể đến lòng biết ơn.

Nếu bạn khắc sâu một người, một việc mà người đó đã giúp đỡ bạn, người làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn bằng tất cả sự trân trọng, yêu mến thì đó chính là lòng biết ơn. Để định nghĩa chính xác “biết ơn” là gì quả là một câu hỏi khó nhưng đây đã trở thành truyền thống tốt đẹp quý báu từ ngàn xưa của cha ông ta được truyền tải qua những câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Người Việt Nam hàng năm vẫn có ngày Giỗ tổ Hùng Vương để bày tỏ sự tôn kính cho vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, cũng là dịp chúng ta nhớ về chặng đường vất vả gian lao của “con Rồng cháu Tiên” để khai thiên lập địa, đặt những nền móng đầu tiên cho dải đất hình chữ S. Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 là dịp để thế hệ hôm nay tưởng niệm cho bao con người của ngày trước đã ngã xuống cho lá cờ đỏ sao vàng được tung bay phấp phới dưới nền trời tự do. Lòng biết ơn giúp chúng ta nhận ra bản thân của ngày hôm nay cũng là sự vun vén, giúp đỡ của cả một tập thể. Không cá nhân nào có thể tồn tại độc lập, ai cũng cần một cộng đồng để sinh tồn.

Lòng biết ơn nhắc nhở mỗi người biết trân quý nhiều giá trị, sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của những người khác dành cho mình. Nhờ có tình cảm cao đẹp ấy, chúng ta không bao giờ sống ích kỉ, lãng quên đi điểm khởi đầu của mình. Lòng biết ơn tựa như một bông hoa mọc lên giữa mảnh đất tâm hồn đem đến hương thơm thanh tao giúp chúng ta thanh thản và trong sạch hơn. Thế nhưng ngày nay với nhiều trái tim đang dần trở nên vô cảm, họ thờ ơ trước một bàn tay đưa ra giúp đỡ họ, coi đó là điều hiển nhiên. Thậm chí nhiều bạn trẻ được nuông chiều nên còn có những đòi hỏi vô lý không mảy may nghĩ đến sự vất vả lao động của bao người, trong đó có chính bố mẹ họ. Dẫu biết họ chỉ là một số ít nhưng vẫn cần phê phán và thay đổi để xã hội ngày càng phát triển và văn minh hơn.

Xem thêm:  Học tiếng Anh khi ngủ: tốn ít công sức mà hiệu quả cao

Các bạn ạ, thực ra xung quanh này có rất nhiều điều chúng ta nên và cần phải biết ơn. Được sinh ra và chào đón trên cõi đời với một cơ thể lành lặn, một gia đình vẹn nguyên, được ngắm nhìn thế giới, lắng nghe thanh âm, đó đã là một món quà. Chúng ta biết ơn những điều giản dị như bữa cơm ngon ngọt của mẹ, một cái ôm của cha, những kiến thức của thầy cô… Lúc đó, ta thấy mình được yêu thương và trao cho đời nhiều thương yêu hơn. Bạn nghĩ rằng lòng biết ơn phải thể hiện bằng những món quà lớn lao, đắt tiền hay bằng những hành động vĩ đại? Không! Đôi khi chỉ cần một lời cảm ơn, một cái cúi đầu, một món quà nhỏ xinh, một bông hoa hồng là đủ, quan trọng là nó phải xuất phát từ chính sự hàm ân trong trái tim của bạn. Biết ơn là một điều cần thiết nhưng nếu chúng ta suy nghĩ thái quá thì dẫn đến tình trạng cảm thấy bản thân mắc nợ, mang ơn và luôn ám ảnh với việc trả ơn. Hãy tin rằng bạn biết ơn cuộc sống này và cuộc sống cũng hàm ân tấm lòng của bạn rất nhiều!

Xin mượn lời của Cicero để khẳng định một lần nữa: “Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác”.

unnamed file 70 - Nghị luận về lòng biết ơn lớp 9 hay nhất - 3 bài văn về lòng biết ơn bố mẹ, thầy cô ngắn gọn
Lòng biết ơn không chỉ những người xa lạ, những người bạn bè hoặc quen biết giúp đỡ bạn trong nhiều việc khác nhau, mà lòng biết ơn trước tiên cần thể hiện nhiều nhất đó là đối với cha mẹ, ông bà, gia đình người thân… Những người đã hy sinh và trao cho bạn rất nhiều thứ mặc dù có thể bề ngoài đó là 1 sự nghiêm nghị nhưng sau đó là cả 1 tình tương vô bờ bến chẳng thế đóng đếm bằng tình bạn. Rất nhiều người khi ở ngoài rất lễ phép với người ngoài sẵn sàng cảm ơn người lạ đã giúp mình vì một số việc nhỏ, nhưng đối với bố mẹ ông bà thì lại không làm được điều đó trong khi họ mới chính là những người sinh ra nuôi nấng và giúp đỡ bạn nhiều nhất

Bài làm văn mẫu số 2: Nghị luận về lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô giáo

Không phải tự nhiên mà Amburgh đã phải khẳng định chắc chắn rằng: “Không có kẻ nào bần cùng, thiếu thốn bằng những người không có lòng biết ơn”. Thế mới biết lòng biết ơn trong cuộc sống này có ý nghĩa biết nhường nào đối với mối quan hệ người – người.

Ngay từ khi sinh ra, nếu đã là con người thì ai cũng phải mang trong mình lòng biết ơn cha mẹ – đấng sinh thành đã cưu mang cho ta có mặt trên cuộc sống tươi đẹp này, cất công chăm sóc, nuôi dưỡng ta lớn khôn từng ngày, dạy ta cất tiếng nói đầu tiên, chập chững những bước đầu đời. Lớn lên khi đến trường, ta lại biết ơn thầy cô đã truyền đạt tri thức, dạy cho ta những bài học đạo lý làm người, dìu dắt ta trở thành con người có ích trong cuộc sống. Cuộc sống bình yên ngày hôm nay đánh đổi bằng biết bao xương máu của ông cha, gợi nhắc ta niềm biết ơn. Cuộc sống thú vị với những thành tựu khoa học kĩ thuật, những sáng tạo nghệ thuật, đánh đổi bằng công sức lao động của bao người, gợi nhắc ta niềm biết ơn. Tất cả mọi thành quả trên đời không phải tự nhiên mà có, ta lại đang được thụ hưởng những thành quả ấy, lẽ nào ta không mảy may biết ơn một chút nào?

Xem thêm:  Trách nhiệm là gì? Cách để trở thành người có trách nhiệm

“Uống nước” phải nhớ về “nguồn”, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay. Thừa hưởng truyền thống đạo lý tốt đẹp đó, chúng ta cũng có những ngày kỉ niệm những công lao của những con người. Là con cháu Lạc Hồng, ai mà không nhớ đến ngày mùng mười tháng ba âm lịch, ngày giỗ tổ Hùng Vương – dịp để con cháu người Việt Nam chúng ta đến thắp những nén hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn, thành kính. Ngày 8 tháng 3, ngày Quốc tế Phụ nữ, ta nhớ đến những người bà, người mẹ, người chị, người phụ nữ thầm lặng mà cao đẹp. Tuổi học trò ngây thơ, trao cho cô một cánh hoa hồng nhân 20/11… Trong khi cả thế giới hướng về lòng biết ơn như một điều gì thiêng liêng, lẽ nào bản thân lại đi ngược lại những gì đã trở thành đạo lý, lại không mảy may biết ơn một chút nào?

Biết bao điều để ta đặt vào đó lòng biết ơn, với người đã nhắc mình quên chưa gạt chân chống xe, với người đã mang cho mình một niềm vui, một lời an ủi,… Có khi chỉ đơn giản như thế thôi, lòng biết ơn như một thứ xúc cảm nhẹ nhàng, một mối lâng lâng trong lòng không chỉ là sự cảm kích đơn thuần vì người ta đã giúp đỡ mình mà còn là niềm vui khó tả rằng thì ra trên đời còn biết bao điều tốt, người tốt, là sự thúc giục bản thân cũng hãy giúp đỡ những người xung quanh, hãy làm một điều gì tốt đẹp để lòng thấy thỏa và thấy xứng đáng với niềm biết ơn kia. Sống với tấm lòng và trái tim luôn biết ơn người khác, đó là khởi nguồn nuôi dưỡng của biết bao đức tính tốt đẹp. Và biểu hiện cao nhất của lòng biết ơn là ở chỗ, không phải ngồi nhớ mãi hay tưởng niệm suông về những người đã giúp đỡ mình mà là tạo thêm cơ hội cho lòng biết ơn, nói cách khác là tạo ơn thật nhiều. Tạo ơn cũng chẳng phải để người khác biết ơn mình, để được cảm kích, được biết đến mà cốt để biết ơn cuộc sống đã cho ta cơ hội tạo ơn và biết ơn…

Song nếu như con người không có lòng biết ơn, nếu như phải sống trong xã hội mà không ai mảy may nghĩ đến những điều tốt đã làm thì không chỉ đơn giản là sự bần cùng trong tâm hồn như Amburgh đã nói mà còn là sự lạnh lùng, vô cảm giữa xã hội người, sự kết nối mất chân thành của mối quan hệ người – người. Nhưng thật đáng buồn khi càng ngày, cái “nếu như” ấy càng trở thành sự thật. Những con người “ăn cháo đá bát” không còn chỉ xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích như Lý Thông bội bạc Thạch Sanh nữa mà đã hóa đời thật, khiến ta giật mình trước những bài báo con giết cha để lấy tiền đi chơi, trước những hành động lật lọng vô tình đáng phê phán…

Lòng biết ơn, là câu chuyện của cảm xúc, của tình người hay là câu chuyện của làm người, của tính người?

unnamed file 71 - Nghị luận về lòng biết ơn lớp 9 hay nhất - 3 bài văn về lòng biết ơn bố mẹ, thầy cô ngắn gọn
Lòng biết ơn hay còn có những ý nghĩa tương tự thông qua những câu tục ngữ quen thuộc như ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn…. đó là truyền thống quý báu của không chỉ con người mà rất nhiều loài động vật cũng “biết ơn”

Bài làm văn mẫu số 3: Nghị luận về lòng biết ơn trong cuộc sống hiện nay

Từ xưa đến nay, “ uống nước nhớ nguồn” hay nói cách khác là lòng biết ơn vẫn luôn là một trong những truyền thống đáng quý của dân tộc, thể hiện tinh thần tương thân tương ai giữa con người với con người trong cuộc sống. Đây có thể coi là thước đo phẩm giá của mỗi con người.

Xem thêm:  Viết thư thăm thầy giáo hoặc cô giáo cũ lớp 4 hay nhất 3 bài văn ngắn

Biết ơn là thể hiện tấm lòng trân trọng, nâng niu thành quả mà người khác tạo ra và mình được hưởng thụ, là tấm lòng sự chân thành đối với những người đã cưu mang giúp đỡ mình trong mọi hoàn cảnh. Người có lòng biết ơn là người luôn biết trân trọng quý mến những người đã có công, những người giúp đỡ mình và luôn có hành động để đền bù xứng đáng với công lao mà họ bỏ ra cho mình. Đây là một trong những phẩm chất tốt đẹp rất cần có đối với con người trong xã hội.

Quả thực lòng biết ơn là một điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Tại vì sao? Thứ nhất bởi vì trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng gặp may mắn thuận lợi, có những lúc chúng ta vấp phải những khó khăn bị gục ngã. Những lúc đó sẽ có những con người tốt bụng sẵn sàng giúp đỡ chúng ta động viên ta vượt qua khó khăn. Đó điều là những con người lương thiện mà ta cần phải bày tỏ lòng biết ơn đối với họ. Không những vậy, trong cuộc sống cũng có những thứ chúng ta sinh ra đã may mắn được hưởng thụ như tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ, hạt gạo trắng ngần trong bữa cơm gia đình hay cái bàn cái ghế ta dùng để học…. Tất cả những thứ đó cũng đều do có người tạo ra mà ta mới được tận hưởng vì vậy chúng ta phải biết trân trọng, biết ơn những người làm ra nó. Và chính lòng biết ơn sẽ giúp ta hoàn thiện được bản thân mình hơn, nâng cao giá trị bản thân và sẽ tạo được những mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Ngược lại, nếu chúng ta không biết bày tỏ lòng biết ơn của mình, không biết trân trọng những gì mình có thì chúng ta sẽ trở thành những con người ích kỉ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân mà không biết nghĩ đến người khác. Điều đó rất đáng lên án và phê phán.

Không phải ngẫu nhiên mà nước ta có những ngày như 10/3 hay 20/11… đó đều là những ngày để tỏ lòng biết ơn đến những người đã có công dựng xây đất nước. Đây cũng là dịp để mọi người có thể bày tỏ tấm lòng chân thành của mình đến với những người đã giúp đỡ mình trong hoàn cảnh khó khăn. Lòng biết ơn còn được thể hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Đó có thể đơn giản chỉ là lời nói cảm ơn khi ai đó giúp đỡ mình hay lòng biết ơn còn được thể hiện qua những hành động như biết ơn cha mẹ thì ta sẽ cố gắng phụ giúp cha mẹ những công việc nhà để đỡ vất vả, biết ơn thầy cô ta sẽ cố học tập thật tốt để không phụ công lao cô thầy… Chúng ta không chỉ biết thể hiện tấm lòng mình với những người đã giúp đỡ ta mà còn cần phải biết giúp đỡ những người xung quanh để xã hội ngày càng trở nên tốt đẹp.

Như vậy, lòng biết ơn là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống mỗi người, thể hiện giá trị nhân phẩm của mỗi cá nhân. Vì vậy chúng ta cần phải nâng cao ý thức thể hiện tấm lòng biết ơn của mình đối với mọi người qua những việc làm nhỏ bé nhất.

Check Also

tophaynhat img - Những bài văn tả cô giáo hay và ý nghĩa nhất

Những bài văn tả cô giáo hay và ý nghĩa nhất

Cô giáo là người dạy dỗ, dìu dắt giúp ta có thêm kiến thức, người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *