Home / Giáo dục / Văn mẫu / Những bài văn mẫu tả con trâu hay nhất

Những bài văn mẫu tả con trâu hay nhất

Từ bao đời nay hình ảnh con trâu gắn liền với làng quê Việt Nam. Trâu là biểu tượng của sự cần cù, chịu khó, là người bạn gần gũi của các bác nông dân, của các bạn học sinh ở nông thôn. Vì thế hình ảnh con trâu trở thành đề tài miêu tả rất hay gặp.

Dưới đây là những bài văn mẫu tả con trâu được chọn lọc từ những bài văn hay và chất lượng nhất có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để viết bài văn miêu tả về đề tài này.

Tả con trâu

nhung bai van mau ta con trau hay nhat - Những bài văn mẫu tả con trâu hay nhất

Bài văn mẫu tả con trâu hay nhất

Em sinh ra và lớn lên nơi miền quê của Tổ quốc. Nơi ấy những điều bình dị nhất lại trở thành những điều tuyệt vời nhất. Riêng đối với em, hình ảnh những con trâu kéo cày sẽ là hình ảnh mà em mãi mãi không thể nào quên được.

Con trâu có nước da màu đen. Chúng cũng có một lớp lông bao phủ bên ngoài nhưng chúng ngắn và mỏng nên phải đứng gần mới có thể nhìn rõ. Mỗi buổi chiều tà, lũ trẻ con chúng em thường cưỡi trên lưng trâu rồi lùa đàn trâu trở về nhà. Con trâu so với chúng em to lớn là vậy nhưng rất biết nghe lời. Khi được thả, chúng chỉ đi tha thẩn nơi đồng cỏ để tìm kiếm những ngọn cỏ non. Cuối ngày, chúng lại ngoan ngoãn và trở về nhà.

Đối với những gia đình thuần nông như em thì con trâu có ích lắm. Mùa cày cấy, trâu cùng với bác nông dân đi ra ngoài đồng cày cấy. Sáng sớm tinh mơ trâu có có mặt ngoài đồng ruộng rồi. Những đường cày của chúng chạy dài thẳng tắp. Buổi chiều muộn trâu lại trở về nhà. Mặc dù làm việc rất vất vả nhưng chú trâu này chỉ ăn cỏ và rơm thôi. Những thứ này thì ở quê em nhà nào cũng có. Vì vậy mà những chú trâu sẽ chẳng bao giờ sợ đói.

Khi con trâu đã già, sức khỏe đã yếu chúng sẽ được đem đi làm thịt. Thịt của trâu dùng để làm thực phẩm cho con người. Da của chúng có thể làm mặt trống, làm dày,… Con trâu có ích với con người như vậy đấy.

Sau này lớn lên dù có đi muôn nơi, em cũng sẽ không bao giờ quên được hình ảnh những chú trâu ở quê hương mình.

Tả con trâu nhà em

nhung bai van mau ta con trau hay nhat - Những bài văn mẫu tả con trâu hay nhất

Bài văn mẫu tả con trâu nhà em

Có thể thấy được rằng trong các con vật, mỗi con lại có một ưu điểm riêng. Nhưng để nói một loài vật mà gần gũi với con người Việt Nam thì không thể không nhắc đến con trâu. Và chính vì sự gần gũi này cho nên em thích nhất loài vật hiền lành và chịu khó này.

Chú trâu nhà bà ngoại trông thật lực lưỡng, khỏe mạnh. Thân của chú lại thật là mập mạp với làn da đen. Đặc biệt hơn đó chính là cái đầu to luôn chúi về phía trước của chú có cái mũi đen xỏ một sợi dây thừng. Em như thấy được hai tai trâu như hai cái lá đa cứ phe phẩy, phe phẩy mãi không thôi. Và như nổi bật trên cái đầu ấy là cặp sừng cong và nhọn hoắt. Đây có lẽ chính là thứ vũ khí lợi hại nhất của chú. Bình thường chú trâu cũng thật là hiền lành là nhưng khi có điều gì tức giận chú dường như lại giương cặp sừng nhọn hoắt ra khiến đối thủ khiếp sợ và chạy đi. Em như thấy được bốn cái chân rắn chắc đỡ lấy thân hình nặng nề rất có ích mỗi khi cày ruộng. Đặc biệt hơn đó chính là cái đuôi dài suốt ngày ngoe nguẩy rất đáng yêu. Trông chú lúc này đây dường như một lực sĩ vậy.

Chú trâu nhà bà em dùng để cày ruộng nên chú rất khỏe. Ngay từ tờ mờ sáng, bác em cũng nhanh đã dắt trâu ra đồng. Sau khi đã cho chiếc cày vào cổ trâu, bác quất một roi vào thân trâu sau đó giục vội “Đi”. Chú trâu thật thông minh, dường như cũng đã hiểu ý chậm rãi đi đều đều trên mảnh ruộng. Có lẽ rằng chính cái cày cũng ngoan ngoãn đi theo trâu. Chú trâu lực lưỡng đi qua chỗ nào đất cũng tơi xốp hơn giúp bác em gieo mạ dễ dàng đến đó. Chú trâu cày rất chăm chỉ và hăng say nữa. Khi ông mặt trời đã lên cao mà chú trâu và bác em vẫn hì hục mải miết làm việc. Cho đến xế chiều, khi mà mảnh ruộng rộng đã được cày xong xuôi. Bác em lấy tay lau mồ hôi trên trán, vuốt ve chú trâu trìu mến. Con trâu như cứ nghiêng nghiêng đầu nhìn mảnh ruộng như hạnh phúc với thành quả lao động của mình vậy. Lúc này đây thì khi bác em đã dắt trâu về nhà, buộc vào chuồng. Em cũng đã đi theo bà ra cho trâu ăn. Bà cho chú đầy rơm vào chuồng cho nó ăn suốt đêm để khỏi đói và cũng như một phần thưởng khi chú đã hăng say lao động cả ngày. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, khi chú trâu ăn no nê rồi lại lim dim mắt ngủ. Và thật đặc biệt biết bao nhiêu khi cứ chợp mắt một chút, chú lại tỉnh, he hé mắt nhìn rồi lại ngủ tiếp trông rất ngộ. Có chú trâu công việc đồng áng của nhà bà em như được hoàn thành nhanh chóng hơn.

Em cũng rất yêu quý chú trâu nhà ngoại. Và em thấy được rằng nhờ có chú nên những người nông dân như bà nội em được mùa bội thu.

Tả con trâu mà em biết

nhung bai van mau ta con trau hay nhat 1 - Những bài văn mẫu tả con trâu hay nhấtBài văn mẫu tả con trâu nhà em

Đã thành một thói quen, buổi chiều nào cũng vậy em và các bạn cùng xóm đều cùng nhau chạy lên bờ đê cuối làng thả diều, đá bóng. Ở trên bờ đê không chỉ có chúng em mà còn có các bác đang làm đồng bên dưới đê, có bác thì ngồi hóng mát, câu cá… Trên đê có những anh đang nô đùa, chạy nhảy, bên cạnh là những chú trâu đang đứng gặm cỏ.

Xem thêm:  Top 7 bài văn thuyết minh về mũ bảo hiểm(nón bảo hiểm) lớp 9 mới nhất

Chú trâu có thân hình rất to lớn, màu da đen bóng trông rất khỏe mạnh. Đôi sừng to và chắc khỏe. Mũi của chú trâu rất lớn, lại liên tục cử động lên xuống trông rất buồn cười. Miệng của chú trâu cũng rất rộng, làm cho chú trâu có thể dễ dàng gặm cỏ và nhai trông rất ngon lành. Trâu cũng là loài vật chăm chỉ, cần mẫn nhất trong số các loài vật nuôi trong gia đình. Ban ngày trâu theo bố và các bác nông dân ra đồng để cày bừa. Những tấc đất được chú trâu cày lên tơi xốp, có thể sẵn sàng cho một mùa vụ mới. Chú trâu cũng có khi được dùng để kéo xe, kéo hàng hóa…. Nhất là mỗi ngày mùa, khi những bông lúa chất đầy trên ruộng đợi để mang về nhà phơi sấy, những chú trâu sẽ có nhiệm vụ là kéo những xe thóc đầy về nhà an toàn.

Nếu không có những chú trâu thì những bác nông dân sẽ rất vất vả. Những chú trâu cũng là loài vật hiền lành nhất trong số các động vật nuôi trong nhà. Lúc nào chúng cũng lặng lẽ, lặng lẽ làm việc, lặng lẽ ăn và nghỉ ngơi cũng rất lặng lẽ. Mỗi buổi chiều về là khoảng thời gian những chú trâu được thư giãn sau một ngày dài vất vả trên đồng.

Lúc này chú có thể tự do ăn những đám cỏ ngon lành. Trên bờ đê, những đám cỏ mọc lên xanh mướt, vì vậy mà mấy anh thường dắt trâu lên đây để cho trâu ăn cỏ. Những đám cỏ non được chú trâu ăn một cách ngon lành, tiếng nhai cỏ soàn soạt, có lẽ chúng đang cảm thấy rất ngon miệng. Khi ăn hết cỏ ở chỗ này thì những chú trâu cũng sẽ tự động di chuyển qua chỗ khác để có thể tiếp tục ăn.

Vì những chú trâu rất hiền lành, ngoan ngoãn, không bao giờ tự ý đi đâu xa nên mấy anh trong xóm đều thả trâu rồi chạy đuổi nhau khắp bờ đê mà không lo trâu chạy mất.

Những chú trâu ăn cũng rất nhiều. Có lẽ vì phải làm những công việc nặng nhọc nên những chú trâu mới ăn nhiều như vậy để có sức để đồng hành cùng các bác nông dân sản xuất, canh tác. Khi ăn đã no bụng, những chú trâu lại đứng vẫy đuôi có vẻ khoái chí lắm. Không chỉ là một loài vật nuôi mà chú trâu còn là người bạn thân thiết của người nông dân bởi đặc tính cần mẫn, chịu thương, chịu khó của mình. Do vậy mà trong hoạt động sản xuất, các bác nông dân không thể thiếu đi người bạn trung thành này.

Tả con trâu em từng được nhìn thấy

nhung bai van mau ta con trau hay nhat 2 - Những bài văn mẫu tả con trâu hay nhất

Bài văn mẫu tả con trâu 

Kì nghỉ hè vừa rồi, em được bố mẹ cho về thăm quê. Khung cảnh ở đây thật đẹp. Có dòng sông xanh mát, có những con đò đưa khách sang sông hay có những cánh đồng lúa chín vàng. Nhưng hình ảnh mà em nhớ nhất chính là hình ảnh con trâu nhà bà ngoại em.

Con trâu nhà bà ngoại em to lớn lắm! Nó có một lớp da đen bóng. Bốn chân cao và vững chắc như bốn cái cột nhà giúp nó có thể đi lại dễ dàng. Cái đầu to và hai cái sừng cong cong hình lưỡi liềm là vũ khí tự vệ của nó khi cần thiết. Hai mắt trâu to và đen lúc nào cũng chớp chớp liên tục. Còn hai cái tai to như hai cái lá đa cứ ve vẩy ve vây ra hai bên. Trâu chỉ có một hàm răng dưới nên ăn gì nó cũng nhai rất chậm dãi và nhai rất ngon lành. Cái đuôi của nó rất dài, cứ đi đâu là cái đuôi theo đấy. Cái đuôi ấy còn giúp nó đuổi những con ruồi hay con muỗi đậu vào người nó làm nó khó chịu. Hàng ngày, vào buổi sáng, bà em lại dắt nó ra đồng để ăn cỏ.

Nghe tiếng nó sột soạt gặm cỏ trông ngon lành lắm. Nó cũng là con vật rất chăm chỉ, cứ ăn cỏ được một lúc là nó lại vểnh đôi tai lên nghe ngóng điều gì đó rồi lại chăm chú ăn tiếp. Ban đêm, bà dắt nó về chuồng và bỏ rơm vào chuồng cho nó ăn. Nó lại tiếp tục ăn đến khi mắt lim dim ngủ rồi nó nằm ngủ từ lúc nào. Vào mùa vụ, nó phải dậy thật sớm để ra đồng cày ruộng. Khi cái cày đặt lên vai nó, nó biết phải thực hiện nhiệm vụ của mình. Những đường cày thẳng tắp dần hiện ra. Khi xong việc đứng trên bờ ruộng, mắt nó liếc nhìn cái thành quả lao động như có vẻ khoái chí lắm. Những ngày rảnh rỗi bà dắt em ra đồng đi chăn trâu, em được cưỡi trên lưng trâu, cái cảm giác đó thật là thích thú biết bao. Em bỗng thấy yêu quý nó lạ thường.

Em mong sẽ được về quê nhiều lần để được ngắm hình ảnh con trâu của bà em hăng say lao động và được cưỡi lưng trâu nữa. Em mong con trâu sẽ luôn khỏe mạnh để giúp ích cho bà ngoại em

Tả con trâu em yêu mến

nhung bai van mau ta con trau hay nhat 3 - Những bài văn mẫu tả con trâu hay nhất

Bài văn mẫu tả con trâu mà em biết

Con trâu chính là hình ảnh gắn liền với làng quê từ ngàn năm nay. Đặc biệt khi mỗi chúng ta mà nhắc đến con trâu,chúng ta lại nghĩ đến vai trò to lớn của nó trong đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân Việt Nam bao đời nay. Chú trâu chính là một người bạn thân thiết, và dường như nó đã được xem là biểu tượng của người nông dân Việt Nam.

Đã biết được rằng từ bao đời nay, hình ảnh con trâu được nhắc đến như là biểu tượng của sự cần cù, chăm chỉ, cũng như rất chất phác của con người Việt Nam. Trâu nuôi thông thường có hai loại đó chính là trâu đực và trâu cái và tựu chung lại thì nó là động vật nhai lại. Thêm vào đó là một đặc điểm khá dễ nhận ra của trâu, đó là nó không có hàm răng trên. Ta như thấy được chính trên tấm thân của trâu rất chắc chắn, da của nó màu đen, rất dai. Sừng của chú trâu này dường như lại có hình lưỡi liềm. Ta như thấy được chính cân nặng trung bình của trâu cái là từ 350-400 kg thì trâu đực nặng từ 400-450kg thật là khủng khiếp đúng không nào?

Xem thêm:  Top 6 bài văn nghị luận về tinh thần tự học lớp 9 mới nhất

Thật không khó để nhận ra được thân hình của trâu rất vạm vỡ, sức chịu đựng dẻo dai cho nên nó có thể chở được nhiều đồ đạc. Đặc biệt hơn ta như thấy được chính với người nông dân Việt Nam, con trâu dường như cũng đã gắn bó thân thiết như một người bạn đáng quý, từ công việc cày bừa hay kéo léo, kéo ngô,… Chẳng thế mà ông cha ta xưa nay cũng đã từng đúc kết rằng “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, hay là:

Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta,

Cái cày nối nghiệp nông gia,

Ta đây trâu đấy ai mà quản công.​

Chắc chắn mỗi chúng ta ai ai cũng vẫn còn nhớ, biểu tượng của Seagame 22 tổ chức tại Việt Nam đó không là con vật nào khác ngoài chính là chú trâu vàng. Bởi con trâu đó chính là biểu tượng, là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam. Có lẽ là vì con trâu chính là biểu tượng cho những đức tính tốt đẹp của người dân hơn hết đó chính là người nông dân Việt Nam. Họ thật chăm chỉ, cần cù, cần mẫn, hiền lành. Ta cũng có thể thấy được rằng chính tuổi thơ của các em nhỏ miền quê làm sao thiếu được hình ảnh con trâu, với những trưa hè chăn trâu thả diều, đọc sách, thổi sáo trên lưng trâu.

Ngày nay, khi đã có quá nhiều loại máy móc, phương tiện hiện đại đã xuất hiện nhưng con trâu dường như vẫn luôn là hình ảnh không thể thay thế trong đời sống nông nghiệp của làng quê Việt Nam được.

Tả con trâu của gia đình em

nhung bai van mau ta con trau hay nhat 4 - Những bài văn mẫu tả con trâu hay nhất

Bài văn mẫu tả con trâu của gia đình em

Trong tất cả những con vật mà em biết. Em yêu thích nhất là con trâu của các bác nông dân.

Con trâu có thân hình to khỏe lắm. Nó nặng khoảng bốn trăm đến năm trăm ki-lô-gam. Bụng nó to tròn nên trông nó có dáng vẻ rất nặng nề. Khắp thân hình nó phủ một lớp lông đen lưa thưa. Bốn cái chân cao như bốn chiếc cột vững chắc giúp nó đứng vững và di chuyển dễ dàng. Cái đầu lúc nào cũng nghênh nghênh. Hai cái tai ve vẩy như hai cái lá mít. Đôi mắt to, tròn long lanh như hai con ốc nhồi. Trâu là loại động vật chỉ có hàm răng dưới nhưng trong miệng cũng nhai thức ăn vì trâu vốn là động vật nhai lại. Nó có thể ăn suốt cả ngày mà không biết chán. Nó có một cái đuôi dài tầm một mét, dưới đuôi có một chùm lông giúp nó đuổi muỗi đuổi ruồi khi đậu trên người nó. Đặc biệt, nó có hai cái sừng trông rất oai. Hai cái sừng ấy là vũ khí tự vệ của nó khi gặp những con vật khác. Những lúc con người không làm vừa ý nó, nó cũng dùng cặp sừng này để tỏ ý không vui.

Trâu là động vật rất siêng năng cần cù. Ngoài những lúc nó miệt mài gặm cỏ trên đồng thì nó là con vật gần gũi, quen thuộc và rất có ích cho nhà nông. Vào mùa vụ, vì là con vật có sức khỏe tốt nên nó là con vật giúp các bác nông dân cày ruộng để cấy lúa, kéo xe phân ra đồng, kéo xe thóc về nhà,… mọi công việc nó đều hoàn thành rất tốt, giúp các bác nông dân đỡ vất vả hơn. Thức ăn của nó đơn giản lắm chỉ cần những bó rơm khô hay những bó cỏ ở ngoài đồng, nó có thể ăn suốt cả ngày nhưng sức lao động mà nó bỏ ra giúp nhà nông là không hề nhỏ bé. Em thích những buổi chiều hè được đi chăn trâu cùng lũ trẻ trong làng. Đứa nào cũng ngồi trên lưng trâu đọc truyện hay thổi sáo. Cái cảm giác thật bình yên và hạnh phúc biết bao. Tuổi thơ phải trải qua những năm tháng như vậy mới thật sự có ý nghĩa. Em càng yêu con trâu biết bao nhiêu.

Con trâu là tài sản quý giá nhất của những người nông dân. Dù càng ngày có nhiều máy móc hiện đại thay thế cho hình ảnh con trâu kéo cày. Nhưng với em, hình ảnh con trâu ấy vẫn luôn in đậm trong tâm trí em.

Tả con trâu ở làng quê Việt Nam

nhung bai van mau ta con trau hay nhat 1 - Những bài văn mẫu tả con trâu hay nhất

Bài văn mẫu tả con trâu

Trong các con vật, mỗi con lại có một ưu điểm riêng. Mèo thì bắt chuột, chó để trông nhà, gà trống đánh thức mọi người mỗi sáng, còn trâu lại giúp bác nông dân cày ruộng. Nhà bà em cũng nuôi một chú trâu. Trâu là loài vật em thích nhất.

Chú trâu nhà bè trông thật lực lưỡng, khỏe mạnh. Thân chú mập mạp với làn da đen. Cái đầu to luôn chúi về phía trước của chú có cái mũi đen xỏ một sợi dây thừng. Hai tai trâu như hai cái lá đa cứ phe phẩy, phe phẩy. Nổi bật trên cái đầu ấy là cặp sừng cong và nhọn hoắt. Đây là vũ khí lợi hại nhất của chú. Bình thường hiền lành là thế nhưng khi có điều gì tức giận chú lại giương cặp sừng nhọn hoắt ra khiến đối thủ khiếp sợ. Bốn cái chân rắn chắc đỡ lấy thân hình nặng nề rất có ích mỗi khi cày ruộng. Cái đuôi dài suốt ngày ngoe nguẩy rất đáng yêu. Trông chú như một lực sĩ vậy.

Chú trâu nhà bà cày ruộng rất khỏe. Từ tờ mờ sáng, bác em đã dắt trâu ra đồng. Sau khi mắc cày vào cổ trâu, bác quất một roi vào thân trâu, dục “Đi”. Chú trâu hiểu ý chậm rãi đi đều đều trên mảnh ruộng. Cái cày cũng ngoan ngoãn đi theo trâu. Trâu đi qua chỗ nào đất cũng tơi xốp hơn giúp bác em gieo mạ dễ dàng. Trâu cày rất chăm chỉ, hăng say. Mặt trời đã lên cao mà trâu và bác em vẫn hì hục làm việc. Đến xế chiều, mảnh ruộng rộng đã được cày xong xuôi. Bác em lấy tay lau mồ hôi trên trán, vuốt ve chú trâu trìu mến. Trâu nghiêng nghiêng đầu nhìn mảnh ruộng như hạnh phúc với thành quả lao động của mình. Bác dắt trâu về nhà, buộc vào chuồng. Em đi theo bà ra cho trâu ăn. Bà cho đầy rơm vào chuồng cho nó ăn suốt đêm. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, trâu ăn no nê rồi lại lim dim mắt ngủ. Cứ chợp mắt một chút, chú lại tỉnh, he hé mắt nhìn rồi lại ngủ tiếp trông rất ngộ.

Xem thêm:  Top 10 bài văn tả cây ăn quả lớp 3 mới nhất

Có lần, cu Đức – con của cậu em ru em đi chăn trâu ngoài bờ đê. Ngồi trên lưng trâu ngắm nhìn bờ đê thật tuyệt. Đức chọn một chỗ nhiều cỏ tươi nhất cho trâu ăn. Khi thấy trâu ăn no nê, chúng em dắt trâu xuống đê tắm rửa, uống nước. Lúc người làm đồng về nhà, chúng em cũng dắt trâu về. Nó được ăn no căng bụng, uống nước hả hê. Trông nó lúc này béo múp béo míp trông thật thích mắt.

Em rất yêu quý chú trâu nhà ngoại. Nhờ có chú nên những người nông dân như bà nội em được mùa bội thu. Chú là người bạn thân thiết của nông dân Việt Nam. Tôi càng thấm thía câu nói “Con trâu là đầu cơ nghiệp”.

Tả con trâu ở làng quê em

nhung bai van mau ta con trau hay nhat 5 - Những bài văn mẫu tả con trâu hay nhất

Bài văn mẫu tả con trâu 

Con trâu là hình ảnh gắn liền với làng quê từ ngàn năm nay. Khi nhắc đến con trâu,chúng ta lại nghĩ đến vai trò to lớn của nó trong đời sống vật chất và tinh thần của người dân Việt Nam bao đời nay. Nó đã là một người bạn thân thiết, được xem là biểu tượng của người nông dân Việt Nam.

Từ bao đời nay, hình ảnh con trâu được nhắc đến như là biểu tượng của sự cần cù, chăm chỉ, chất phác của con người Việt Nam. Trâu có hai loại: trâu đực và trâu cái và là động vật nhai lại. Một đặc điểm khá dễ nhận ra của trâu, đó là nó không có hàm răng trên. Tấm thân của trâu rất chắc chắn, da của nó màu đen, rất dai. Sừng có hình lưỡi liềm. Cân nặng trung bình của trâu cái là từ 350-400 kg thì trâu đực nặng từ 400-450kg.

Thân hình của trâu rất vạm vỡ, sức chịu đựng dẻo dai cho nên nó có thể chở được nhiều đồ đạc. Với người nông dân Việt Nam, trâu gắn bó thân thiết như một người bạn đáng quý, từ công việc cày bừa hay kéo lúa, kéo ngô,… Chả thế mà ông cha ta đã từng đúc kết rằng “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, hay là:

Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta,

Cái cày nối nghiệp nông gia,

Ta đây trâu đấy ai mà quản công.​

Chắc bạn vẫn còn nhớ, biểu tượng của Seagame 22 tổ chức tại Việt Nam chính là chú trâu vàng, đó chính là biểu tượng, là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam. Bởi vì con trâu chính là biểu tượng cho những đức tính tốt đẹp của người dân, nông dân Việt Nam: cần cù, chăm chỉ, cần mẫn, hiền lành. Tuổi thơ của các em nhỏ miền quê làm sao thiếu được hình ảnh con trâu, với những trưa hè chăn trâu thả diều, đọc sách, thổi sáo trên lưng trâu.

Ngày nay, nhiều loại máy móc, phương tiện hiện đại đã xuất hiện nhưng trâu vẫn luôn là hình ảnh không thể thay thế trong đời sống nông nghiệp của làng quê Việt Nam.

Tả con trâu mà em yêu thích

nhung bai van mau ta con trau hay nhat 6 - Những bài văn mẫu tả con trâu hay nhất

Bài văn mẫu tả con trâu nhà em

Con trâu là vật nuôi đứng đầu hàng lục súc. Hầu như em bé Việt Nam nào cũng thuộc bài ca dao:

“Trâu ơi, ta bảo trâu này,

Trâu ra ngoài ruộng, trâu cày với ta”.

Con trâu là biểu tượng cho những đức tính như hiền lành, cần cù, chịu khó… Nó là cánh tay phải, là tài sản vô giá của người nông dân Việt Nam: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”.

Mỗi con trâu có thể nặng trên ba, bốn tạ. Da trâu đen bóng, lông lưa thưa. Chiếc đuôi dà khoảng một mét, có chùm lông dài và mượt, lúc nào cũng đập qua đập lại để đuổi muỗi, đuổi ruồi. Bốn chân trâu to và dài, bàn chân có móng guốc to, dày và nhọn. Hai chiếc sừng nhọn hoắc, uốn cong rất đẹp. Ở Đồ Sơn, Hải Phòng có lễ chọi trâu:

“Dù ai buôn đâu bán đâu,

Mùng chín tháng tám, chọi trâu thì về”.

(Ca dao)

Mắt trâu lồi to rất ưa nhìn. Bụng trâu khá to; có phải vì thế mà trâu bước đi chậm chạp? Trâu là loài nhai lại, nó chỉ có một hàm răng (hàm dưới). Trâu rất dễ nuôi. Thức ăn chính là cỏ tươi. Trâu cũng biết ăn rơm, ăn cám. Phân trâu màu đen, dùng để bón cây, bón lúa rất tốt.

Trâu chịu rét kém, nhưng chịu nắng giỏi. Về mùa hè, nó có thể kéo cày, kéo bừa từ sáng sớm đến non trưa. Trâu tơ, trâu đực kéo cày rất khỏe. trâu cái độ 2, 3 năm đẻ một lứa, mỗi lứa một con nghé. Câu tục ngữ: “Ruộng sâu, trâu nái” nói lên chuyện làm giàu ở nhà quê ngày xưa.

Thịt trâu tuy không ngon bằng thịt bò, nhưng là nguồn thực phẩm rất dồi dào và có giá trị. Sữa trâu rất bổ. Da trâu thuộc để xuất khẩu, để làm giày dép.

Màu xanh mênh mông của những đồng lúa, cánh có trắng rập rờn điểm tô, và con trâu hiền lành gặm cỏ ven đê… là hình ảnh thân thuộc đáng yêu của làng quê Bắc Bộ. Câu hát: “Ai bảo chăn trâu là khổ”… của chú bé vắt vẻo ngồi trên lưng trâu, và tiếng sáo mục đồng mãi mãi in đậm trong ký ức về tuổi thơ của mỗi người dân Việt Nam.

Sau khi đọc xong những bài văn mẫu tả con trâu trên đây, hi vọng các em học sinh sẽ có thêm được nhiều kiến thức, thông tin hữu ích cho việc viết bài văn miêu tả con trâu về đặc điểm, hình dáng của con trâu, nó giống và khác loài động vật khác như thế nào, đồng thời nêu được tình cảm, cảm xúc của bản thân. Từ đó gặt hái được thành tích cao trong học tập.

Check Also

Top 10 bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Top 10 bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Bởi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *