Home / Giáo dục / Những điều bạn cần phải biết khi học Tiếng Anh qua phim

Những điều bạn cần phải biết khi học Tiếng Anh qua phim

Mệt mỏi khi học Tiếng Anh qua các tập tài liệu, mất rất nhiều thời gian mà vẫn không đem lại hiệu quả. Bạn đã thử cách học Tiếng Anh qua phim chưa? Hay có từng nghĩ thử nghiệm với audiobook với hy vọng học được một niềm vui ngôn ngữ mới và có trải nghiệm tương tự với những người nói tiếng bản địa thoải mái trong căn phòng của bạn không?

Cách học Tiếng Anh qua phim cực kỳ đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết học phương pháp này như thế nào, có thực sự hữu ích không thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao chúng ta nên học Tiếng Anh qua phim

Thứ nhất: Phim đưa cho bạn kiến thức thực tế – bạn học nhanh và nhớ lâu hơn

Trong một lớp học thường được học từ ngữ cảnh. Bạn hoàn thành các bài tập trong sách giáo khoa theo sự hướng dẫn của giáo viên. Bạn phải dựa vào trí tưởng tượng của mình khi thực hành cụm từ liên quan đến mua sắm tạp hóa và tham quan khu di tích lịch sử. Điều đó thật khó và không hiệu quả một chút nào. Thậm chí, nếu bạn học các định nghĩa trong từ điển thì chỉ một khoảng thời gian sau bạn đã quên nó.

Học Tiếng Anh qua video, các bộ phim sẽ thúc đẩy các giác quan của bạn. Bạn nghe các đoạn hội thoại, âm thanh xung quanh, nhìn thấy nét mặt và toàn bộ phim. Kết quả đạt được là bạn học hiệu quả mà không hề hay biết và như một phần thưởng bạn sẽ nhớ tốt hơn những gì bạn học bằng sự liên kết.

Thứ hai: Phim dạy bạn ngôn ngữ một cách chân thực chứ không phải là những khuôn phép trong sách vở

Trong bất cứ quyển sách nào cũng có những câu tương tự như “Hello. How do you do”. Trong khi đó Tiếng Anh cần phải tích hợp nhiều thứ hơn thế.

Trên thực tế, khi làm một cuộc khảo sát về các cụm từ Tiếng Anh quá trang trọng để sử dụng trong cuộc trò chuyện thông thường, thì nhiều người cảm thấy không thích vì nó không thể hiện sự thân thiện, gần gũi. Không có gì sai khi nói “hello”, “goodbye” tuy nhiên những người nói Tiếng Anh thấy những từ này thì quá lịch sự. Nhưng thật khó có thể tìm ra điều đó từ sách giáo khoa Tiếng Anh của bạn. Phim sẽ cung cấp cho bạn cách giao tiếp tự nhiên của người bản ngữ.

Thứ ba: Học cách phát âm của các diễn viên

Tiếng Anh và các ngôn ngữ khác không chỉ là những từ chúng ta nói. Mà còn là cách người khác nói. Hai từ có thể xuất hiện chung một nghĩa trong từ điển tuy nhiên mỗi từ lại phù hợp trong các hoàn cảnh cụ thể khác nhau. Âm điệu cũng ảnh hưởng đến việc truyền tải thông điệp.

Khi xem phim, bạn sẽ học được cách phát âm của từ đó, ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp, thể hiện cảm xúc của các diễn viên. Học được cách phát âm chính xác bằng cách bắt chước giúp chúng ta vững chắc những viên gạch đầu tiên, vì khi mắc sai lầm về phát âm sau này rất khó sửa chữa; bạn sẽ tự tin khi giao tiếp vì không mang tâm trạng lo lắng, sợ từ đó mình phát âm sai khiến cho người đối diện không hiểu được.

Thứ tư: Xem phim giúp bạn cảm thấy vui vẻ mà không có cảm giác mình đang phải ngồi học

Động lực là chìa khóa khi bạn học ngôn ngữ. Việc học qua sách vở khiến bạn buồn ngủ. Bạn chán nản với những bài tập ngữ pháp, nhồi nhét các danh sách từ vô tận. Hãy xem một bộ phim, thư giãn, học Tiếng Anh mà không cần phải chú ý rằng bạn đang học các từ mới, cấu trúc ngữ pháp trong câu cũng như cách phát âm một cách vui vẻ.

2. Nguyên tắc lựa chọn phim học Tiếng Anh

Lựa chọn một bộ phim nào đó tùy thuộc vào sở thích của bạn. Ví dụ, bạn thích chương trình về tội phạm thì bạn nên xem các chương trình về tội phạm. Còn nếu bạn không thích chủ đề này thì đừng xem chúng. Có thể bạn thích chương trình nào đó nhẹ nhàng hơn, lãng mạn hơn, vui nhộn hơn. Chúng tôi sẽ không nói cụ thể bạn nên xem cái gì nhưng chúng tôi sẽ chỉ cho bạn loại chương trình hay thể loại phim nào tốt nhất cho bạn.

Xem thêm:  Học TOEIC trong bao lâu để có thể đạt được mục tiêu

Vậy nên các chương trình, bộ phim tốt nhất giúp cho bạn học Tiếng Anh cần mang yếu tố đương đại. Nghĩa là nội dung các bộ phim, chương trình này xoay quanh các hoạt động thường ngày của chúng ta. Chúng có thể hơi cũ một chút, từ những năm 1980 hoặc những năm 90 hay 2000 cũng được, nếu bạn thích cái gì đó xa xưa hơn từ một bộ phim hay một chương trình nào đó. Tuy nhiên, bạn cũng không muốn xem một bộ phim đã quá cũ. Câu hỏi đặt ra là tại sao lại như thế? Bởi vì loại Tiếng Anh đó không còn phổ biến nữa. Một vài bộ phim cũ của anh vào những năm 1900s. Một vài người có thể thích những bộ phim đó, chúng có thể là bộ phim lãng mạn nhưng phong cách nói rất lạ trong thời kỳ này, và mọi người không còn nói theo kiểu như thế nữa. Đơn giản hơn, hãy liên tưởng ngay sang các bộ phim Việt cổ với những câu nói “khó hiểu”, theo thuần phong mỹ tục xưa, nên nhiều người trẻ trong số chúng ta không thích. Huống chi bạn lại đang học một ngôn ngữ mới không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, nên sẽ khó khăn hơn nhiều. Vì vậy bạn sẽ không muốn xem chúng để học Tiếng Anh. Các bạn có thể xem chúng để giải trí tuy nhiên để học Tiếng Anh bạn cần một chương trình hay bộ phim nào đó gần đây, chương trình về hiện đại.

Thứ hai, nên tránh một số chương trình, phim hài, phim kinh dị hay khoa học viễn tưởng. Hạn chế xem phim hài vì một vài trong số đó rất là tốt nhưng một số lại quá khó hiểu nếu bạn không phải là người Mỹ. Chúng không chỉ là ngôn ngữ mà còn là văn hóa. Vì một trong số chương trình này hay bộ phim hài về văn hóa Mỹ. Nếu bạn không hiểu về văn hóa Mỹ, thường xuyên cập nhật tin tức Mỹ thì bạn sẽ không hiểu được câu nói đùa đó. Đó không phải là một vấn đề về Tiếng Anh chỉ đơn giản khi bạn không hiểu được nó. Vậy nên một chương trình mới, phim đề cập đến cuộc sống hàng ngày thường dễ dàng hơn và tốt hơn để học Tiếng Anh.

Các trang web giúp có đầy đủ engsub và vietsub giúp cho bạn học Tiếng Anh:

  • Hdonline.vn

  • Stydyphim.vn

  • Phimlearing.com

  • Phimsongngu.net

  • Hochoctv.com

Những bộ phim được gợi ý cho người mới bắt đầu học Tiếng Anh

  • Friends

  • Extra

  • How i meet your mother

  • Mom

  • Adventure time

Bạn nên có lựa chọn đúng với trình độ của mình. Mới bắt đầu thì nên chọn phim đơn giản, ngắn. Khi trình độ tăng lên thì bạn cũng nên tăng độ khó của phim giúp bạn hứng thú hơn.

3. Phương pháp Học Tiếng Anh qua phim hiệu quả

Phương pháp này có thể được gọi là “7 ngày du kích Tiếng Anh”

Bước 1:

Ngày 1: Đây có lẽ là bước quan trọng nhất, đơn giản và chỉ là bước giới thiệu mà thôi! Xem hết tập phim và cảm nhận về nó như cách các bạn đã từng làm trước đây khi xem bất kỳ một bộ phim nào và bật phụ đề, sử dụng vietsub hay ngôn ngữ mẹ đẻ để hiểu nội dung phim. Một bài tập đơn giản trước khi bạn bắt đầu. Tuy nhiên bước quan trọng trong phương pháp này là chọn phân cảnh đầu tiên, một hai hoặc ba phút và chỉ xem phân cảnh đó. Tức là bạn không xem hết toàn bộ phim mà chỉ xem phân cảnh đầu tiên. Hãy bật phụ đề Tiếng Anh chứ không phải tiếng mẹ đẻ của bạn. Với phân cảnh đầu tiên, bạn hãy nghe và đọc theo câu thoại của diễn viên, viết ra bất cứ từ hoặc cụm từ nào mà bạn không biết. Dừng lại sau khi phân cảnh kết thúc. Bây giờ, bạn có danh sách các từ và cụm từ vựng mới. Hãy dùng từ điển của bạn, từ điển trên điện thoại, từ điển trên ipad hoặc bất cứ từ điển nào để tìm nghĩa các từ, cụm từ mới đó. Xem lại cảnh đầu tiên và có bật phụ đề Tiếng Anh, những từ vựng sẽ hiện ra, lúc này bạn sẽ chú ý đến chúng nhiều hơn bởi vì bạn đã viết từ mới cũng như nghĩa của nó. Sau phân cảnh đầu tiên kết thúc, hãy tạm dừng lại, xem lại từ vựng một cách nhanh chóng không nên cố gắng ghi nhớ chúng mà gây căng thẳng cho chính bạn. Đây không phải là bài kiểm tra đừng cố gượng ép phải nhớ được hết mọi thứ, chỉ xem lại các từ mà bạn không nhớ được nghĩa của nó. Rồi bạn lại xem lại, chỉ cần với sau 3 lần bạn sẽ nhớ được nghĩa của hầu hết các từ đó.

Xem thêm:  Bí quyết để học Tiếng Anh nâng cao hiệu quả bạn cần biết

Với ngày luyện tập đầu tiên, chỉ cần lặp đi lặp lại một vài lần: 3, 4, 5 lần với cảnh đầu tiên. Hãy cứ thoải mái và thư giãn, ngày luyện tập phương pháp xem phim của bạn đã kết thúc. Bạn đã hoàn thành bộ phim trong ngày hôm nay.

Bước 2:

Ngày mai sẽ là một ngày để luyện tập nhưng cũng không phải là xem hết toàn bộ tập phim đâu nhé. Lần này bạn vẫn tập trung vào phân cảnh đầu tiên và tắt phụ đề cả Tiếng Anh hay ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Bắt đầu cảnh đầu tiên và xem lại một lần nữa chỉ cần 2 đến 3 phút. Cẩn thận lắng nghe, bạn sẽ nghe tất cả từ, cụm từ mới. Dừng lại khi cảnh đó kết thúc, xem lại một lần nữa danh sách các từ vựng mà bạn đã viết lại. Có thể một vài từ bạn đã quên, điều này rất bình thường nên đừng lo lắng nhưng khi xem lại bạn đã nhớ chúng. Rồi tiếp tục xem lại cảnh đó, qua việc xem và ôn lại bạn đã có thể nhớ được tất cả. Qua đó, kỹ năng nghe của bạn sẽ dần trở lên tốt hơn. Bạn đã xem và nghe phân cảnh này nhiều lần, nghe các diễn viên nói, cách nói và tốc độ lời nói của họ là việc dễ dàng và dễ dàng hơn cho các bạn. Hãy quay lại và xem lần nữa, lặp lại nhiều nhất có thể trong một ngày của bạn. Thời gian cho việc luyện tập cũng không quá nhiều chỉ 15 đến 20 phút là bạn đã hoàn thành nhiệm vụ cho ngày thứ hai.

Bước 3:

Ngày thứ ba, bạn đã có thể hiểu mọi thứ rồi đúng không? Bạn đã nghe phụ đề Tiếng Anh tiếp tục tăng lên một chút là nghe không có phụ đề, xem lại danh sách các từ vựng nhiều lần, bạn đã nhớ tất cả mọi thứ, mọi thứ rất suôn sẻ. Vì vậy, ngày thứ ba bạn hãy dành thời gian để tập trung vào cách phát âm của mình. Bắt đầu lại từ đầu của cảnh một. Bạn hãy nghe một câu và tạm dừng, lặp lại câu đó, bắt chước theo cách phát âm của diễn viên. Tiếp tục câu thứ hai, thứ 3 cho đến hết cảnh phim thực hiện như câu đầu tiên. Chú ý nhỏ, các bạn không nên nói một cách vô thức: bla-bla-bla mà những câu thoại đó cần có cảm xúc, cố gắng làm theo như các diễn viên tốt nhất có thể. Và kết thúc ngày thứ ba khi bạn lại tiếp tục lặp lại cách đọc, cách phát âm của mình như các diễn viên.

Bước 4:

Ngày thứ tư vẫn tiếp tục với cảnh một. Bắt đầu lại từ đầu một lần nữa. Bạn sẽ nghe và làm theo những gì diễn viên đang nói nhưng không tạm dừng, không dừng lại. Bạn có thể bật phụ đề Tiếng Anh cho lần đầu tiên để bạn có thể đọc và nó có thể giúp bạn một chút. Bạn bật phụ đề Tiếng Anh, nghe đoạn hội thoại và các diễn viên trong phim bắt đầu nói. Lúc này, bạn cần nói to và nói chính xác những gì mà diễn viên đang nói cùng một lúc, không được tạm dừng. Trên thực tế bạn không thể nói cùng với các diễn viên được, thường bạn sẽ nói chậm hơn nhưng hãy cố gắng chỉ sau họ một chút, một chút thôi. Một lần nữa, bạn có thể sử dụng phụ đề Tiếng Anh một vài lần nếu điều này giúp bạn. Bạn nghe nó, bạn tua lại; bạn nghe lại lần nữa, bạn tua lại; bắt chước theo rồi tua lại nhiều lần.

Bước 5:

Ngày thứ năm, vào cảnh tiếp theo phải không? Nhưng không, bạn đang học rất sâu vào những cảnh này, bạn đang nắm vững Tiếng Anh, hoàn toàn làm chủ nó. Lần này không có phụ đề, không đọc gì hết mà chỉ nghe và nói cùng một lúc với phân cảnh đầu tiên. Nói theo những gì diễn viên đang nói, diễn tả bằng hành động, cảm xúc tương tự như chính bạn đang tham gia vai diễn này. Khi họ mỉm cười trong lúc nói chuyện, bạn cũng hãy mỉm cười theo; hay nếu khuôn mặt họ nhìn giống đang buồn sầu thì bạn cũng phải thể hiện điều đó trên khuôn mặt mình. Tận dụng tối đa ngôn ngữ cơ thể từ nét mặt, chuyển động cơ thể – mọi thứ…để có thể giống họ đặc biệt về giọng nói. Nhiều lần lặp lại nhiều và nhiều hơn thế cho bài học ngày thứ năm.

Xem thêm:  Tả một người thợ xây đang làm việc - 3 bài văn miêu tả bác thợ xây, công nhân xây dựng đang xây dựng nhà

Bước 6:

Ngày thứ sáu, đây là bước tùy chọn. Bạn có thể làm lại điều này một lần nữa – Shadowing (Shadowing là một kỹ thuật hiệu quả trong việc luyện tập ngữ điệu, nhịp điệu và cách phát âm Tiếng Anh của người bản ngữ. Kỹ thuật này đơn giản là bắt chước một cách y hệt ngữ điệu, cách học phát âm, ngắt câu, luyến láy của họ trong cùng một thời gian) nhưng tự ghi âm lại. Tự bản thân ghi lại trong khi bạn bắt chước theo phim. Bạn bắt đầu phát phim và đặt chiếc máy ghi âm bên cạnh giọng nói của bạn, nói to và cùng nói với các diễn viên. Khi hết phân cảnh thứ nhất, hãy nhấn nút tạm dừng máy ghi âm, tua lại phim. Nghe lại lần nữa, lắng nghe các diễn viên nói trong thời gian 2 đến 3 phút mà không cần nói theo, rồi tạm ngừng. Sau đó phát bản ghi âm của bạn, tua lại và nghe lại lần nữa. Hãy lắng nghe và so sánh mình với các diễn viên. Bạn làm giống họ được bao nhiêu? Bạn có nghe mình nói giống họ không? Bạn có cùng nhịp điệu, cách phát âm với những từ và âm thanh khác nhau không? Cảm xúc có giống nhau không? Tốc độ là như nhau không? Giống nhau hoàn toàn đó là điều không thể nhưng bạn gần giống đến mức nào? Vậy điều gì là khác biệt nên bạn cần phải chú ý đến sự khác biệt đó; qua đó bạn sẽ tự biết mình phải cải thiện điều gì. Một cách nhẹ nhàng và đơn giản nên bạn sẽ sớm biết cách khắc phục khi não bạn đã định hình được những lỗi sai và sẵn sàng sửa chữa. Hãy để cho não bạn tự hoạt động, nó sẽ tự động giúp bạn cải thiện chỉ bằng việc so sánh. Sau tất cả, bạn đã sẵn sàng đi đến cảnh số hai, phần tiếp theo của bộ phim.

Bước 7:

Ngày thứ 7, bạn sẽ lặp lại toàn bộ phương pháp này, tất cả các quy trình, lặp lại tất cả các bước một lần nữa với cảnh số hai, với cảnh số ba, cảnh số bốn… từ từ cho đến khi kết thúc bộ phim. Điều này sẽ rất chậm, có lẽ bạn cần một vài tháng để chỉ hoàn thành một bộ phim nhưng bạn không làm điều này để giải trí. Bạn đang làm điều này để cải thiện Tiếng Anh của bạn. Vì vậy sau ba tháng bạn sẽ nắm vững được toàn bộ bộ phim đó. Bạn học được tất cả các từ vựng, cụm từ trong bộ phim, kỹ năng nghe của bạn sẽ tốt hơn và tiến bộ hơn rất nhiều, không dừng lại tại đó, kỹ năng nói và phát âm của bạn cũng nhanh hơn nhiều: tự nhiên hơn, trôi chảy hơn, giọng rõ ràng hơn. Tất cả những điều này là một sự tiến bộ rất lớn trong việc luyện nghe, nói và học từ vựng, ngữ pháp nói khi bạn học Tiếng Anh bằng cách sử dụng phương pháp này. Vì học là một quá trình nên bạn cứ từng bước một đối với các chương trình truyền hình hay các bộ phim để luyện nói Tiếng Anh.

Đây không phải là cách những giáo viên khác đang dạy theo kiểu chỉ cần phát phim, xem và ngủ thiếp đi. Sử dụng phương pháp này bạn sẽ đạt kết quả tuyệt vời.

Hãy học Tiếng Anh theo sở thích của mình vừa được vui chơi, vừa nâng cao kiến thức bằng cách xem qua phim thì tại sao lại không nhỉ. Bạn hãy kiên trì vì không thành công nào lại không trải qua những khổ luyện. Từng ngày tích lũy, luyện tập thì một thời gian thôi bạn sẽ có khả năng “chém gió” Tiếng Anh siêu đỉnh. Chúc các bạn thành công!

Theo Tophaynhat.com

Check Also

tophaynhat img - Những bài văn tả cô giáo hay và ý nghĩa nhất

Những bài văn tả cô giáo hay và ý nghĩa nhất

Cô giáo là người dạy dỗ, dìu dắt giúp ta có thêm kiến thức, người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *