Home / Giáo dục / Những kiến thức hữu ích xung quanh các kỹ năng xã hội hiện nay

Những kiến thức hữu ích xung quanh các kỹ năng xã hội hiện nay

Hầu hết các bạn sinh viên khi lên đại học đều thiếu các kỹ năng xã hội. Nhiều bạn trẻ cứ suy nghĩ nói thì rất dễ nhưng là mới khó để biện minh cho việc không hành động của mình. Nhưng cũng có những bạn trẻ có suy nghĩ làm thì rất khó nhưng không phải là không thể. Hai cách suy nghĩ khác nhau sẽ tạo ra 2 cách làm khác nhau và hai kết quả đương nhiên sẽ khác nhau. Vậy đâu mới là kỹ năng xã hội quan trọng mà các bạn cần có để có thể đạt được sự thành công trong cuộc sống. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức xung quanh kỹ năng xã hội để các bạn có thêm những thông tin bổ ích cho công việc sau này của các bạn.

1. Tại sao giới trẻ bây giờ cần rèn luyện kỹ năng xã hội ngay từ lúc này

Kiến thức mà các trường đại học cung cấp cho các bạn sinh viên trong quá trình học tập là yếu tố rất cần thiết giúp các bạn có thể tự lập nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên có một câu hỏi được đặt ra là những kiến thức chuyên ngành từ sách vở đó đã có thể giúp các bạn sinh viên vượt qua được hết tất cả những khó khăn và thử thách trong tương lai mà không ai có thể biết trước được nhất là chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi từng ngày. Chính vì vậy các trường đại học phải chuẩn bị hành trang thật tốt cho những sinh viên của mình về những kỹ năng xã hội và kiến thức chuyên ngành. Một trọng những hành trang đó chính là sự hiểu biết mà sự hiểu biết đó không phải là một yếu tố con người sinh ra đã có, đó là yếu tố mà các nhà giáo cần cung cấp cho các bạn sinh viên trau dồi theo năm tháng.

Ở nước Úc, chính phủ nước này đã đầu tư khoảng 1,75 triệu đô Úc tương đương với 26 tỷ đồng Việt Nam nhằm cải cách, đổi mới giáo dục, đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp. Thực chất sự đầu tư này chính là sự đúc kết từ những tài liệu tham khảo về các kỹ năng xã hội, từ việc tại sao cần có các kỹ năng xã hội, rèn luyện những kỹ năng đó như thế nào và lý do tại sao các quốc gia nói chung và các cá nhân nói riêng sẽ có được những lợi ích to lớn nếu như lực lượng lao động có đủ kỹ năng xã hội tốt và kiến thức chuyên môn cao.

Các bạn học sinh và sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường hôm nay chính là những lực lượng lao động chính của tương lai sau này nên các bạn càng cần phải ý thức được rằng mình sẽ phải làm việc trong một môi trường toàn cầu hóa,chuyên nghiệp hóa, thay đổi liên tục, đổi mới liên tục. Lực lượng xã hội sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của kinh tế và xã hội do đó đòi hỏi các bạn học sinh cũng như sinh viên cần biết cách kết hợp những kiến thức được học qua sách vở cùng các kỹ năng xã hội khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, đưa ra quyết định,… cộng với khả năng thích ứng linh hoạt với những thay đổi của công việc, môi trường. Những sự hiểu biết và kỹ năng xã hội này rất cần thiết cần được được đề cập đến ngay khi các em học sinh và sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Do áp lực cạnh tranh kinh tế toàn cầu ngày càng gay gắt cho nên tại nước Úc là một ví dụ điển hình cho việc đòi hỏi các ứng viên phải có khả năng tiếp thu và cách thích ứng nhanh với những công nghệ cũng như môi trường kinh doanh mới. Những kỹ năng xã hội cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà các bạn sinh viên cần nắm được trước khi tốt nghiệp là: sự linh hoạt, khả năng thích nghi, khả năng làm việc nhóm, sự thành thạo công nghệ, biết áp dụng các kỹ năng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, luôn trau dồi kiến thức, biết nắm bắt các cơ hội.

Sự hiểu biết ở đây là sự kết hợp của việc bạn trau dồi các kiến thức lý thuyết từ sách vở cùng với sự quan sát, sự trải nghiệm của bản thân. Nếu mục đích của các trường đại học là để giúp các bạn sinh viên có kiến thức chuyên ngành nói chung thì sự hiểu biết ở đây sẽ được hiểu là giúp sinh viên phát triển tầm nhìn, giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn cũng như biết được các lợi thế của mình khi đi xin việc làm. Các trường đại học ngày nay nên đưa ra các hoạt động ngoại khóa xen kẽ với các chương trình học nhằm giúp sinh viên có thể tiếp cận với nhiều khía cạnh của cuộc sống, điều này sẽ giúp các bạn sinh viên phát triển sự hiểu biết, rèn luyện các kỹ năng xã hội cần thiết. Bản thân các bạn sinh viên cũng cần tìm tòi trong cuộc sống để có thêm các hiểu biết sâu và rộng hơn. Đây sẽ là yếu tố rất quan trọng giúp các bạn sớm nhận được lời mời từ các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Xem thêm:  Top 4 trung tâm luyện thi TOEFL uy tín nhất hiện nay

Trong xã hội hiện đại như ngày nay thì kỹ năng xã hội được đánh giá rất cao và quyết định đến 75% sự thành đạt của mỗi người. Tại các trường đại học gần chục năm trở lại đây, kỹ năng xã hội đã được đưa vào các bài giảng ở trên lớp còn tại các trường trung học phổ thông thì kỹ năng xã hội được lồng ghép vào các hoạt động ngoài giờ của học sinh. Điều đó cho thấy rằng ngành giáo dục của nước ta đã nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng xã hội trong đời sống ngày nay.

Quả thực là trình độ học vấn và bằng cấp ngày nay chỉ là điều kiện cần khi bạn xin việc vào một công ty nào đó nhưng đây chưa phải là điều kiện đủ để sinh viên có thể ra trường làm việc tốt và sống tốt. Kỹ năng sống, sự nhạy bén trong xử lý công việc cũng như cách giao tiếp,…của mỗi cá nhân đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, các yếu tố này được người ta gọi là kỹ năng xã hội. Kỹ năng xã hội là tổng hợp tất cả các kỹ năng giúp con người có thể tư duy và tương tác với người khác phục vụ cho công việc sau này. Kỹ năng xã hội chủ yếu là kỹ năng thiên về tính cách của mỗi người chứ không mang tính chuyên môn, chúng quyết định bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo hay không hay chỉ là mãi là một người nhân viên. Kỹ năng chuyên ngành là các trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp, chứng chỉ. Trong khi kỹ năng xã hội là các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lãnh đạo,…Muốn đạt được thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống bạn cần phải hội tụ đủ kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Nếu như bản thân bạn sở hữu được những kỹ năng mềm thì chắc chắn bạn sẽ đóng góp lớn vào sự thành công của công ty và bản thân. Cuộc sống hiện đại với môi trường làm việc ngày càng năng động, nhiều áp lực, đầy tính cạnh tranh thì kỹ năng mềm là một yếu tố không thể thiếu với các bạn trẻ.

Các nhà tuyển dụng có thể lựa chọn nhân sự cho công ty mình dựa vào việc so sánh trình độ chuyên môn của nhiều ứng viên khác nhau và cũng chính là lý do khiến cho việc nhận diện được đâu mới là ứng viên phù hợp với công ty mình càng trở nên khó khăn. Họ cần tìm được người biết hợp tác với họ, biết tạo động lực cho bản thân và đồng nghiệp, bình tĩnh trước mọi khó khăn và có khả năng xử lý tất cả những công việc mà sếp giao cho. Ứng viên có kỹ năng xã hội tốt sẽ tạo ra nhiều giá trị theo thời gian. Những nhân viên như vậy có thể giúp đỡ cho người khác cũng như tự học hỏi, tự trau dồi cho bản thân mình, rèn cho mình những mối quan hệ hợp tác vững chắc và có khả năng trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai.

Việc các ứng viên đánh giá thấp kỹ năng xã hội có thể xuất phát từ suy nghĩ rằng sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật sẽ làm giảm bớt tầm quan trọng của sự tương tác giữa các cá nhân với nhau. Nhưng thực tế rằng công nghệ đã phát triển một cách chóng mặt, tần suất tương tác giữa các đồng nghiệp không chỉ ở trong bộ phận mà là toàn công ty vì vậy kỹ năng mềm sẽ là chìa khóa giúp cho mọi giao tiếp, hợp tác trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm:  Critical thinking là gì? Cùng tìm hiểu về Critical thinking

2. Những kỹ năng xã hội cần thiết

2.1. Kỹ năng lắng nghe người khác

Khi sinh viên mới ra trường thì đều có một tình trạng chung đó là kinh nghiệm ít, chuyên môn non nớt. Cho nên khi đi làm và làm quen với công việc, bạn cần phải biết cách lắng nghe và chắt lọc với những lời góp ý và phê bình. Dĩ nhiên chẳng ai thích bị người khác moi móc, phê bình nhưng chỉ khi nào bạn làm không tốt người ta mới tìm ra được điểm chưa tốt của bạn. Để có thể đứng vững trong thời gian đầu đi làm thì các bạn cần phải lắng nghe cho dù những lời nói đó là dễ nghe hay khó nghe đi chăng nữa. Việc giữ cho bản thân thật bình tĩnh và biết cách ứng xử phù hợp với những lời phê bình, đóng góp là vô cùng cần thiết bởi nó thể hiện bạn là một người biết cầu thị, cầu tiến. Vì vậy lắng nghe là một kỹ năng xã hội cho sinh viên cực kỳ quan trọng. Nhiều trường hợp các bạn sinh viên đi phỏng vấn, nhà phỏng vấn sẽ thử thách bạn bằng cách cố tình phê bình những nhược điểm của bạn, nếu lúc đó bạn không đủ tỉnh táo thì bạn sẽ giám khảo bị loại ngay mà không hiểu tại sao.

2.2. Kỹ năng giao tiếp với người khác

Sinh viên ngày nay nhiều bạn học rất giỏi, có kiến thức chuyên môn vững vàng, ra trường với tấm bằng xuất sắc nhưng lại kém về khoản kỹ năng giao tiếp do chương trình học của các trường học ít chú trọng phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên. Các bạn thiếu sự tự tin khi nói chuyện với người khác, không dám bắt chuyện với người lạ, các bạn không biết nên nói gì với người đối diện, nên cư xử với như thế nào với đồng nghiệp…đó sẽ là một rào cản, một sự thiếu sót rất lớn dành cho bạn trong phát triển sự nghiệp và các mối quan hệ xã hội của bạn. Các bạn sinh viên hãy ghi nhớ rằng khi đi phỏng vấn nếu không biết cách ăn nói sao cho khéo léo và thật ấn tượng trước các nhà tuyển dụng thì dù các bạn có kiến thức chuyên môn giỏi đến đâu các bạn cũng không thể lấy được lòng tin của các nhà phỏng vấn.

2.3. Biết quản lý thời gian phù hợp

Biết cách quản lý thời gian của mình sao cho hợp lý sẽ là minh chứng rõ ràng để phân biệt người bận rộn và người năng suất. Thông thường khi các bạn đi làm, nhiều bạn sẽ bị căng thẳng và áp lực vì khối lượng công việc được giao rất nhiều mà thời gian thì gấp rút. Nếu bạn cứ nhìn công việc nào cũng muốn làm trước thì đến cuối cùng công việc nào cũng dở dang, bản thân luôn trong trạng thái bận rộn. Nhưng khi bạn biết phân bổ thời gian và biết ưu tiên thứ tự các công việc cần làm thì bạn sẽ luôn biết bạn đang làm gì và vì sao bạn lại làm nó. Từ đó năng suất làm việc của bạn sẽ tăng lên rất nhiều, sẽ không còn những câu hỏi như “tại sao lại không kịp tiến độ?” hay”tại sao lúc nào cũng không xong?”. Thời gian là vàng là bạc đừng lãng phí một giây phút nào, hãy biết chắt chiu và sử dụng nó một cách thích hợp nhất.

2.4. Biết cách giải quyết các vấn đề

Bạn đã bao giờ tự đặt ra câu hỏi cho bản thân mình rằng “bản thân mình có phải là người nhanh nhẹn, có khả năng xử lý những vấn đề phát sinh bất ngờ?” hay “bản thân mình có gan dạ chịu nhận những trách nhiệm khó khăn hay là cứ đùn đẩy cho người khác?”. Khi các bạn còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường các bạn có thể dễ dàng bỏ cuộc và từ bỏ những gì các bạn cảm thấy quá sức, quá khó khăn với bản thân mình bởi lúc đó các bạn chỉ phải chịu trách nhiệm cho riêng mình. Nhưng khi các bạn đã đi làm rồi, một quyết định dù là nhỏ của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến cả một tập thể. Nếu các bạn không biết giải quyết một cách tinh tế và nhanh gọn thì nhẹ sẽ là trừ lương còn nặng thì bạn hoàn toàn có thể bị mất việc.

Xem thêm:  Nghị luận Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người

Nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng mà bạn tạo ra, còn quá trình làm sao bạn đạt được thành quả đó thì bạn phải tự mình định đoạt. Nếu kỹ năng xử lý vấn đề của các bạn quá kém, các bạn sẽ chỉ mãi giẫm chân tại chỗ trong công việc mà thôi.

2.5. Kỹ năng làm việc nhóm

Một kỹ năng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao đó là kỹ năng làm việc nhóm. Nhiều bạn sinh viên hiện nay có cái tôi quá lớn, luôn nghĩ bản thân mình giỏi giang, không chịu lắng nghe, ích kỷ không muốn giúp đỡ người khác, luôn muốn nhận phần hơn về mình. Nhưng khi đi làm mới biết, trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp, chẳng cá nhân nào có thể một mình thực hiện được toàn bộ cả một quy trình từ đầu đến cuối, mỗi một người sẽ chỉ là một mắt xinh trong đó thôi. Nếu các bạn không thể hòa nhịp và phối hợp tốt với mọi người thì chính bạn sẽ tự đào thải mình ra khỏi bộ máy của công ty. Hãy ghi nhớ rằng bạn có sự độc lập, có tự chủ, có năng lực nhưng chắc chắn một điều là bạn sẽ không thể nào thành công nếu như bạn không có khả năng làm việc nhóm.

2.6. Có khả năng thích ứng nhanh với những sự thay đổi

Nếu như trước đây các bạn chỉ nghĩ về một công việc ổn định, có mức thu nhập phù hợp sau khi ra trường, hằng ngày đến công ty 8 tiếng để làm việc, công việc chỉ quanh đi quẩn lại một cái quy trình không thay đổi thì bạn nên quên điều đó dần là vừa đi nhé. Cuộc sống ngày càng hiện đại, những tiến bộ về khoa học kỹ thuật đã làm thay đổi cuộc sôngs từng ngày. Đặc biệt với những công ty mới khởi nghiệp và đang dần chiếm được chỗ đứng ở trên thị trường Việt Nam như Cốc Cốc, Grab, Foody, Tiki,…đây là những doanh nghiệp biết nắm bắt xu hướng, nhu cầu của thời đại. Với những công ty này các nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi về khả năng linh hoạt cũng như sự thích nghi với cái mới của các ứng viên.

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua về câu chuyện của Yahoo và Nokia, đây là hai công ty bao phủ gần như cả thế giới cách đây 6-7 năm trước nhưng giờ đã bị thất bại. Bạn hẳn đã hiểu rõ hơn về cái giá của việc không bắt kịp được xu hướng của thời đại, không biết chuyển mình để phù hợp với thế giới. Các bạn hãy nhớ rằng những người sống sót không phải là những người mạnh nhất hay thông minh nhất mà đó là những người biết thích nghi nhanh nhất.

2.7. Có khả năng làm việc dưới áp lực cao

Áp lực công việc là một trong những thử thách rất lớn dành cho tất cả những nhân viên đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường. Bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh đó là hằng ngày đến công ty với khối lượng công việc nặng nề, kèm theo đó là những chỉ tiêu về số lượng, về chất lượng, về thời gian và tất nhiên bạn sẽ chẳng có ai để có thể nhờ vả vì ai cũng bận rộn với công việc của mình. Nhưng khi công việc gặp trục trặc, trễ deadline, không đạt được chỉ tiêu đề ra, khách hàng phản hồi không tốt, sếp tạo áp lực, đồng nghiệp tạo áp lực,… tất cả những điều đó là tình cảnh mà các bạn sinh viên khi mới ra trường khó mà có thể tưởng tượng nổi nếu như chưa từng được va chạm. Chính vì thế hãy tự rèn luyện kỹ năng làm việc dưới áp lực cho bản thân mình ngay bây giờ bằng cách đi làm thêm hoặc tham gia vào các chương trình, dự án của công ty. Đừng để khi bạn dần chết đuối rồi mới hối hận tại sao không học bơi từ trước.

Đừng mong chờ vào người thân, thầy cô, bạn bè có thể giúp đỡ mình được mãi, các bạn hãy nghĩ rằng người khác làm được tại sao mình lại không làm được. Bạn phải muốn làm, dám làm, dám hành động thì mới biết được mình có làm được, có vượt qua được hay không. Mong rằng bài chia sẻ trên đây của mình có thể giúp ích được cho các bạn trẻ có thêm những kiến thức hữu ích để ngày càng thành công trong công việc cũng cuộc sống.

Theo Cothebanquantam.com

Check Also

hinh anh gai xinh rang khenh 820x547 1 310x165 - Những bài văn tả cô giáo hay và ý nghĩa nhất

Những bài văn tả cô giáo hay và ý nghĩa nhất

Cô giáo là người dạy dỗ, dìu dắt giúp ta có thêm kiến thức, người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *