Home / Giáo dục / Tả buồng chuối tiêu lớp 2 hay – 4 đoạn văn miêu tả buồng chuối ngắn gọn

Tả buồng chuối tiêu lớp 2 hay – 4 đoạn văn miêu tả buồng chuối ngắn gọn

Chuối là một loài cây thân thuộc, là thức quà bình dị mỗi lần về quê, là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của mỗi gia đình. Bên lũy tre làng, bên những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, sao có thể thiếu hình ảnh buồng chuối tiêu vàng ươm trĩu quả. Vừa là một loại cây dễ trồng, dễ thưởng thức lại mang giá trị dinh dưỡng cao, cây chuối được nhiều người lựa chọn để xây dựng phát triển kinh tế gia đình. Với bài văn tả buồng chuối tiêu, các bạn có thể tả từ khi buồng chuối còn nhỏ cho đến khi có thể thu hoạch được, chú ý vào các chi tiết như kich thước, màu sắc, số lượng,… từ đó nói về giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế mà chuối mang lại cho con người. Bài văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bakm định hướng được bài văn của mình. Chúc các bạn học tốt!

BÀI VĂN SỐ 1 TẢ BUỒNG CHUỐI TIÊU LỚP 2

    Những ngày cuối tháng sáu mát mẻ và có mưa rào, hàng chuối tiêu sau nhà buồng nặng trĩu đang dần chuyển màu vàng tươi.

    Buồng chuối lớn và dày quả, mỗi buồng có khoảng bốn nải, cứ chồng xếp lên nhau tựa những bông hoa sen nhìn thật thích mắt. Mới ngày nào, buồng chuối còn nhỏ xíu như một cái lồng đèn màu xanh treo trên thân cây mẹ, vậy mà giờ đã lớn hết cả, mẹ nói một buồng chuối phải nặng tầm 13-14 kg, kéo trĩu cả thân cây sang một bên. Những tàu lá chuối rộng và dài, vẫy nhẹ trong gió như người mẹ hiền đang che nắng cho đứa con nhỏ. Quả chuối tiêu dài cỡ một gang tay, thon, có những quả còn xanh, có những quả đang dần lấp ló ánh vàng, chỉ vài hôm nữa thôi, cả buồng chuối sẽ nhuộm màu vàng ươm, màu của thành quả, của công sức lao động vất vả. Mẹ cắt chuối về khi màu còn tái, chia thành từng nải, mang ra những buổi chợ phiên, ngày rằm bán rất đắt khách, nải chuối tiêu cong cong, quả đều, râu đen trên núm vẫn còn nguyên vẹn nhìn rất đẹp. Chuối mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao, quả chuối giúp tăng cường trí nhớ và tốt cho quá trình phát triển trí thông minh, lại là một loại quả thơm ngon nên được rất nhiều người lựa chọn. Mỗi độ chuối ra buồng, mẹ lại phấn khởi, chuối đem lại nguồn kinh tế cho gia đình em và cả những người lao động khác trong vùng.

Xem thêm:  Màu sắc trong tiếng Anh - Từ vựng về màu sắc trong tiếng Anh

  Ngắm buồng chuối tiêu vàng ươm nặng trĩu, vừa cảm động vừa biết ơn loài cây thân thuộc, một loại quả gắn bó với cả tuổi thơ, loại quả gần gũi thân thuộc chứa đầy kỷ niệm và tâm huyết chăm sóc vun trồng.

  

unnamed file 640 - Tả buồng chuối tiêu lớp 2 hay - 4 đoạn văn miêu tả buồng chuối ngắn gọn

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ BUỒNG CHUỐI TIÊU LỚP 2

Sáng hôm trước, em cùng bà ra chăm sóc khu vườn với đủ các loại cây từ cây ăn quả, cây rau cho đến cây hoa. Khi đến cây chuối tiêu, em đã rất bất ngờ khi buồng chuối đã lớn phổng phao.

Buồng chuối phải to cỡ một vòng tay em ôm và cao đến hông của em. Vì sức nặng của nó, cây phải oằn mình chống đỡ như một người mẹ đang cõng cả một đàn con. Đa số buồng vẫn còn xanh hòa trong màu của lá nên khó phát hiện. Một vài quả nhanh nhảu chín, màu vàng ươm trước để làm anh chị lớn của cả buồng. Những quả chín ấy như những ánh đèn thắp sáng cả lùm cây. Em đếm buồng có khoảng hai mươi nải, nải nào cũng to và đẹp. Những quả chuối dài, thon cong cong như một vầng trăng khuyết, một cái lưỡi liềm. Một nải có khoảng hai lăm quả quây quần chụm lại với nhau. Ở đầu mỗi quả có một cái núm đen, xoăn tít, giòn khô. Bà em bảo đấy là dấu tích sót lại sau khi phát triển từ hoa thành quả. Vì là chuối tiêu, nên khi chín tỏa ra mùi thơm phức, khơi gợi mong muốn thưởng thức của em. Cuối cùng, buồng chuối cũng phải rời khỏi cây mẹ. Bà em cắt ra thành từng nải một để biếu họ hàng, làng xóm và để lại một vài nải đẹp nhất để dâng lên ông bà tổ tiên.

Xem thêm:  Top 9 bài văn cảm nhận anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa lớp 9 mới nhất

Cả gia đình em sẽ cùng nhau chăm sóc cây chuối để nó đơm hoa kết trái, cho ra những buồng chuối sai quả hơn nữa!

unnamed file 641 - Tả buồng chuối tiêu lớp 2 hay - 4 đoạn văn miêu tả buồng chuối ngắn gọn
Buồng chuối tiêu mới trổ

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ BUỒNG CHUỐI TIÊU:

Tuổi thơ em gắn bó với làng quê Việt Nam, với những điều bình dị nơi quê nhà, những hình ảnh mang tính truyền thống như cây lúa, cây tre, con trâu, bến nước, gốc đa,… Và hình ảnh buồng chuối tiêu cũng đã trở thành một phần không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ em.

Mỗi cây chuối trưởng thành thường chỉ có một buồng chuối duy nhất. Buồng chuối to, dài đến gần một mét, phải có tới hơn mười nải chuối. Những quả chuối xanh, mới đầu chỉ to bằng ngón tay út nhưng chỉ qua mấy ngày đã phát triển to tròn, khá dài, cong cong như vầng trăng. Ở đầu quả có dính những núm đen, sẽ rụng khi chuối chín. Khoảng hai mươi quả chuối sẽ tạo thành một nải, những nải chuối ấy lại gắn với nhau xen kẽ trên một cái cuống to khoảng cổ tay người lớn thành tầng tầng, lớp lớp trông rất thích mắt. Ở cuối của buồng chuối xanh sẽ có bông hoa chuối màu đỏ thẫm to như bàn tay úp lại đang dần mở ra để nhường chỗ cho các quả chuối xuất hiện. Qua một thời gian sau, buồng chuối chín, những quả chuối xanh dần chuyển qua màu vàng óng, tỏa ra hương thơm ngọt ngào, quyện vào trong gió bay đi khắp nơi quấn hút mọi người tới thưởng thức. Những quả chuối thơm ngon, ngọt ngào, bổ dưỡng mang tới một thức quả tuyệt vời cho những người dân Việt Nam.

Xem thêm:  Công thức tính thể tích hình trụ đấy đủ và bài tập chi tiết

Buồng chuối tiêu mang tới rất nhiều lợi ích cho người dân. Nó đã trở thành một biểu tượng đặc trưng, một loài cây gần gũi với làng quê Việt Nam.

BÀI VĂN MẤU SỐ 4 TẢ BUỒNG CHUỐI LỚP 2 NGẮN GỌN

Chủ nhật tuần trước mẹ mới mua từ chợ về cho bố con em một buồng chuối tiêu rất đẹp và ngon mắt. Buồng chuối tiêu vàng tươi, dài nửa mét, quả nào quả nấy căng, dài và mìn, áp sát vào nhau. Phía đầu mõi quả chuối có núm màu đen, li ti những đốm màu đen như hạt vừng. Chuối chín tỏa mùi thơm phức ngọt ngào như hương vị quê hương, ngọt ngào. Từng quả chuối mùi thơm thơm dịu dịu mang hương đồng gió nội, vị ngọt ngọt còn phảng phất nơi đầu lưỡi để lại trong lòng người bao nhớ nhung dư vị thanh khiết ấy. Mỗi quả chuối như một vầng trắng khuyết tí hon rực sáng lấp lánh xếp cạnh nhau. Em mong rằng sau này các bác làm vườn sẽ làm ra những buồng chuối ngon và đẹp như thế này để mãi lưu giữ hương vị ngọt ngào, thanh khiết của quê hương.

Check Also

Anh gai xinh Viet duyen dang 310x165 - Những bài văn tả cô giáo hay và ý nghĩa nhất

Những bài văn tả cô giáo hay và ý nghĩa nhất

Cô giáo là người dạy dỗ, dìu dắt giúp ta có thêm kiến thức, người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *