Home / Giáo dục / Văn mẫu / Top 10 bài văn tả cây bưởi lớp 2 mới nhất

Top 10 bài văn tả cây bưởi lớp 2 mới nhất

Hướng dẫn tả cây bưởi sẽ là một trong những nội dung cần thiết và quan trọng đối với tất cả các bạn học sinh lớp 2. Để có thể làm tốt được đề văn miêu tả này các bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây.

Từ lâu thì quả bưởi là một loài cây khá quen thuộc với nhiều người tỏng cuộc sống, quả bưởi là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết. Loại quả này đã quá quen thuộc với học sinh chúng ta chính vì thế mà loại quả này cũng sẽ là đối tượng để các thầy cô lấy làm đề bài miêu tả trong giờ tập làm văn. Top 10 bài văn tả cây bưởi lớp 2 mới nhất sẽ góp phần giúp cho các em có thể làm bài tốt nhất.

Tả cây bưởi – Bài làm 1

Thật tuyệt vời biết bao nhiêu khi nhà em có một cây bưởi thật to lớn. Cây bưởi cao ngang cửa sổ tầng hai, tán cây xoè rộng. Em thực sự ấn tượng với phần gốc cây to bằng bắp chân, xù xì, màu nâu xám. Gốc cây lên cao khoảng ngang bụng rồi phân chia làm nhiều nhánh nhỏ trông mới thật đặc biệt làm sao. Thế rồi phần cành cây mềm, toả ra tứ phía che mát khắp khu vườn nhà em khiến lũ chim cũng rủ nhau bay về nhảy nhót, hót líu lo. Lá cây bưởi cũng lạ lắm, nó mọc thành chùm, mặt trên của chiếc lá thì xanh đậm và bóng, mặt dưới nhạt. Cứ đến gần đến cuống, lá bưởi dường như lại bị thắt giống như hình trái tim. Em ấn tượng nhất là hoa bưởi mọc thành chùm, màu trắng và lại còn có hương thơm dịu. Vào độ cuối xuân hoa bưởi bắt đầu tàn, quả nhú ra, lúc đó thì đã có đầy quả bé bằng quả chanh, sau lớn dần. Theo thời gian quả đã chín tròn mọng, da bưởi căng, vàng óng và thơm ngon. Ở bên trong quả bưởi cũng lại có lớp cùi trắng. Bưởi có nhiều múi cong. Sau lớp vỏ mỏng có rất nhiều tép mọng nước ăn rất ngon và ngọt em rất thích cây bưởi và sẽ chăm sóc cây thường xuyên.

Tả cây bưởi – Bài làm 2

Trong vườn nhà em có trồng một cây bưởi, hàng năm, cây cho rất nhiều quả. Cây bưởi đã có từ lâu đời, vậy nên thân cây to, chia thành nhều cành cây vững chãi, lớn bằng những bắp tay người, trên cành có những chiếc gai nhọn mọc ra như đang bảo vệ cho những chùm hoa, những quả bưởi của mình. Lá bưởi xanh thẫm, có lá nhỏ, lá to, ngày bé, em thường nhặt những chiếc lá rụng để chơi đồ hàng, làm thuyền thả vào dòng nước. Hoa bưởi rất thơm, không quá nồng như hương hoa sữa,, chũng không quá nhạt nhòa như mùi hoa nhãn, hoa bưởi có mùi hương ngọt ngào, nhẹ dịu, thoang thoảng trong không gian. Những bông hoa bưởi cánh trắng muốt, mềm mại, thường dùng để cài tóc lũ học sinh chúng em ép trong sách để hương thơm tỏa ra. Khi hoa rụng cũng là lúc bưởi kết trái, những trái bưởi tròn căng, mọng nước, như những trái bóng nhỏ, da bưởi sần sùi, khi mới mọc trái thì có màu xanh nhạt, dần dần phát triển, chuyển sang màu vàng ươm. Bên trong, những múi bưởi ngọt lịm, đan xem nhau, chồng lên nhau. Bưởi cũng có rất nhiều lợi ích, mẹ em thường dùng lá bưởi để gội đầu, bưởi thì có thể nấu chè, làm bánh,…Em rất yêu mến cây bưởi nhà em, em sẽ luôn chăm sóc cây bưởi, tưới nước cho cây để cây ngày một tươi tốt.

ta cay buoi lop 2 - Top 10 bài văn tả cây bưởi lớp 2 mới nhất

Tả cây bưởi

Tả cây bưởi – Bài làm 3

Em được sinh ra trong cái nôi của những loài cây ăn trái ngọt lành. Từ nhỏ, em đã được nuôi dưỡng bằng hương thơm ngọt ngào của các loài cây, trong đó, ấn tượng với em hơn cả là cây bưởi. Nhà nội em có trồng một cây bưởi rất lớn, chẳng biết nó được trồng từ bao giờ, chỉ biết rằng khi em sinh ra thì cây bưởi đã lớn lắm. Từ xa nhìn lại, cây bưởi sừng sững như một chàng vệ sĩ đang phô diễn những bắp tay, bắp chân cuồn cuộn. Thân cây xù xì, loang lổ những vết mốc meo vì thời gian trôi qua đã lâu. Hồi bé, em hay trèo lên cái thân cây xù xì ấy để hái những bông bưởi thơm đến nao lòng. Mỗi mùa hoa bưởi nở, sắc hoa trắng muốt vương đầy trên mặt sân, tỏa ra một thứ hương thơm nồng nàn, ngan ngát. Bà em hay lấy những bông bưởi ấy xuống để gội đầu, hương đồng cỏ nội cứ theo tóc bà mà vương mãi trong kí ức em. Lá bưởi dày, to bằng cả một gang tay, gần ngọn lá thắt lại thành hình trái tim be bé. Nhưng thích nhất vẫn là quả bưởi. Những trái bưởi to, tròn như trái bóng, da bưởi xanh mướt , đến khi chín lại ngả sang màu vàng óng. Mỗi mùa trung thu đến, bà em thường hái quả bưởi vào để em bày cỗ đón trăng. Múi bưởi ngọt lịm ăn rất ngon miệng. Em rất thích cây bưởi nhà em.

Xem thêm:  Top 9 bài tả cây cam lớp 4 mới nhất

Tả cây bưởi – Bài làm 4

Nhà ông ngoại em có cả một vườn cây rất rộng và nhiều loại cây. Ông em trồng rất nhiều loài cây ăn quả, trong đó, em thích nhất là cây bưởi. Cây bưởi được ông em trồng từ lâu lắm rồi, em chỉ biết rằng từ khi em sinh ra, cây bưởi đã to lắm rồi. Cho đến tận bây giờ, cây bưởi trông như một chàng kị sĩ đứng đó ngày đêm canh gác cho giấc ngủ bình yên của gia đình ông. Gốc cây to bằng bắp chân xù xì, màu nâu xám. Thân cây to, một vòng tay em ôm không xuể. Cây có rất nhiều cành, cành cây vững chãi, lớn bằng bắp tay người lớn, tỏa ra nhiều phía, chống đỡ những chòm lá xanh mướt. Trên cành có những chiếc gai nhọn mọc ra như để bảo vệ cho những chùm hoa, những quả bưởi của nó. Lá mọc thành chùm, hơi thắt lại ở giữa như hình trái tim, mặt trên xanh đậm, bóng, mặt dưới cũng màu xanh nhạt mờ. Đến mùa, bưởi ra hoa trắng cả cây, những chùm hoa bưởi trắng muốt rụng kín cả một góc vườn, mùi thơm bay vào tận nhà. Hoa rụng nhường chỗ cho quả bưởi mọc ra. Quả bưởi nhà ông em rất to và tròn. Khi mới mọc thì quả có màu xanh khi chín quả có màu vàng, lõi của quả bưởi màu hồng. Quả bưởi chín ngọt ăn rất ngon miệng. Bà em thường lấy vỏ của nó sấy khô làm mứt hoặc dùng nấu chè bưởi ăn rất tuyệt. Cây bưởi đã gắn bó với em và gia đình ông bà từ rất lâu rồi. Em rất yêu quý cây bưởi nhà ông ngoại em.

ta cay buoi lop 2 2 - Top 10 bài văn tả cây bưởi lớp 2 mới nhất

Miêu tả cây bưởi

Tả cây bưởi – Bài làm 5

Ở vườn trường em có trồng rất nhiều loài cây: cây hoa, cây ăn quả, nhưng em thích nhất cây bưởi.

Cây bưởi cao ngang cửa sổ tầng hai trường em, tán lá xoè rộng. Gốc cây to bằng bắp chân xù xì, màu nâu xám. Thân cây to, lên cao khoảng ngay đầu gối, thân cây chia thành nhiều nhánh. Lá mọc thành chùm, hơi thắt lại ở giữa như hình trái tim, mặt trên xanh đậm, bóng, mặt dưới cũng màu xanh nhạt mờ. Hoa bưởi mọc thành chùm, màu trắng, có năm cánh, nhị vàng, hương thơm dịu toả khắp vườn mỗi khi nở. Cuối xuân, hoa tàn, quả bắt đầu nhú  ra. Lúc đấu quả bé sau lớn dần.  Có cành quả mọc thành chùm như bông hoa. Khi quả to, chín tròn da căng mịn, vàng  óng hương thơm dịu. Bên vỏ ngoài màu xanh có quả màu vàng, bên trong là lớp cùi trắng, có nhiều múi cong. Sau lớp vỏ mỏng có nhiều tép. Tôm bưởi giòn, vị ngọt đậm, ăn rất mát và bổ. Em nghe  mẹ nói bưởi có chứa nhiều vitamin C và có thể chữa nhiều bệnh và cùi bưởi còn có thể làm chè, vỏ bưởi gội đầu rất mát.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu tả cây xoài lớp 2 mới nhất

Tả cây bưởi – Bài làm 6

Sau vườn nhà tôi có trồng một cây bưởi ổi. Cây bưởi này có trái cả ba mùa và năm nào cũng sai trái. Bưởi có nhiều giống: bưởi đỏ, bưởi sẻ, bưởi ổi, nhưng tôi thích giống bưởi ổi hơn cả. Cây bưởi ổi thấp hơn các loại bưởi khác. Thân cây màu hơi mốc, xẻ thành nhiều nhánh, các nhánh nhỏ đều có gai.

Trời vừa đổ mưa là bưởi ra lá non. Lá bưởi non lớn bằng bàn tay, màu xanh dịu, đến già thì màu xanh đậm. Lúc bấy giờ bưởi cũng ra hoa. Hoa bưởi kết đầy cành, trông như hoa mù u có từng chùm nhỏ, đôi khi thấy hoa mà không thấy lá. Hoa nở màu trinh bạch, nhị vàng. Hương bưởi thơm dịu mà ngọt thoang thoảng khắp vườn. Không gì thích thú bằng một đêm trăng ngồi dưới gốc bưởi để thưởng thức mùi hương hoa êm dịu. Cành hoa bưởi đong đưa trước gió, vài cành hoa rung nhẹ bên hồ làm cho tôi có cái cảm giác như lạc vào cõi thần tiên nào.

Bưởi kết trái vào khoảng tháng tư. Trái bưởi ổi tròn, trên đầu có núm trông như trái ổi lớn, vỏ bưởi xanh non. Đến khoảng tháng tám thì vỏ ửng vàng, bưởi sắp chín.

Hoa bưởi là loại hoa có giá trị hoàn toàn. Hoa rụng cánh để cho ta những trái bưởi ngon. Lột bưởi ra, tôi thấy có nhiều múi. Bưởi ổi ngọt lại không có chất the như các giống bưởi khác.

Tả cây bưởi – Bài làm 7

Cây bưởi cao khoảng hơn một mét, chia thành nhiều cành nhỏ tỏa ra xung quanh. Thân cây to bằng cổ chân, màu rêu xám. Vỏ cây mốc thếch. Rễ cây đâm sâu xuống lòng đất, hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Cành cây như những cánh tay to khỏe, rắn chắc, nâng đỡ tán lá và quả. Lá bưởi to như bàn tay người lớn, hơi dài, thắt lại ở giữa như cái nậm rượu.

Vào mùa Xuân, từng chùm hoa trắng muốt, hương thơm thoang thoảng theo gió, lấp ló trong những tán lá xanh mơn mởn. Khi có cơn gió thoảng qua, những cánh hoa trắng rơi lả tả quanh gốc cây. Chúng em thường nhặt hoa bưởi để chơi đồ hàng, hoặc để đầu giường cho thơm. Cuối mùa Xuân, hoa kết thành những quả bưởi con. Quả bưởi lớn nhanh như thổi. Lúc đầu, chúng bé bằng hòn bi, sau đó, to bằng quả chanh, rồi bằng nắm tay người lớn, và bằng quả bóng lúc nào không biết. Mỗi cây bưởi có từ hàng chục, đến hàng trăm quả, lúc lỉu trông rất đẹp mắt.

Mùa Thu, là mùa bưởi chín. Lúc đó, từng quả bưởi nặng trĩu cành, màu vàng ươm, có mùi thơm ngọt. Gọt lớp vỏ mỏng bên ngoài, ta thấy xuất hiện lớp cùi trắng ngà, rồi đến múi bưởi tròn căng, mọng nước, nhưng bóc rất dóc vỏ. Tép bưởi không bị nát và chảy nước.

Cây bưởi không chỉ cho ta quả ăn, mà còn có nhiều công dụng khác. Cây bưởi làm cây cảnh ngày Tết, quả bưởi để bày mâm ngũ quả, làm quà cho họ hàng, bạn bè. Lá và vỏ bưởi dùng để gội đầu, làm lá xông giải cảm, hoặc luộc ốc rất thơm. Hoa bưởi để ướp bột sắn, cho ta mùi thơm thoang thoảng, dịu mát. Giống bưởi Diễn rất đặc biệt. Phải đến gần Tết mới được ăn, không như các giống bưởi khác, khoảng tháng 8 đã chín. Nên vào dịp Trung Thu, người ta thường ăn các loại bưởi khác.

Bưởi Diễn, là đặc sản nổi tiếng của đất Diễn. Trước Tết Nguyên Đán khoảng 1 tháng, bà nội em thường trẩy bưởi xuống, bôi vôi vào cuống quả bưởi, để dưới gầm giường, hoặc dưới đất cho bưởi xuống đường. Đến Tết là thời điểm ăn bưởi Diễn ngon nhất. Trông quả bưởi Diễn héo nhăn nheo, xấu xí, nhưng ăn ngọt lịm, thanh mát. Điều đặc biệt nữa là, bưởi Diễn rất thơm, mùi thơm dễ chịu. Khi trẩy hết bưởi, ông nội thường rủ em ra vườn quét vôi cho từng gốc cây. Ông bảo, để năm sau bưởi ra nhiều quả hơn, và không bị sâu gốc.

Xem thêm:  Top 8 bài văn tả con bướm lớp 4 mới nhất

Em rất thích thú khi thấy những chú chim non ríu rít nhảy nhót trên cành. Dường như, chúng cũng muốn thưởng thức đặc sản này. Em sẽ chăm sóc vườn bưởi thật tốt, để giống bưởi Diễn đặc sản quê hương em không bị mất dần theo thời gian.

ta cay buoi lop 2 1 - Top 10 bài văn tả cây bưởi lớp 2 mới nhất

Tả cây bưởi lớp 2

Tả cây bưởi – Bài làm 8

Nhà em có rất nhiều cây ăn quả khác nhau, nó được ông em trồng, trong đó em thấy có cây bưởi được ông chăm sóc nhiều nhất và em cũng rất thích ăn bưởi.

Cây bưởi được ông em trồng ở trước cổng, em chứng kiến nó từ khi nó mới được trồng đến khi nó lớn lên và ra quả, khi được trồng nó mới chỉ bé đến đầu gối em, cây của nó nhỏ xíu, lá to, và mơn mởn… ngày nào ông em cũng tưới nước cho nó, nó lớn lên và xanh mướt, mỗi ngày em đều quan sát nó và em thấy nó lớn nhanh như thổi, ông em còn bón phân cho nó nữa, hình ảnh của cây bưởi luôn trong tâm trí của em, cây bưởi lớn và tươi non, mỗi khi cây bưởi có sâu là ông em lại chăm chút ngồi bắt sâu cho nó, cứ đà như vậy nó phát triển nhanh lắm, ông em còn thường xuyên tưới vôi vào để trị những con sâu to, khi nó lớn lên thân của nó to ra, có màu nâu, thân hình hơi xù xì, bởi màu nâu của thân cây nên tạo nên những cành to và cũng có màu nâu, lá của nó to, có mùi thơm, hoa của nó có màu trắng, những nụ hoa bưởi khi gặp những cơn gió là nó nở ra những vị thơm mát và tràn đầy sức sống, khi cây bưởi lớn lên nó bắt đầu ra lộc và đâm hoa nảy lộc.

Tả cây bưởi – Bài làm 9

Hình ảnh của cây bưởi luôn hiện lên trước cổng nhà em, những ngọn bưởi vươn lên và phát triển phấp phơ trong những làn gió, ông em thường tỉa cành cho nó, những ngọn của nó vươn lên hướng vào ánh nắng mặt trờ ông em tỉa đi để cho nó ra nhiều cành, mỗi cành lớn lên thì sẽ có rất nhiều quả, quả bưởi nhà em rất to, nó tròn và khi ra quả thì nó màu xanh khi chín nó có màu vàng, lõi của quả bưởi màu hồng, mỗi khi gọt bưởi mùi vị thơm dịu mát của nó lại hiện lên, nó làm cho không khí thoang thoảng hương thơm, những mùi vị đó tạo nên những cảm giác nhẹ nhàng và có hương vị dễ chịu, mỗi khi có mưa to là rễ của nó lại lộ ra, rễ của nó dài có màu xám, cả cây nhìn tổng quan thì rất lớn, quả sai sum xuê, cùng với rất nhiều nụ hoa sắp nở ra hoa, hình ảnh của cây bưởi đẹp và mang những nét đậm đà của quê hương, ngày tết thường thì sẽ thờ bằng chuối và bồng, nó có tác dụng rất lớn trong ẩm thực và trang trí.

Em rất thích cây bưởi trước cổng nhà em bởi nó mang một vẻ đẹp bình dị và em rất thích mùi hương bưởi nó thơm và dịu mát, cây bưởi to lên làm chỗ che mát cho em vui chơi.

Tả cây bưởi – Bài làm 10

Cứ đến mùa bưởi đào đơm quả. Trong khoảnh vườn nhỏ của ông em, cây bưởi đã trĩu trịt những quả tròn trông thật thích mắt. Mới ngày nào cây còn bé tí mà nay đã cao gần năm mét. Rễ cọc ăn sâu vào lòng đất nên cây trông vững chãi. Gốc cây to, thân cây nghiêng nghiêng và toả nhiều cành. Bao bọc lấy thân cành là lớp vỏ mỏng, da xù xì. Bên trong lớp vỏ ấy là dòng nhựa trong suốt, luôn vận chuyển chất màu để nuôi cây. Nhờ vậy, cây mỗi ngày một lớn, tán lá xum xuê. Lá non mỏng manh, màu xanh tươi như mạ non, hơi nhọn ở hai đầu. Lá lớn dần có màu đậm hơn, dày hơn, hình bầu dục. Lá bưởi có mùi thơm như lá chanh, lá quýt. Đến mùa, bưởi đơm hoa. Hoa bưởi màu trắng tinh như hoa huệ. Cánh hoa mịn màng, năm cánh hoa cuốn quanh cái nhụy vàng tươi. Hoa bưởi thơm lừng lẫn khuất trong vòm lá.

Hi vọng với những bài văn gợi ý trên cũng sẽ giúp cho các em có thêm nhiều cách miêu tả cây bưởi sao cho hay và thật hấp dẫn. Hãy lưu lại bài văn tả cây bưởi lớp 2 trên hoặc chia sẻ cho bạn bè để chúng ta cùng học hỏi.

Minh Nguyệt

Check Also

Top 10 bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Top 10 bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Bởi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *