Home / Giáo dục / Top 6 bài tóm tắt lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy lớp 10 mới nhất

Top 6 bài tóm tắt lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy lớp 10 mới nhất

Hướng dẫn tóm tắt Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy cũng là một trong những đề bài được rất nhiều các em quan tâm. Các bài mẫu tóm tắt dưới đây sẽ giúp cho các em biết cách tóm tắt, lược ý chính của bài để tóm tát đầy đủ ý của truyện mà ngắn gọn nhất.

Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy được biết đến là một trong những truyện truyền thuyết nổi tiếng của dân tộc ta. Với các bài văn tóm tắt mà Tophaynhat.com mang đến cho các em dưới đây chắc chắn sẽ là một bài học vô cùng bổ ích. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

Tóm tắt truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy – Bài làm 1

Trọng Thủy vốn là con trai Triệu Đà. Triệu Đà chính là người đã mấy lần cất quân sang đánh Âu Lạc bao nhiêu lần, thế nhưng lần nào cũng đều bị thua. Khi bị thua nhiều nên Đà bèn lấy cớ hòa hiếu, đưa con trai mình sang cầu hôn Mị Châu – con gái An Dương Vương, để mong muốn dò thám bí mật của kẻ thù. Khi Trọng Thủy đã lấy được lòng tin yêu của Mị Châu. Trọng Thủy lúc này đây cũng đã lừa nàng để đánh tráo nỏ thần đem về nước cho vua cha. Trong lúc từ biệt, Trọng Thủy còn hỏi vợ, nếu có binh biến giữa hai nước thì phải làm gì được. Lúc đó Mị Châu bảo sẽ rắc lông ngỗng, lấy vết lông ngỗng để tìm nhau. Khi Trọng Thủy mang nỏ thần về đưa cho Triệu Đà và Đà mang quân sang chiếm Âu Lạc quả nhiên đánh bại An Dương Vương. Khi vua An Dương Vương thua trận và đưa con gái của mình là Mị chạy trốn ra Biển Đông. Vua An Dương Vương cầu cứu rùa thần và rùa hiện lên bảo “giặc ở đằng sau nhà vua”. An Dương Vương chém Mị Châu rồi nhảy xuống biển đông. Khi Trọng Thủy đã tìm dấu lông ngỗng để đuổi theo hấy xác Mị Châu trước biển, Trọng Thủy lúc đó ôm về an tang. Lúc tắm, Trọng Thủy nhìn thấy bóng Mị Châu dưới giếng nước, bèn lao đầu xuống giếng rồi chết. Tương truyền, khi người đời sau lấy ngọc do máu của Mị Châu hóa thành. Khi mà đem rửa vào nước giếng đó thì ngọc trở nên sáng đẹp vô cùng.

Xem thêm:  Những bài văn về tình bạn hay nhất

tom tat tac pham chuyen an duong vuong mi chau va trong thuy 1 - Top 6 bài tóm tắt lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy lớp 10 mới nhất

Tóm tắt truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Tóm tắt truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy – Bài làm 2

An Dương Vương xây thành, hễ đắp tới đâu là lở tới đó. Vua phải nhờ tới sự giúp đỡ của Rùa Vàng mới xây xong. Trước khi từ biệt ra về, Rùa Vàng còn tặng cho nhà vua cái móng vuốt để làm lẫy nỏ, có thể bắn trăm phát trăm trúng. Nhờ có lẫy nỏ mà mấy lần Triệu Đà cử đại binh sang xâm lược, An Dương Vương đều chiến thắng vẻ vang. Một thời gian sau, Đà cầu hôn Mị Châu là con gái của An Dương Vương cho con trai mình là Trọng Thủy. An Dương Vươn bằng lòng mà không nghi ngờ gì. Trọng Thủy bảo Mị Châu lấy cho mình xem nỏ thần rồi đánh tráo, đem về nước cho cha. Triệu Đà lại cất quân sang xâm lược. Mất nỏ thần, An Dương Vương thua trận, bèn cùng Mị Châu chạy về biển Đông. Nhà vua cầu cứu Rùa Vàng, Rùa Vàng bảo: “Giặc sau lưng nhà vua đó”. An Dương Vương hiểu ra, tuốt kiếm chém đầu Mị Châu rồi cùng Rùa Vàng rẽ nước xuống biển Đông.

Tóm tắt truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy – Bài làm 3

An Dương Vương là vua nước Âu Lạc, ông xây thành nhưng xây đến đâu đổ đến đo, sau đó nhờ sự giúp đỡ của Rùa Vàng thì đã xây xong. Khi trở về, Rùa Vàng còn cho vua một cái móng vuốt để làm nỏ thần. Khi Triệu Dà đến xâm lược, thì đã bị nỏ thần của An Dương Vương tiêu diệt. Sau đó, Triệu đà xin cầu hòa và đã sang cầu hôn con gái của An Dương Vương là Mị Châu cho con trai của ông ta là Trọng Thủy. An Dương Vương đồng ý và đã cho Trọng Thủy ở rể. Trong thời gian ở rể thì Trọng Thiuỷ đã lừa Mị Châu để lây nỏ thần và trở về nước. Sau đó, Triệu Đà đem quân sang xâm lược Âu Lạc lần thứ hai, An Dương Vương ỷ có nỏ thần vẫn ngang nhiên ngồi đánh cờ, và kết quả là bị mất nước, An Dương Vương đem Mị Châu chạy ra biển, ra đến biển thì Rùa Vàng hiện lên nói “kẻ ngồi sau lưng chính là giặc đó”. An Dương Vương nghe vậy liền rút gươm ra đâm chết Mị Châu. Còn ông thì xuống biển. Về sau thì Xác Mị Châu biến thành ngọc, còn Trọng Thủy thương tiếc vợ nên đã nhảy xuống giếng tự tử. sau này, khi lấy nước giếng đó rửa với ngọc thì sẽ rất sáng.

Xem thêm:  Top 8 bài tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” trong “Ramayana” của Valmiki lớp 10 mới nhất

tom tat tac pham chuyen an duong vuong mi chau va trong thuy 2 - Top 6 bài tóm tắt lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy lớp 10 mới nhất

Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Tóm tắt truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy – Bài làm 4

Mị Châu là con gái vua An Dương Vương. Sau khi vua cha xây được thành và có lẫy nỏ thần. Mị Châu được gả cho Trọng Thủy, con trai Triệu Đà, người đã đem quân sang xâm lược Âu Lạc và bị An Dương Vương đánh bại. Tin yêu chồng và mất cảnh giác, Mị Châu bị Trọng Thủy đánh tráo nỏ thần. Triệu Đà lại cất quân sang Âu Lạc và đánh bại An Dương Vương. Mị Châu theo cha chạy trốn, vừa chạy vừa rắc lông ngỗng chr đường cho chồng. Thần Rùa Vàng hiện lên và báo cho nhà vua biết Mị Châu chính là giặc. Trước khi bị vua cha chém, Mị Châu khấn: nếu mình có lòng phản nghịch thì chết đi sẽ hóa thành cát bụi, còn nếu một long trung hiếu mà bị lừa dối thì sẽ hóa thành châu ngọc. Mị Châu chết, máu chảy xuống nước, trai sò ăn phải đều biến thành hạt châu, xác biến thành ngọc thạch.

Tóm tắt truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy – Bài làm 5

Trọng Thủy là con trai Triệu Đà. Triệu Đà mấy lần cất quân sang đánh Âu Lạc đều bị thua, bèn lấy cớ hòa hiếu, đưa con trai mình sang cầu hôn Mị Châu, con gái An Dương Vương, để dò thám bí mật của kẻ thù. Khi lấy được lòng tin yêu của Mị Châu. Trọng Thủy lừa nàng để đánh tráo nỏ thần đem về nước cho vua cha. Lúc từ biệt, Trọng Thủy còn hỏi vợ, nếu có binh biến giữa hai nước thì phải làm sao. Mị Châu bảo sẽ rắc lông ngỗng để tìm nhau. Triệu Đà nhờ có nỏ thần, đã đánh bại quân An Dương Vương. Khi Mị Châu cùng cha chạy trốn ra Biển Đông, Trọng Thủy đã tìm dấu lông ngỗng để đuổi theo. Thấy xác Mị Châu trước biển, Trọng Thủy ôm về an tang. Lúc tắm, Trọng Thủy nhìn thấy bóng Mị Châu dưới giếng nước, bèn lao đầu xuống giếng rồi chết. Tương truyền, khi người đời sau lấy ngọc do máu của Mị Châu hóa thành, đem rửa vào nước giếng đó thì ngọc trở nên sáng đẹp vô cùng.

Xem thêm:  Quan hệ của hai phương pháp ghi chép Cornell Notes và Sketchnote

tom tat tac pham chuyen an duong vuong mi chau va trong thuy - Top 6 bài tóm tắt lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy lớp 10 mới nhất

Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy

Tóm tắt truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy – Bài làm 6

Tôi là Trọng Thủy, con của Triệu Đà. Đất nước chúng tôi vốn là láng giềng với nước Âu Lạc. Khi xây dựng đất nước Âu Lạc, vua An Dương Vương xây thành nhưng cứ đắp tới đâu thì nở tới đó, phải nhờ đến sự giúp đỡ của rùa vàng mới xây xong. Trước khi từ biệt, rùa còn tặng cho vua một cái móng vuốt để làm nỏ thần, có thể bắn trăm phát trăm trúng. Vì thế mà mấy lần cha tôi đem quân xâm lược đều thất bại. Một thời gian sau, cha sai tôi sang cầu hôn con gái An Dương Vương là Mị Châu. Tôi bảo Mị Châu lấy nỏ thần cho mình xem rồi đánh tráo đem về nước. Khi cha tôi đem quân xâm lược, mất nỏ thần, lại chủ quan nên An Dương Vương thất bại, cùng Mị Châu chạy về biển Đông. Nhà vua cầu cứu Rùa Vàng, Rùa Vàng bảo: “Giặc sau lưng nhà vua đó”. An Dương Vương hiểu ra, tuốt kiếm chém đầu Mị Châu rồi cùng rùa vàng rẽ nước xuống biển Đông.

Hi vọng với những bài văn mẫu Tóm tắt truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy trên mà Tophaynhat.com mang đến cho các em sẽ là những bài học bổ ích nhất, giúp các em đa dạng vốn từ của mình,. Chúc các em học thật tốt!

Minh Nguyệt

Check Also

Top 10 bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Top 10 bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Bởi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *