Home / Giáo dục / Top 6 bài tóm tắt truyện cười “Tam đại con gà” mới nhất

Top 6 bài tóm tắt truyện cười “Tam đại con gà” mới nhất

Hướng dẫn tóm tắt truyện cười “Tam đại con gà” lớp 10 dưới đây sẽ hướng dẫn cho các em biết cách tóm tắt ngắn gọn và đầy đủ ý nhất. Tophaynhat.com mang đến cho các em các bài tóm tắt truyện cười này hay nhất, đủ ý nhất.

Truyện cười “Tam đại con gà” là một truyện cười hay mang ý nghĩa truyện cười trào phúng. Dễ dàng nhận thấy được truyện phê phán thói giấu giốt- một tật xấu đáng chê trách không chỉ trong xã hội xưa mà ngay cả ở xã hội đương thời. Từ đó, truyện khuyên nhủ mọi người, đặc biệt là những người đi học không nên giấu dốt mà hãy cứ mạnh dạn để học hỏi và đồng thời cũng phải có tinh thần cầu tiến.

Tóm tắt truyện cười “Tam đại con gà” – Bài làm 1

Xưa kia có một anh học trò học hành chẳng ra sao nhưng lại mắc bệnh khoe chữ. Nhiều người thấy anh ta hay khoe chữ nên mới đi dạy học. Vào một hôm thì anh ta dạy đến chữ “kê” học trò hỏi anh ta, anh ta không biết nhưng vì sợ bị phát giác cái dốt nên đành nói liều “Dủ dỉ là con dù dì”. Thầy cũng sợ người ta biết nên dặn đi dặn lại không cho lũ học trò kể chuyện với ai cả. Sau đó thầy nhanh chóng đến bàn thờ thổ công đi xin 3 đài âm dương đều được cả nên thầy vui lắm, nghĩ mình đúng nên bảo trẻ đọc to. Người bố đứa trẻ nghe thấy phát hiện ra bằng cách lý sự cùn, dạy biết cả tam đại con gà.

Xem thêm:  Top 6 bài tóm tắt lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy lớp 10 mới nhất

tom tat tam dai con ga 1 - Top 6 bài tóm tắt truyện cười “Tam đại con gà” mới nhất

Tam đại con gà

Tóm tắt truyện cười “ Tam đại con gà” – Bài làm 2

Xưa có anh học trò học hành dốt nát nhưng lại hay khoe chữ. Có người tưởng anh ta hay chữ thật, mới đón về dạy trẻ. Một hôm, dạy đến chữ “kê”, học trò hỏi mà không biết, đánh nói liều: “Dủ dỉ là con dù dì”. Thầy sợ nhỡ sai, người nào biết thì xấu hổ, dặn học trò đọc khẽ và đến bàn thờ thổ công xin ba đài âm dương. Xin ba đài được cả ba, thầy lấy làm đắc chí, hôm sau bảo trẻ đọc to lên. Người bố nghe được, phát hiện ra, thầy liền chống chế bằng cách lí sự cùn: dạy thế là để biết đến tam đại con gà.

Tóm tắt truyện cười “ Tam đại con gà” – Bài làm 3

Xưa, anh học trò dốt nát hay lên mặt văn hay chữ tốt, người nông dân tưởng thật nhờ anh về dạy con học chữ. Trẻ hỏi thầy chữ “kê” trong sách “Tam thiên tự”, cuống quá thầy nói liều “ Dủ dỉ là con dù dì” nhưng bảo trò đọc khẽ và thấp thỏm trong lòng. Sau đó, thầy khấn Thổ công, xin đài âm dương xem có đúng là “ dù dì” không, ba đài đều được. Thầy yên tâm, hôm sau bảo trò đọc to bài dạy. Người chủ nghe thấy, chạy vào nhà chỉ vào sách “ chữ kê là gà”, sao “ dủ dỉ là con dù dì”, thầy nhanh trí nói gỡ dạy trẻ ba đời con gà : “ Dủ dỉ là con dù dì, dù dì là chị con công, con công là ông con gà”.

Xem thêm:  Cảm xúc về con vật nuôi lớp 7 hay nhất

tom tat tam dai con ga - Top 6 bài tóm tắt truyện cười “Tam đại con gà” mới nhất

Truyện cười tam đại con gà

Tóm tắt truyện cười “Tam đại con gà” – Bài làm 4

Xưa, có anh học trò học hành dốt nát, nhưng trò đời “xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ”, đi đâu cũng lên mặt văn hay chữ tốt. Có người tưởng anh ta hay chữ thật, mới đón về dạy con trẻ. Học sinh hỏi chữ “kê” thầy không biết mà nói liều “Du dỉ là con dù dì”. Thầy cũng khôn, sợ nhỡ sai, người nào biết thì xấu hổ, mới bảo học trò đọc khẽ, tuy vậy, trong lòng vẫn thấp thỏm. Nhân trong nhà có bàn thờ thổ công, thầy mới đến khấn thầm xin ba đài âm dương để xem chữ ấy có phải thật là “dù dì” không. Thổ công cho ba đài được cả ba.

– Thấy vậy, thầy lấy làm đắc chí lắm, hôm sau bệ vệ ngồi trên giường, bảo trẻ đọc cho to. Trò vâng lời thầy, gân cổ lên gào: Dủ dỉ là con dù dì… Dủ dỉ là con dù dì… Người bố đứa trẻ nghe tiếng học, ngạc nhiên bỏ cuốc chạy vào, giở sách ra xem, hỏi thầy: Chết chửa! Chữ “kê” là gà, sao thầy lại dạy ra “dủ dỉ” là con “dù dì”? Bấy giờ thầy mới nghĩ thầm: “Mình đã dốt, thổ công nhà nó cũng dốt nữa”, nhưng nhanh trí thầy vội nói gỡ: “Tôi vẫn biết ấy là chữ “kê”, mà “kê” nghĩa là “gà”, nhưng tôi dạy thế là dạy cháu biết đến tận tam đại con gà kia.”

Xem thêm:  Những bí quyết giúp bạn học thuộc bài nhanh nhớ lâu!

– Nhà chủ càng không hiểu, hỏi: Tam đại con gà nghĩa làm sao?

Thế này nhé! Dủ dỉ là con dù dì, dù dì là chị con công, con công là ông con gà!

Tóm tắt truyện cười “ Tam đại con gà” – Bài làm 5

Xưa kia có một anh học trò học hành dốt nát nhưng lại hay khoe chữ. Cũng có một người tưởng anh ta hay chữ thật, đồng thời cũng đã mới đón về dạy trẻ. Thế rồi có một hôm, dạy đến chữ “kê”. Khi người học trò hỏi mà không biết, đánh nói liều đó là “Dủ dỉ là con dù dì”. Thầy cũng sợ nhỡ sai, người nào biết thì xấu hổ, dặn học trò đọc khẽ và nghĩ ra một cách đó là đến bàn thờ thổ công xin ba đài âm dương. Xin ba đài được cả ba, thầy lấy làm đắc chí, hôm sau bảo trẻ đọc to lên. Khi đó thì người bố nghe được, phát hiện ra, thầy liền chống chế bằng cách lí sự cùn: dạy thế là để biết đến tam đại con gà.

tom tat tam dai con ga 2 - Top 6 bài tóm tắt truyện cười “Tam đại con gà” mới nhất

Tóm tắt truyện “Tam đại con gà”

Tóm tắt truyện cười “ Tam đại con gà” – Bài làm 6

Thầy đồ đi dạy học trò nhưng “thấy mặt chữ nhiều nét rắc rối, không biết chữ gì, học trò lại hơi gấp, thầy cuống, nói liều…”. Khi bị người nhà phát hiện dạy sai, thầy ra sức bao biện để chối tội và giấu dốt. Trong lần thứ nhất, để “giải quyết tình huống”, “ông thầy” đã nhắm mắt chọn cách nói liều. Hài ước hơn khi ngay sau đó, “ông thầy” còn viện đến thổ công để “chứng giám” một cách hú họa cho sự dốt nát của mình. Trong tình huống thứ hai, “ông thầy” đã giải quyết để bào chữa cho mình bằng một cái “lí sự cùn” đó là tam đại con gà.

Hi vọng với những bài tóm tắt “Tam đại con gà” trên đã giúp cho các em học bài tốt hơn, dễ hiểu bài hơn. Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Check Also

ta loai cay em yeu quy 310x165 - Top 10 bài văn tả một loài cây mà em yêu thích lớp 2 mới nhất

Top 10 bài văn tả một loài cây mà em yêu thích lớp 2 mới nhất

Hướng dẫn tả một loài cây mà em yêu thích lớp 2 sẽ là một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *