Home / Giáo dục / Top 6 bài tóm tắt Uy lít xơ trở về lớp 10 mới nhất

Top 6 bài tóm tắt Uy lít xơ trở về lớp 10 mới nhất

Hướng dẫn tóm tắt Uy lít xơ trở về dưới đây sẽ giúp cho các em có thêm những vốn kiến thức bổ ích để hoàn thành bài nhanh chóng nhất.

Tóm tắt Uy lít xơ trở về lớp 10 cũng chính là một trong những đề bài vô cùng quen thuộc của các em học sinh. Dưới đây sẽ là Tophaynhat.com giúp cho các em có thể hiểu thêm được bài học của mình.

Tóm tắt Uy lít xơ trở về – Bài làm 1

Chiến công vang dội khi Uy-lít-xơ chiến thắng ở thành Tơ-roa và chàng đã hiệu triệu quân lính để trở về quê hương. Phải đến 10 năm trôi qua thì chàng vẫn chưa về nhà của mình được. Khi đó chàng bị nữ thần Ca-líp-xô, vì yêu chàng nên nàng đã cầm giữ không cho Uy-lít-xơ về. Thế rồi khi biết được hết sự tình, cảm thương số phận Uy-lít-xơ thần Dớt sai Héc-mét đến lệnh cho Ca-líp-xô phải để chàng đi. Rồi bị cơn bão to đánh chìm bè, chàng dạt vào xứ Phê-a-ki may mắn được công chúa Nô-xi-ca yêu và nhà vua tiếp đãi tử tế. Uy-lít-xơ kể lại những chuyện li kì, mạo hiểm trên bước đường gian truân phiêu bạt của mình cùng đồng đội thì nhận được sự cảm phục của chàng mà nhà vua đã cho thuyền đưa chàng về quê hương. Khi may mắn về đến nhà chàng giả dạng người hành khất nên Pê-nê-lốp, vợ chàng, không nhận ra. Khi đó Pê-nê-lốp thách ai giương được chiếc cung của Uy-lít-xơ và bắn một phát mà phải xuyên qua mười hai chiếc vòng rìu thì sẽ lấy người đó. Kết quả là tất cả bọn cầu hôn đều thất bại duy chỉ Uy-lít-xơ làm được. Vợ chồng nhận ra nhau sống rất hạnh phúc.

tom tat uy lit xo tro ve 1 - Top 6 bài tóm tắt Uy lít xơ trở về lớp 10 mới nhất

Uy-lít-xơ trở về lớp 10

Tóm tắt Uy lít xơ trở về – Bài làm 2

Sau khi hạ được thành Tơ-roa, Uy-lít-xơ “hồi quân” trở về quê hương. Chàng phải lênh đênh góc biển chân trời mười năm đằng đẵng mà vẫn chưa về tới quê nhà. Chàng bị nữ thần Ca-líp-xô, vì yêu chàng nên cầm giữ. Cảm thương số phận Uy-lít-xơ, thần Dớt sai Héc-mét đến lệnh cho Ca-líp-xô phải để chàng đi. Bị bão đánh chìm bè, chàng dạt vào xứ Phê-a-ki, được công chúa Nô-xi-ca yêu và nhà vua tiếp đãi tử tế. Theo ý nhà vua, Uy-lít-xơ kể lại những chuyện li kì, mạo hiểm trên bước đường gian truân phiêu bạt của mình cùng đồng đội: chuyện thoát khỏi xứ sở những tên khổng lồ một mắt, chuyện thoát khỏi tiếng hát đầy quyến rũ của các nàng tiên cá Xi-ren nguy hiểm,… Cảm phục, nhà vua cho thuyền đưa chàng về quê hương I-tác. Về đến nhà, chàng giả dạng người hành khất nên Pê-nê-lốp, vợ chàng, không nhận ra. Để trả lời sự thúc ép của bọn cầu hôn, Pê-nê-lốp thách ai giương được chiếc cung của Uy-lít-xơ và bắn một phát xuyên qua mười hai chiếc vòng rìu thì sẽ lấy người đó. Tất cả bọn cầu hôn đều thất bại, Uy-lít-xơ xin được bắn và chàng đã thắng. Nhân cơ hội đó, cha con chàng trừng trị bọn cầu hôn cùng những gia nhân phản bội.

Xem thêm:  Cách viết văn hay như một nhà văn thực thụ

Đoạn trích là cảnh gặp gỡ của hai vợ chồng sau hai mươi năm xa cách nhưng nó diễn ra không bình thường mà trở thành một cảnh nhận mặt. Trong cảnh ấy các nhân vật đã thử thách lẫn nhau để tìm về hạnh phúc. Câu chuyện là bài ca về vẻ đẹp trí tuệ và khát vọng hạnh phúc của người Hi Lạp. Nó nhắc nhở ta tình cảm gia đình bao giờ cũng rất cao quý, thiêng liêng.

Tóm tắt Uy lít xơ trở về – Bài làm 3

Sau khi chiến thắng ở Tơ-roa, quân Hi Lạp lan lượt kéo về xứ sở. Uy-lít-xơ cùng đoàn dũng sĩ của mình vượt qua một chặng đường dài dằng dặc vô cùng nguy hiểm trên biển cả mênh mông. Đoàn chiến thuyền của Uy-lít-xơ gặp gão giạt từ đảo này qua đảo khác, trôi đến bờ biển châu Phi, xứ sở của những người trồng “quả lú ” rồi lại trôi đến phía tây Địa Trung Hải. Chàng cùng các chiến hữu lạc vào đảonhững tên khổng lồ “mộtmắt’’ Pô-li-phem, lần sang mảnh đất của bọn khổng lồ “tonhư trái núi ”, vào nhà mụ phù thuỷ Xiếc-xê, xuống “thế giới của những linh hồn”, lách qua eo biển của hai con quái vật Ca-ríp-đơ và Xki-la trấn giữ, bước lên đảo thần Mặt Trời Hê-li-ốt… Quá đói khát, các bạn đồng hành của Uy-lít-xơ ăn mất đàn bò của thần nên đã bị thần Dớt gây ra một trận bão lớn để trừng phạt. Sau bao nhiêu tai họa dồn dập, bạn bè của Uy-lít-xơ dần dần chết hết. Uy-lít-xơ trôi giạt đến đảo của nàng tiên Ca-lip-xô xinh đẹp. Nàng tiên mê đắm Uy-lít-xơ, dâng thần đơn linh dược cho chàng trở thành bất tử để cùng chàng kết bạn trăm năm. Sau 7 năm trời bị Ca-lip-xô lưu giữ, Uy-lít-xơ mới được thần linh giải thoát, chàng tiếp tục vượt biển về quê. Lênh đênh trên biển đến ngày thứ 18 thì bè của Uy-lít-xơ bị thần Pô-ê-đi-dông gây bão tố đánh chìm để trả thù cho con trai là gã khổng lồ Pô- li-phem đã bị chàng chọc mù mắt. Uy-lít-xơ trôi giạt vào vương quốc Phê-a-xi, được công chúa Nô-di-ca cứu giúp và nhà vua An-Bi-nơ-ôt tiếp đãi ân cần cấp cho thuyền nhẹ bay như cánh chim để chàng về quê hương. Trong bữa tiệc tiễn đưa, nghe nghệ nhân hát ngợi ca về chiến công con ngựa gỗ thành Tơ-roa, Uy-lít-xơ xúc động rơi lệ. Nhà vua gạn hỏi mới biết tên thật của chàng. Nhà vua tỏ ý muốn chàng thuật lại hành trình từ khi rời khỏi Tơ-roa. Nghe chàng kể những gian truân, nguy hiểm đã qua, nhà vua và triều thần vô cùng cảm động.

Uy-lít-xơ về đến I-ta-cơ quê hương sau 20 năm trời chinh chiến. Chàng giả dạng người hành khất đến gặp người chăn lợn cũ Ơmê, sau đó chàng bí mật gặp lại con trai là Tê-lê-mác. Hai cha con bàn mưu giết bọn cầu hôn. Sau 10 năm trì hoãn, cuối cùng Pê-nê-lốp vợ chàng phải ra điều kiện “ai bắn trúng một phát xuyên qua 12 vòng tròn của 12 cái liu thì nàng sẽ lấy người đó”. Uy-lít-xơ vào cung điện của vợ mình trong vai hành khất. Nhũ mẫu ơ-ric-lê theo phong tục đã rửa chân cho chàng, phát hiện ra Uy-lít-xơ qua vết sẹo bị lợn lòi húc ở chân. Chàng đã ra hiệu cho ơ-ric-lê giữ bí mật. Cuộc tỉ thí bắt đầu. 108 vị cầu hôn đều thất bại, chỉ có người hành khất đã bắn xuyên 12 chiếc rìu. Hai cha con Uy-lít-xơ đã trừng trị bọn cầu hôn và lũ người nhà phản bội. Nhưng Pê-nê-lốp vẫn không chịu nhận chàng. Chỉ đến lúc Uy-lít-xơ chỉ ra các dấu riêng của chiếc chân giường là một cái gốc cây, Pê-nê-lốp mới nhận ra chồng nàng. Cuộc dàn xếp với thân nhân của bọn cầu hôn bị giết diễn ra những ngày sau đó.

Xem thêm:  Top 6 bài tóm tắt truyện cười “Tam đại con gà” mới nhất

tom tat uy lit xo tro ve - Top 6 bài tóm tắt Uy lít xơ trở về lớp 10 mới nhất

Tóm tắt truyện Uy-lít-xơ trở về

Tóm tắt Uy lít xơ trở về – Bài làm 4

Sau chiến thắng vang dội tại thành Tơ Roa, Uy lít xơ vượt biển cả mênh mông và trở về quê hương. Trong thời gian trở về, nữ thần Ca-líp- xô đã phải lòng chàng, yêu chàng say đắm và giam cầm chàng bên mình nhưng Uy- lít- xơ luôn một lòng muốn trở về quê hương. Chính vì thương cảm cho hoàn cảnh éo le của chàng, thần Dớt đã sai Héc- mét đến ra lệnh cho nữ thần Ca-líp-xô trả tự do cho chàng sau 7 năm giam cầm. Chàng lại tiếp tục những ngày dài trên biển khơi, nhưng không may, thuyền của chàng bị bão đánh chìm, chàng trôi dạt vào xứ sở Phê-a-ki. Ở vùng đất này, chàng được nhà vua tiếp đãi chu đáo và cô công chúa Nô-xi-ca cũng yêu chàng say đắm. Khi hàn huyên cùng nhà vua, chàng kể lại cho ngài những khó khăn mà chàng từ trải qua: chàng cùng những chiến hữu đã dạt vào hòn đảo của tên khổng lồ một mắt Pô-li-phem, vào nhà mụ phù thủy Xiếc-xê, vượt qua những hát hớp hồn của những nàng tiên cá Xi-ren,.. Vì cảm phục lòng quả cảm, anh dũng của chàng, nhà vua đã ban cho Uy-lit-xơ thuyền để trở về quê hương của mình. Về đến xứ I-tác, cũng là quê hương của chàng sau 20 năm dòng chinh chiến. Chàng giả làm người hành khất ăn xin nên vợ của chàng không nhận ra chàng. Có một lần nhũ mẫu Ơ-ric-lê theo phong tục rửa chân cho Uy-lít-xơ, phát hiện ra vết sẹo ở chân chàng. Nhũ mẫu có vẻ kinh ngạc, nhưng chàng đã ra hiệu cho bà giữ bí mật với vợ chàng. Theo thử thách của Pê-nê-lốp, ai cầm chiếc cung của Uy-lít-xơ bắn một phát xuyên qua mười hai chiếc vòn rìu, nàng sẽ lấy người đó làm chồng. Nhưng 108 vị cầu hôn đều thất bại, duy chỉ có Uy-lít-xơ bắn trúng và đanh chiến thắng, Cùng với đó, chàng và cha trừng trị những tên cầu hôn và kẻ phản bội. Lúc đó, Pê-nê-lốp cũng chưa thưa nhận chàng đến khi chàng chỉ ra những dấu riêng của chân giường là một gốc cây, Pê-nê-lốp nhận ra chồng nàng. Hai vợ chồng sống một cuộc sống hạnh phúc về sau.

Tóm tắt Uy lít xơ trở về – Bài làm 5

Sau chiến thắng vang dội tại thành Tờ Roa, Uy lít xơ vượt biển cả mênh mông và trở về quê hương. Trong thời gian trở về, nữ thần Ca-líp- xô đã phải lòng chàng, yêu chàng say đắm và giam cầm chàng bên mình nhưng Uy- lít- xơ luôn một lòng muốn trở về quê hương. Chính vì thương cảm cho hoàn cảnh éo le của chàng, thần Dớt đã sai Héc- mét đến ra lệnh cho nữ thần Ca-líp-xô trả tự do cho chàng sau 7 năm giam cầm. Chàng lại tiếp tục những ngày dài trên biển khơi, nhưng không may, thuyền của chàng bị bão đánh chìm, chàng trôi dạt vào xứ sở Phê-a-ki. Ở vùng đất này, chàng được nhà vua tiếp đãi chu đáo và cô công chúa Nô-xi-ca cũng yêu chàng say đắm. Khi hàn huyên cùng nhà vua, chàng kể lại cho ngài những khó khăn mà chàng từ trải qua: chàng cùng những chiến hữu đã dạt vào hòn đảo của tên khổng lồ một mắt Pô-li-phem, vào nhà mụ phù thủy Xiếc-xê, vượt qua những hát hớp hồn của những nàng tiên cá Xi-ren,.. Vì cảm phục lòng quả cảm, anh dũng của chàng, nhà vua đã ban cho Uy-lit-xơ thuyền để trở về quê hương của mình. Về đến xứ I-tác, cũng là quê hương của chàng sau 20 năm dòng chinh chiến. Chàng giả làm người hành khất ăn xin nên vợ của chàng không nhận ra chàng. Có một lần nhũ mẫu Ơ-ric-lê theo phong tục rửa chân cho Uy-lít-xơ, phát hiện ra vết sẹo ở chân chàng. Nhũ mẫu có vẻ kinh ngạc, nhưng chàng đã ra hiệu cho bà giữ bí mật với vợ chàng. Theo thử thách của Pê-nê-lốp, ai cầm chiếc cung của Uy-lít-xơ bắn một phát xuyên qua mười hai chiếc vòn rìu, nàng sẽ lấy người đó làm chồng. Nhưng 108 vị cầu hôn đều thất bại, duy chỉ có Uy-lít-xơ bắn trúng và đanh chiến thắng, Cùng với đó, chàng và cha trừng trị những tên cầu hôn và kẻ phản bội. Lúc đó, Pê-nê-lốp cũng chưa thưa nhận chàng đến khi chàng chỉ ra những dấu riêng của chân giường là một gốc cây, Pê-nê-lốp nhận ra chồng nàng. Hai vợ chồng sống một cuộc sống hạnh phúc về sau.

Xem thêm:  Top 7 bài văn tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay lớp 10 mới nhất

tom tat uy lit xo tro ve 2 - Top 6 bài tóm tắt Uy lít xơ trở về lớp 10 mới nhất

Uy-lít-xơ trở về

Tóm tắt Uy lít xơ trở về – Bài làm 6

Hạ được thành Tơ-roa – một chiến thắng vô cùng kỳ tích của Uy-lít-xơ. Khi đó chàng cùng quân lính đã trở về quê hương. Bao nhiêu năm lênh đênh trên biển chưa về được nhà, vì cảm mến chàng mà nữ thần Ca-líp-xô không cho chàng về. Khi đó thần Dớt sai Héc-mét đến lệnh cho Ca-líp-xô phải để chàng đi. Trên đường về không may bị bão đánh chìm bè, chàng dạt vào xứ Phê-a-ki và chàng may mắn được công chúa Nô-xi-ca yêu và nhà vua tiếp đãi tử tế nhất. Khi biết được hết những tháng ngày khó khăn mà Uy-lít-xơ kể lại nhà vua đã cảm phục và cho chàng về. Khi về nhà chàng lại còn giả dạng người hành khất nên người vợ Pê-nê-lốp của chàng không nhận ra được. Khi đứng trước những lời thúc ép của bọn cầu hôn vợ chàng đã thách bọn cầu hôn ai giương được chiếc cung của Uy-lít-xơ và bắn một phát xuyên qua mười hai chiếc vòng rìu thì sẽ lấy người đó. Vfa dĩ nhiên không ai làm được ngoại trừ Uy-lít-xơ. Hia người đoàn tụ và chừng trị những tên gia nhân phản bội.

Hi vọng với những bài văn mẫu tóm tắt Uy lít xơ trở về trên đây mà Tophaynhat.com mang đến cho các em cũng đã là một thông tin hữu ích cho các em. Chúc các em học thật tốt!

Minh Nguyệt

Check Also

ta loai cay em yeu quy 310x165 - Top 10 bài văn tả một loài cây mà em yêu thích lớp 2 mới nhất

Top 10 bài văn tả một loài cây mà em yêu thích lớp 2 mới nhất

Hướng dẫn tả một loài cây mà em yêu thích lớp 2 sẽ là một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *