Home / Giáo dục / Top 6 bài văn phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” lớp 10 mới nhất

Top 6 bài văn phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” lớp 10 mới nhất

Hướng dẫn làm phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” lớp 10 mới nhất mà Tophaynhat.com mang đến cho các em dưới đây là một trong những bài văn mẫu hay, đặc sắc nhất. Các em cùng tham khảo.

Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” lớp 10 cũng là một trong những đề văn các em học sinh lớp 10 hay gặp. Ca dao, dân ca thường ngắn gọn là thế nhưng đằng sau câu ca dao đó là một nỗi lòng lớn không thể thành lời được. Các em cùng tham khảo để giúp cho mình có thêm các kiến thức hay để có được một bài văn hay và sâu sắc.

Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” – Bài làm 1

Từ xưa đến nay, trong những câu ca dao xưa luôn là nơi gửi gắm tâm sự và nỗi niềm của mọi người trong cuộc sống. Bên cạnh những câu hát ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người ra thì trong đó xuất hiện những lời than trách vu vơ của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Thân em như củ ấu gai

Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen

Ai ơi nếm thử mà xem

Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi

Ngay từ câu đầu tiên tác giả dân gian đã ví von “Thân em”. “Thân em” như muốn nói sự than thân của mình, người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa là củ ấu gai. Hình ảnh củ ấu gai được biết đến là một hình ảnh quen thuộc của người nông dân. Tác giả dân gian cũng không ngại ngùng mà thẳng thắn so sánh là để thừa thận rằng phụ nữ xưa chưa được coi trọng.

Thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến không được coi trọng. Người phụ nữ làm lụng vất vả nên vẻ ngoài trông đen đuốc hơn, làn da trở nên xấu xí hơn.  Nhưng “Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen” . Có thể thấy được với cặp từ đối “ đen” – “trắng” dường như cũng đã làm nổi bật câu ca dao về người phụ nữ. Cho dù là vẻ ngoài có đôi chút xấu xí đi chăng nữa thế nhưng vẫn mang trong mình tấm lòng son sắc, trái tim chung thủy và một tâm hồn đẹp.

“Ai ơi nếm thử mà xem”

Với câu thơ này như một lời bộc bạch tâm sự tha thiết tới mọi người. Mọi người đừng nhìn vào vẻ ngoài mà vội phán xét. Sử dụng từ “nếm” có nghĩa là tìm hiểu, “ ngọt bùi” là nhân cách tốt đẹp của người phụ nữ xưa đấy.

Tóm lại bài ca dao là một lời than trách nhưng thực ra là để nhấn mạnh giá trị đích thực của người phụ nữ xưa. Hình ảnh người phụ nữ luôn mang trong mình những truyền thống tốt đẹp dù trong quá khứ, hiện tay hay tương lai sau này nữa.

phan tich bai than em nhu cu au gai 2 - Top 6 bài văn phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen" lớp 10 mới nhất

Thân em như củ gấu gai/ Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen

Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” – Bài làm 2

Người phụ nữ – biểu tượng đặc trưng cho hình ảnh những số phận cơ cực, bi đát, khốn khổ trong xã hội thời kì phong kiến. Họ là những con người có đầy đủ tài sắc đức hạnh nhưng lại luôn bị cuộc đời đẩy vào hoàn cảnh khốn cùng, hẩm hiu. Những nỗi đau đớn, đắng cay cùng cực ấy đã được họ gửi gắm qua những câu ca dao như lời tự than cho thân phận mình hay cũng chính là lời kêu cứu của con người giữa vũng lầy xã hội. Một trong số đó chính là bài ca dao “ Thân em như củ ấu gai” :

 “ Thân em như củ ấu gai

 Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen

 Ai ơi nếm thử mà xem

Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi”

Người phụ nữ trong bài ca dao này đã tự ví von mình với “ củ ấu gai”. Củ ấu gai là một loại củ thường có nhiều ở đồng sâu, đồng trũng, ao dưới đìa trên, có hai, ba sừng. Vỏ bên ngoài thì đen đủi, sần sùi thô kệch, nhưng ruột bên trong thì lại trắng nõn nà. Bằng nghệ thuật so sánh độc đáo này hình ảnh những người phụ nữ đã được tôn lên. Những người phụ nữ phải cơ cực, dầm mưa dãi nắng ngoài đồng ruộng để mưu sinh cho\ cuộc sống, để kiếm miếng cơm manh áo cho gia đình nên vẻ ngoài của họ mới lam lũ như vậy. Cái đen ở đây là đen do nắng mưa, do cực nhọc, vất vả nhưng bên trong của họ ấy là một vẻ đẹp thanh cao, một tâm hồn trong sáng thuần khiết, cái đẹp giản dị mà không bao giờ bị mất đi hay phai nhòa theo năm tháng như những thứ hào nhoáng, bóng bẩy ngoài kia. Hai tính từ tương phản “ trắng – đen” dường như càng làm nổi bật lên nét đẹp nội tâm của người phụ nữ và khẳng định giá trị cao quý của họ.

Hai câu  tiếp theo người phụ nữ lại tiếp tục khẳng định phẩm giá bên trong của mình không phải là đánh giá bằng hình thức bên ngoài, nhìn bằng mắt mà phải bằng tấm lòng và trái tim chân thành mới có thể cảm nhận được :

Xem thêm:  Luyện thi IELTS online, web luyện thi IELTS online tốt nhất

“ Ai ơi nếm thử mà xem

 Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi”

Lời của người phụ nữ đến đây vừa như lời bộc bạch, tâm sự lại như chứa đựng nỗi chua xót, nghẹn ngào cho thân phận của chính mình. Nghĩa đen là lời mời gọi để nếm thử thì mới biết củ ấu gai tuy đen đủi nhưng ăn vào mới biết vị lại rất ngon, rất ngọt. Cũng giống như người phụ nữ, tâm hồn và nhân cách vô cùng thanh cao, thủy chung, son sắt nhưng chế độ xã hội cũ với nhiều hủ tục và bất công đã đẩy họ vào cuộc sống ba chìm bảy nổi, đắng cay trăm bề, như củ ấu kia nằm dưới lớp bùn sâu. Từ “nếm” có nghĩa là tìm hiểu, còn “ngọt bùi” chính là vẻ đẹp nội tâm, nhân cách tốt đẹp của người phụ nữ xưa. Câu ca dao như một lời mời, một tiếng gọi cứng cỏi mà không kém phần thiết tha ẩn chứa trong đó là nỗi khao khát được yêu thương, trân trọng, được mọi người biết đến vẻ đẹp phẩm giá của mình.

Nghệ thuật đối lập giữa “ trắng” và “ đen”, xù xì với “ ngọt bùi” thể hiện tâm hồn người phụ nữ trong sáng, lương thiện xứng đáng được hưởng một cuộc sống hạnh phúc. Ấy vậy mà xã hội xưa đã đẩy họ vào số phận không tự lựa chọn được cuộc sống của mình, khốn khổ cơ cực. Lời tự than và nỗi xót xa của người phụ nữ trong bài ca dao này cũng giống như tâm trạng của bà Hồ Xuân Hương trong bài thơ “ Bánh trôi nước” :

 “Thân em vừa trắng lại vừa tròn

 Bảy nổi ba chìm với nước non

 Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

 Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Họ đều là những người phụ nữ bất hạnh dù bị cuộc đời xô đẩy, không thể có được cuộc sống hạnh phúc riêng của mình nhưng dù trong hoàn cảnh nào họ vẫn luôn giữ được tâm hồn thanh cao, tấm lòng thủy chung, sắt son, đức hạnh.

Bằng biện pháp nghệ thuật so sánh bài ca dao ngắn gọn chỉ vẻn vẹn 4 câu đã giúp chúng ta thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc với số phận hẩm hiu và cuộc đời của những người phụ nữ trong xã hội cũ. Tiếng lòng của những người phụ nữ về nỗi xót xa, cay đắng ấy đã chạm đến trái tim chúng ta, từ đó ta càng thêm yêu mến và cảm phục nhân cách và phẩm giá ngời sáng

Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” – Bài làm 3

Người phụ nữ trong xã hội xưa thường mang một thân phận vô cùng cay đắng, cùng cực. Họ không có quyền được mưu cầu hạnh phúc cho riêng mình, không có quyền tự quyết định hạnh phúc lứa đôi.

Số phận cả đời của người phụ nữ luôn phụ thuộc vào cha mẹ, hoặc người chồng của mình. Bởi người phụ nữ xưa phải khoác lên mình rất nhiều trách nhiệm, nhiều thứ giá trị đạo đức, lễ giáo phong kiến.

Chính vì vậy, người con gái xưa thường gửi gắm những tâm tư nỗi niềm của mình vào trong những bài ca dao, dân ca như những lời oán than, than thân trách phận, trách số phận nghiệt ngã tạo ra nhiều sự éo le trắc trở đối với người phụ nữ.

“Thân em như củ ấu gai

Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen

Ai ơi,nếm thử mà xem

Nếm ra, mới biết rằng em ngọt bùi”

Trong bài ca dao này hình ảnh trữ tình chính là một cô gái tuổi mới trăng tròn, vừa chớm biết nhớ nhung, khi tuổi xuân đang phơi phới chờ trước mặt. Cô gái mong ước rất nhiều, mơ về hạnh phúc lứa đôi, về mong muốn sẽ tìm được một người con trai hiểu được tâm tư tình cảm của mình, thấu hiểu nỗi lòng và yêu thương mình chân thành.

Nhưng đó chỉ là ước nguyện xa xôi mà thôi, bởi trong xã hội cũ việc trai gái tự do yêu đương rồi tiến tới hôn nhân là điều gần như không thể. Mà cuộc hôn nhân của trai gái, đặc biệt của người con gái là do mai mối, cha mẹ sắp đặt.

Theo lễ giáo “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” kể cả phải ngồi vào cọc trâu, cọc bò cũng phải cam chịu số phận. Chính vì thế người con gái xưa mới kêu lên ai oán rằng

“Thân em như củ ấu ấu

Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen”

Trong hai câu ca dao này nhân vật trữ tình đã ví von mình giống như một của ấu gai xấu xí, xù xì góc cạnh, không hề dễ thương, đẹp đẽ chút nào. Nhưng đó chỉ là vẻ bên ngoài, là những gì cô gái muốn ẩn đi mà thôi, còn nội tâm người con gái lại vô cùng trong sáng, thủy chung, son sắc.

Tâm hồn cô gái là một người phụ nữ hiền lành đôn hậu, có trái tim nhân ái. Như bà Hồ Xuân Hương xưa đã phải kêu lên trong bài thơ “Bánh trôi nước” rằng:

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi, ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Trong bài ca dao này người phụ nữ cũng có cùng tâm trạng với bà Hồ Xuân Hương xưa. Họ đều là những người phụ nữ bị cuộc đời nghiệt ngã xô đẩy tới bước đường cùng không thể tự mình lựa chọn số phận, hạnh phúc cho riêng mình, dù bên trong tâm hồn của họ đều là những con người thánh thiện, thủy chung son sắc .

“Ai ơi,nếm thử mà xem

Nếm ra, mới biết rằng em ngọt bùi”

Trong hai câu thơ này người con gái muốn oán trách số phận nhiều xót xa của mình, muốn lên án tội ác của chế độ xưa khi đẩy những người con gái thủy chung, son sắc phải chịu cảnh ba chìm bảy nổi, cay đắng trăm bề

Nghệ thuật đối lập giữa trắng và đen, xù xì với ngọt bùi thể hiện tâm hồn người con gái ngây thơ, lương thiện xứng đáng được hưởng một cuộc sống hạnh phúc.

Tác giả xưa đã vô cùng tinh tế khi tạo ra sự đối lập giữa hình thức bên ngoài và nội dung bên trong để nói lên nỗi lòng của người con gái đang yêu, khao khát được yêu thương, được hạnh phúc.

Xem thêm:  Top 6 bài phân tích bài thơ "Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ" lớp 10 mới nhất

phan tich bai than em nhu cu au gai - Top 6 bài văn phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen" lớp 10 mới nhất

Thân em như củ ấu gai

Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” – Bài làm 4

Ca dao – dân ca phản ánh sinh động đời sống tình cảm phong phú của nhân dân lao động. Họ đã gửi gắm vào đó tiếng nói tâm tình chân thành tha thiết, với  đủ mọi cung bậc buồn vui. Nhiều câu ca dao về hình thức và nội dung có những nét giống nhau nhưng mỗi câu lại mang một vẻ đẹp riêng, phù hợp với từng hoàn cảnh và tâm trạng nhân vật khác nhau. Ví dụ một số câu mở đầu bằng cụm từ Thân em và nội dung cùng đề cập đến phẩm chất tốt đẹp, cao quý cùng số phận hẩm hiu, bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ngày xưa.

Bài ca dao nhấn mạnh đến giá trị đích thực của người con gái. Người phụ nữ nông dân vất vả, làm lũ quanh năm đã tự so sánh : Thân em như củ ấu gai. Cái củ ấu gai góc, đen đủi sống dưới bùn sâu, chẳng mấy ai để ý tới, dẫu rằng bên trong nó vừa trắng, vừa ngọt, vừa bùi.

Ai ơi, nếm thử mà xem!

Nếm ra, mới biết rằng em ngọt bùi.

Phải  bộc bạch  kĩ và mời mọc da diết đến vậy bởi vì phẩm chất tốt đẹp của họ ít ai biết đến. Sự khẳng định giá trị ấy chứa đựng một nỗi ngậm ngùi chua xót cho thân phận người con gái nghèo khổ trong xã hội cũ.

Bài ca dao nói lên quyền sống của người phụ nữ xưa kia, mà trước hết là quyền tự do hoàn toàn bị phủ nhận. Đó chính là nguồn gốc của mọi đau khổ, ngang trái mà họ phải chịu đựng trong suốt cuộc đời.

Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” – Bài làm 5

Ca dao – dân ca phản ánh sinh động đời sống tình cảm phong phú của nhân dân lao động. Họ đã gửi gắm vào đó tiếng nói tâm tình chân thành tha thiết, với đủ mọi cung bậc buồn vui. Nhiều câu ca dao về hình thức và nội dung có những nét giông nhau nhưng mỗi câu lại mang một vẻ đẹp riêng, phù hợp với từng hoàn canh và tâm trạng nhân vật khác nhau. Bài ca dao sau thể hiện điều đó:

Thân em như củ ấu gai,

Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen.

Ai ơi nếm thử mà xem!

Nêm ra mới biết rằng em ngọt bùi.

Bài ca dao nhấn mạnh đến giá trị đích thực của người con gái. Người phụ nữ nông dân vất vả, lam lũ quanh năm đã tự so sánh: Thân em như củ âu gai.Cái củ âu gai góc, đen đủi sống dưới bùn sâu, chẳng mấy ai để ý tới, dẫu rằng bên trong nó vừa trắng, vừa ngọt, vừa bùi.

Ai ơi, nêm thử mà xem!

Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi.

Phải bộc bạch kĩ và mời mọc da diết đến vậy, bởi vì phẩm chất tốt đẹp của họ ít ai biết đến. Sự khẳng định giá trị ấy chứa đựng một nỗi ngậm ngùi chua xót cho thân phận người con gái nghèo khổ trong xã hội cũ.

Bài ca dao nói lên quyền sống của người phụ nữ xưa kia, mà trước hết là quyền tự do hoàn toàn bị phủ nhận. Đó chính là nguồn gốc của mọi đau khổ, ngang trái mà họ phải chịu đựng trong suốt cuộc đời.

phan tich bai than em nhu cu au gai 1 - Top 6 bài văn phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen" lớp 10 mới nhất

Phân tích bài ca cao Thân em như củ ấu gai

Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” – Bài làm 6

Trong xã hội xưa, thân phận của người phụ nữ thường vô cùng rẻ rúng, bèo bọt. Phản ánh thực trạng này ca dao tục ngữ có rất nhiều câu nói phổ biến trong dân gian mà một trong số đó là bài ca dao “Thân em như củ ấu gai – Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen – Ai ơi nếm thử mà xem – Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi”.

Ấu gai vốn là một loài cây sinh sống và phát triển dưới nước (mặt nước thường sâu không quá 5m). Củ ấu mọc ra ở bên dưới nước và khi già thì rụng xuống lớp bùn. Về hình dạng, ấu nhỏ và nhọn ở hai đầu. Củ ấu có đặc điểm là có một lớp vỏ màu đen rất cứng. Khi ăn ấu thì người ăn thường làm chín ấu sau đó cắn bỏ lớp vỏ đen cứng bên ngoài để lộ ra lớp cơm trắng bên trong ăn rất bùi và ngậy. Ấu được trồng rất nhiều ở khu vực miền Bắc. Nếu chỉ nhìn thoáng qua ở vẻ bề ngoài, không ai biết rằng loài ấu này lại có thể ăn được hơn nữa ăn lại có vị rất thơm và bùi.

Thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa được đem ra ví von như củ ấu gai, cũng với lớp vỏ thì đen nhưng lớp ruột bên trong lại trắng ngần. Sở dĩ như vậy là bởi chính vì cuộc sống khó khăn, người phụ nữ trong gia đình phải làm lụng vất vả, một nắng hai sương khó nhọc vô cùng. Điều này đã khiến cho ngoại hình của họ trở nên đen đúa, nhem nhuốc, xấu xí. Tuy nhiên ngoại hình ấy lại khác biệt hoàn toàn với tâm hồn và nhân cách sáng trong, đẹp đẽ của họ.

Cũng có thể hiểu câu ca dao theo nghĩa trong hoàn cảnh cuộc sống vô cùng khắc nghiệt, kham khổ, những người phụ nữ phải tự tạo ra cho mình lớp vỏ bọc mạnh mẽ, gan góc thế nhưng bên trong lớp vỏ bọc cứng cáp ấy lại là những tâm hồn thiện lương, những tấm lòng trong sáng hồn hậu. Người con gái thường có tâm hồn nhạy cảm, có cách nhìn nhận sự đời sâu sắc, đa chiều, có trái tim luôn đầy ắp yêu thương, thường rung động mãnh liệt trước những tình cảm sâu xa của con người. Nếu người ta chỉ nhìn qua vẻ ngoài khổ đau, tiều tụy mà gan góc cứng cáp thì họ thực sự chưa hiểu gì về người phụ nữ. Chỉ khi tìm hiểu khám phá mới thấy bên trong họ là những con người dạt dào tình cảm, là những trái tim ấm nóng và tâm hồn rộng mở. Người phụ nữ luôn sống rất tình cảm, thiên về cảm xúc và cũng rất ngọt ngào.

Xem thêm:  Top 9 bài phân tích bài thơ "Cảm hoài" của Đặng Dung lớp 10 mới nhất

Câu ca dao là lời nói bênh vực cho thân phận người con gái trong xã hội xưa, đừng đánh giá họ qua vẻ bề ngoài xấu xí mà hãy đi sâu vào khám phá, tìm hiểu tâm hồn họ để thấy được họ là những con người rất sáng trong, nhân hậu. Vẻ bề ngoài không thể phán ánh được đầy đủ và chính xác những tính cách cùng những vẻ đẹp của người phụ nữ. Ngày nay người con gái trong xã hội đã bình đẳng hơn, những công việc từ gia đình đến xã hội đều không thể thiếu được sự tham gia của những người phụ nữ. Họ ngày càng chứng minh sức

mạnh, sự khéo léo, đảm đang của mình trên mọi mặt trận. Người phụ nữ trong thời đại này ngày càng đẹp cả về ngoại hình lẫn tâm hồn, vị trí. Họ đã biết cách để làm mình đẹp hơn, họ vẫn có những tâm hồn nhạy cảm chan chứa yêu thương và đầy ắp những rung động. Vai trò của người phụ nữ ngày càng được chứng minh trong thời đại này

Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” – Bài làm 7

Hai câu hát trên không chỉ là tiếng nói xót xa cho thân phận bị phụ thuộc của người phụ nữ mà còn là tiếng nói khẳng định giá trị, phẩm chất của họ.

Thân em như củ ấu gai

Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen.

Ai ơi, nếm thử mà xem!

Nếm ra, mới biết rằng em ngọt bùi.

Đây là câu hát về thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa. Câu hát bắt đầu bằng cụm từ “Thân em” và sau đó là một phép so sánh “như”. Cụm từ “Thân em” vốn không xác định sắc thái biểu cảm, nhưng lặp lại nhiều lần và gắn với ý nghĩa của những hình ảnh so sánh, khiến câu hát có giọng điệu một lời than thở, tâm sự về thân phận. Những hình ảnh so sánh trong câu lục và những liên tưởng ẩn dụ ở câu hát có nét chung là đều lấy từ trong cuộc sống đời thường gần gũi. Ấu gai..:. Củ ấu gai là một thức bình thường, có rất nhiều ở thôn quê. Hình dạng củ ấu xấu xí, méo mó, vỏ ngoài màu đen sẫm, bên trong ruột màu trắng, có vị ngọt bùi. Hình ảnh này có ý nghĩa: người phụ nữ bình dân chua xót cho thân phận nghèo hèn, nhưng đồng thời cũng tự hào về tâm hồn trong trắng, đẹp đẽ của mình. Câu hát trên không chỉ là tiếng nói xót xa cho thân phận bị phụ thuộc của người phụ nữ mà còn là tiếng nói khẳng định giá trị, phẩm chất của họ.

Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” – Bài làm 8

Số phận và vẻ đẹp người phụ nữ luôn là vấn đề được phản ánh trong văn học mọi thời kỳ. Từ văn học dân gian đến văn học viết, từ chữ Hán đến chữ Nôm và chữ quốc ngữ đều có số lượng lớn tác phẩm xoay quanh chủ đề này. Trong đó, nhiều bài ca dao dân ca bắt đầu bằng cụm từ “Thân em” phản ánh hình ảnh người phụ nữ rất phổ biến. Bài ca dao sau đây là một ví dụ:

“Thân em như củ ấu gai

Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen”

 Trong văn học dân gian, đặc biệt là ca dao thường xuyên có hình ảnh người phụ nữ.

“Thân em như ớt chín cây

Càng tươi ngoài vỏ càng cay trong lòng.”

“Thân em như hạt mưa sa,

Hạt rơi đài các, hạt ra ngoài đồng.”

“Thân em như giếng giữa đàng

Người khôn rửa mặt, người phàm rửa chân.”

Những bài ca dao này cũng có ý nghĩa tương tự như bài ca dao trên, tập trung phản ánh số phận và vẻ đẹp của người phụ nữ trong xã hội. Trước

hết, câu ca dao phản ánh hiện thực về số phận người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé, chuân chuyên, bất hạnh.

“Thân em như củ ấu gai”

Nhân vật chính là “em” ở đây không tên, không tuổi, không gốc gác. Như vậy, câu ca dao lấy hình ảnh “em” làm điển hình cho người phụ nữ Việt Nam nói chung. Mặt khác, chữ “thân” được đẩy lên đầu câu và trước chủ ngữ để nhấn mạnh vào thân phận, số phận, cuộc đời của họ. Cuộc đời của người phụ nữ được ví như “củ ấu gai”. Củ ấu gai là một loại củ hình tam giác khối, do rễ của cây ấu phình to tạo thành. Cây ấu được người ta trồng trên mặt ao, hồ, trôi nổi. Củ ấu gai hình thành từ bộ rễ chìm dưới nước. Củ ấu gai nhìn đen đúa, vỏ xám xịt, không mấy hấp dẫn. Loại củ này luộc hoặc rang lên ăn rất thơm, ngọt và bùi. Vì sao “thân em” lại được so sánh như vậy? Ta tìm câu trả lời trong câu thơ thứ hai.

Trong câu thứ hai, tác giả đã làm rõ hơn về hình ảnh củ ấu gai:

Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen”

Câu thơ làm rõ đặc trưng của củ ấu, vỏ đen và thô kệch còn ruột trắng, ngọt bùi. Khi so sánh “thân em” với “củ ấu gai”, có lẽ nhân dân ta cũng đang tế nhị ca ngợi về người phụ nữ Việt Nam: người phụ nữ dường như nhỏ bé, phụ thuộc, bị coi thường, vô giá trị nhưng thực chất họ luôn có tấm lòng đáng quý. Người phụ nữ Việt Nam dù xinh đẹp hay xấu xí, thanh cao hay mộc mạc, kiêu sa hay cơ cực thì đều có chung một điểm đó là tấm lòng cao đẹp. Giống như câu thơ của Hồ Xuân Hương trong bài “Bánh trôi nước”:

“Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Người phụ nữ Việt Nam, họ luôn đằm thắm, khéo léo, tần tảo, thủy chung, giàu đức hi sinh. Thời chiến, họ là hậu phương vững chắc, là người xung phong cầm súng diệt giặc, là hình ảnh “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Họ hóa thân trong những Võ Thị Sáu, Trần Thị Lý, chị Út Tịch…

Thời bình, người phụ nữ vừa làm tròn thiên chức người vợ, người mẹ đồng thời cũng tham gia vào xây dựng đất nước. Họ ở trong những Hồ Xuân Hương, Xuân Quỳnh… Ngày nay, có biết bao người phụ nữ tham gia chính trị, là trụ cột quốc gia. Do vậy, bài ca dao trên đây đã đồng thời phản ánh thân phận và ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ Việt Nam. Mỗi bài ca dao là sự kết tinh tâm hồn, tư tưởng, tình cảm và lối nghĩ của cha ông ta. Khi sáng tạo nên bài ca dao “Thân em như củ ấu gai / Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen” ông cha ta cũng đang dành tình cảm lớn cho người phụ nữ Việt Nam. Với tinh thần cao cả đó, những bài ca dao sẽ sống mãi trong lòng người Việt.

Hi vọng với những bài văn mẫu đặc sắc trên cũng đã giúp cho các em phần nào hiểu được câu ca dao và phân tích chính xác nhất, hấp dẫn nhất. Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Check Also

Top 10 bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Top 10 bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Bởi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *