Home / Giáo dục / Top 7 bài nghị luận xã hội về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 mới nhất

Top 7 bài nghị luận xã hội về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 mới nhất

Hướng dẫn làm bài nghị luận xã hội về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 mà Tophaynhat.com mang đến cho các em dưới đây sẽ giúp cho các em thêm nhiều bài học bổ ích. Từ các bài văn mẫu này các em biết cách viết một bài văn nghị luận hoàn chỉnh và hấp dẫn nhất.

Đất nước ta thật đẹp và ông cha ta đã từng tự hào “rừng vàng biển bạc” khi nói về tài nguyên thiên nhiên của nước ta. Và phải hiểu câu thành ngữ như thế nào cho đúng? Hãy cùng theo dõi những bài văn mẫu dưới đây để có được đáp án hay và hấp dẫn cho riêng bài viết của mình nhé!

Nghị luận xã hội về vấn đề Rừng vàng biển bạc – Bài làm 1

Đất nước Việt Nam là một quốc gia có đường bờ biển dài và diện tích đồi núi chiếm ¾ trong tổng số diện tích lãnh thổ. Có lẽ vì thế mà nguồn tài nguyên rừng cũng như nguồn tài nguyên biển vô cùng đa dạng. Có câu thành ngữ nói về tài nguyên của nước ta đó là câu “Rừng vàng biển bạc” như vừa để ca ngợi tài nguyên biển, rừng đồng thời cũng gửi gắm chúng ta cần phải có ý thức để bảo vệ nguồn tài nguyên giàu có này chứ không được khai thác bừa bãi.

Dải đất hình chữ S mang tên Việt Nam có đường bờ biển dài 3260km, diện tích 1000000 m2. Và chính với tổng diện tích và chiều dài như vậy thì nguồn hải sản như tôm, cá, ốc, cua…của đất nước ta thực sự cũng rất đa dạng và phong phú nữa. Chính với sự giàu có của nguồn tài nguyên biển hằng năm mang đến thu nhập cũng như doanh số khủng cho kinh tế Việt Nam như hiện nay. Không thể phủ nhận được nguồn thủy sản vừa cung cấp cho người dân trong nước vừa xuất khẩu ra các nước bên ngoài. Qủa thực đây cũng chính là điểm nổi bật và đáng phát triển của kinh tế nước ta trong những năm vừa qua.

Nói thêm về phần diện tích đồi núi của Việt Nam nhiều nên nguồn tài nguyên rừng rất phong phú và đa dạng nhiều loại khác nhau. Thế nhưng trên hết là các loại gỗ khác nhau rất quý hiếm và có thể được kể ra đó chính là các loại gỗ lim, táu, mè, sưa, mít… Có thể nói đây cũng đều là những loại gỗ có giá trị kinh tế rất cao mang lại một nguồn thu nhập khủng cho con người. Không những thế thì ở bên trong rừng còn có các loại động vật quý hiếm. Chính vì rừng được là nơi cư trú an toàn cho chúng, đồng thời cũng sẽ đảm bảo được sự sống, sinh tồn và phát triển của chúng. Chính nhờ sự đa dạng của tài nguyên rừng khiến cho Việt Nam có thế lực để phát triển kinh tế rừng hơn so với nhiều đất nước khác. Có thể nhận thấy được chính sự phát triển của tài nguyên rừng cũng sẽ giúp cho đất nước ta có được nhiều tiềm năng để phát triển các ngành nghề khác nhau và phát triển một cách tổng hợp hơn.

Từ những điều trên thì nền kinh tế Việt Nam trên hai phương diện lâm nghiệp và thủy sản đang ngày càng phát triển mạnh. Căn cứ vào thế mạnh là sự đa dạng về tài nguyên biển và tài nguyên rừng. Thế nhưng cũng vì điều này mà có rất nhiều người đã lợi dụng sự đa dạng, giàu có cũng như sự phát triển của tài nguyên rừng và biển để thu lãi lời cho bản thân mình mà không quan tâm đến hậu họa như thế nào. Cứ hằng năm tình trạng chặt phá rừng cứ vẫn diễn ra rất nhiều, nạn khai thác rừng trái phép hoặc đốt rừng làm nương rẫy đã làm giảm đi tài nguyên rừng phong phú. Qủa thực chính điều này dường như không những ảnh hưởng đến kinh tế mà còn khiến cho môi trường sống đang bị đe dọa vô cùng nghiêm trọng.

Chính với nguồn tài nguyên biển của nước ta dường như cũng cứ đang dần cạn kiệt vì những hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất của con người. Thêm với đó chính việc ô nhiễm môi trường nước nói chung, và việc ô nhiễm môi trường biển nói riêng đã khiến cho tài nguyên biển đang bị dao động. Thông qua đó ta nhận thấy được chính ý thức của con người lúc này đây thực sự cũng có tầm quan trọng và quyết định rất lớn đến việc duy trì sự giàu có cũng như sự đa dạng của tài nguyên biển.

Từ tất cả các lý do trên mà để bảo vệ sự đa dạng của tài nguyên biển và tài nguyên rừng đa dạng và ngày càng phát triển hơn thì chúng ta cần có sự can thiệp của cơ quan chức và ý thức của mỗi người dân. Cứ bản thân mỗi người một ý thức và coi trách nhiệm bảo vệ tài nguyên rừng, cũng như biển là trách nhiệm chung cần gánh vác của mỗi người.

Tóm lại câu thành ngữ “Rừng vàng biển bạc” được đánh giá chính là một câu thành ngữ ca ngợi sự giàu có của tài nguyên biển và rừng. Thế nhưng chúng ta cũng phải hiểu được bên cạnh đó chúng ta cũng cần có ý thức để bảo vệ và phát triển hơn nữa nguồn tài nguyên này để cho thế hệ mai sau.

nghi luan ve cau noi rung vang bien bac 1.jpg1  - Top 7 bài nghị luận xã hội về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 mới nhất

Nghị luận về câu nói rừng vàng biển bạc

Nghị luận xã hội về vấn đề Rừng vàng biển bạc – Bài làm 2

Ngay từ khi còn ở bậc tiểu học, chúng ta đã quá quen thuộc với câu: “Đất nước ta có rừng vàng biển bạc”. Câu thành ngữ “Rừng vàng biển bạc” vẫn luôn là lời khẳng định về sự giàu có, tầm quan trọng của rừng, của biển đối với Việt Nam nói riêng và cũng là của thế giới nói chung.

Để hiểu rõ về câu thành ngữ, trước hết chúng ta cần tìm hiểu thế nào là “rừng”, “biển”, “vàng”, “bạc”. Rừng, biển là các tài nguyên tự nhiên tồn tại trên Trái Đất, là một bộ phận không thể thiếu của thiên nhiên. Trong khi đó, vàng, bạc lại là những kim loại quý có giá trị cao. So sánh rừng, biển với vàng, bạc, cha ông ta muốn đề cao vai trò quan trọng của rừng và biển đối với đời sống con người.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại coi rừng, biển là vàng, là bạc. Từ khi sự sống đầu tiên nhen nhóm trên hành tinh này, rừng và biển đã trở thành nguồn sống của vạn vật. Rừng là “lá phổi xanh” của Trái Đất. Nhờ có “lá phổi” ấy, chúng ta mới có oxi để hít thở, để duy trì sự sống. Cùng với đó, rừng cũng cung cấp cho con người nhiều loại khoáng sản, nguồn nguyên liệu dồi dào cho các ngành công nghiệp: chế biến gỗ, sản xuất giấy, sản xuất đồ mĩ nghệ,…., các loại thuốc quý, thảo dược… Rừng đồng thời cũng giúp cải thiện môi trường đất, giúp đất không bị xói mòn, rừng phòng hộ lại là một lá chắn vững vàng bảo vệ con người khỏi các rủi ro do thiên tai gây ra… Cùng với rừng, biển cũng đóng một vai trò không hề nhỏ đối với con người. Biển góp phần to lớn trong quá trình điều hòa khí hậu, cung cấp cho con người nguồn khoáng sản, thủy hải sản dồi dào như tôm, cá, cua, mực,… ; san hô để trang trí, muối ăn và muối dùng trong công nghiệp hóa chất…

Câu thành ngữ “Rừng vàng biển bạc” thể hiện niềm tự hào của người Việt Nam đối với thiên nhiên giàu có, trù phú của đất nước mình. Nhìn lên bản đồ thế giới, có thể thấy rằng không phải quốc gia nào cũng may mắn có được vị trí địa lí thuận lợi với cả rừng lẫn biển, đặc biệt là bờ biển trải dài từ Bắc chí Nam như ở nước ta. Từ lịch sử dựng nước và giữ nước xa xưa, rừng đã đóng một vai trò quan trọng như người bạn đồng hành với dân tộc: “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”, cho đến khi đất nước hòa bình, bước vào thời kì đổi mới công nghiệp hóa hiện đại hóa, rừng và biển vẫn song hành cùng chúng ta trên con đường phát triển. Thế nhưng, chúng ta dường như đang phung phí nguồn tài nguyên vô giá ấy khi tàn phá bừa bãi môi trường tự nhiên, sẵn sàng đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Không chỉ ở riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới, diện tích rừng đã và đang  bị thu hẹp một cách đáng kể trong những năm gần đây, kèm theo sự suy giảm về chất lượng rừng. Rất nhiều loại khoáng sản rừng cũng đứng trước nguy cơ cạn kiệt, nhiều loài động vật đứng trước nguy cơ mất môi trường sống hoặc trên bờ vực tuyệt chủng. Nạn khai thác rừng bừa bãi kéo theo những hiểm họa khôn lường đối với toàn nhân loại như  biến dạng hệ sinh thái, tăng nguy cơ khan hiếm nước, thay đổi khí hậu và gia tăng các thảm họa thiên nhiên… Biển cũng nằm trong tình trạng chung khi môi trường biển đang bị ô nhiễm trầm trọng do các hóa chất độc hại không qua xử lí từ các nhà máy xả thải trực tiếp vào nước, do hàng tấn rác thải chưa được xử lý đổ ra biển mỗi ngày, người dân sống ven biển cũng lấy bờ biển làm nơi đổ rác, do các sự cố đắm tàu, tràn dầu,…tài nguyên biển cũng bị khai thác quá mức. Ô nhiễm môi trường biển để lại nhiều hệ lụy rất nghiêm trọng. Nó gây hại trực tiếp đến sức khỏe còn người, gây ảnh hưởng tồi tệ lên các loài sinh vật biển và dần làm mất đi những nguồn lợi từ biển như hải sản, du lịch biển,…

Xem thêm:  Bảng 360 động từ bất quy tắc trong tiếng Anh đầy đủ

Ở đất nước Bhutan nhỏ, người ta vẫn làm ra thủy điện, thậm chí rất nhiều để có thể xuất khẩu, nhưng người dân Bhutan vẫn giữ được rừng, giữ được thiên nhiên. Còn chúng ta, liệu có phải rằng tư tưởng “Đất nước ta có rừng vàng biển bạc” đã thấm vào trí óc, khiến không ít người vô tình xem nhẹ tầm quan trọng của nguồn tài nguyên vô giá ấy. Đó là tài nguyên mà ông cha ta đã đổ biết bao xương máu để bảo vệ, giữ gìn, nhiệm vụ của chúng ta là tiếp tục bảo vệ cho thế hệ mai sau. Để làm được điều đó, cần nâng cao nhận thức của con người về vai trò của rừng và biển. Các cơ quan chức năng có thầm quyển cần tổ chức khai thác một cách hợp lí, mạnh tay hơn nữa trong vấn đề xử lí các sai phạm làm nguy hại đến môi trường tự nhiên.

Hãy hành động khi chưa quá muộn! Đừng để con cháu chúng ta mai sau lại phải khóc mà ca bài ca của Trịnh Công Sơn ngày ấy:“Gia tài của mẹ để lại cho con? Gia tài của Mẹ: một nước Việt buồn”!

Nghị luận xã hội về vấn đề Rừng vàng biển bạc – Bài làm 3

Trái đất đang ngày càng nóng lên, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, bởi thế nên vấn đề Rừng vàng biển bạc đang càng được mọi người quan tâm. Chúng ta cần phải bảo vệ rừng, biển vì bảo vệ rừng vàng, biển bạc chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Nhờ vào sự thuận lợi về thiên nhiên và được trù phú cho nhiều tài nguyên thiên nhiên khác mà Việt Nam ta được mệnh danh là Rừng vàng biển bạc. Trước hết, chúng ta cần hiểu rừng à gì? Rừng là một bộ phận của thiên nhiên, là một vùng đất rộng lớn mà ở đó có rất nhiều động thực vật sinh sống và phát triển, là chiếc ô lớn tạo nên cảnh quan thiên nhiên đẹp bao phủ mặt đất bởi màu xanh của cây cối. Rừng vàng là chỉ sự quan trọng của những cánh rừng, so sánh sự quý gia của rừng giống như vàng, sự che chở, đùm bọc và bảo vệ cuộc sống của chúng ta vô cùng quý giá. Biển bạc là thể hiện sự phong phú về thủy hải sản, nhờ vào biển mà người dân ta đánh bắt và cải thiện đời sống. Câu thành ngữ là cách để ông cha ta thể hiện lòng tự hào về thiên nhiên, trù phú giang sơn gấm vóc Việt Nam.

Như chúng ta đã biết rừng và biển đều có vai trò rất to lớn đối với cuộc sống của con người. Rừng là lá phổi xanh của Trái Đất, điều hòa khí hậu, cung cấp oxi, rừng cung cấp gỗ để làm nhà cửa, các vật dụng cần thiết, ngày nay còn tạo ra các sản phẩm mĩ nghệ cao cấp để trang trí và làm đẹp, cung cấp các loại thuốc quý, các sản vật,lương thực, thực phẩm. Do dân số ngày càng tăng, con người thu hẹp rừng để lấy đất trồng cây, sản xuất, sinh sống dẫn đển rừng ngày càng bị thu hẹp và cạn kiệt. Đối với Việt Nam là một nước có 4000 năm dựng nước và giữ nước, rừng đã góp phần không khó tạo nên thắng lợi giúp ta đánh đuổi kẻ thù xâm lược:

“Nhớ khi giặc đến giặc lung

Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây

Núi giăng thành lũy sắt dày

Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”

Bên cạnh đó thì biển cũng có một vai trò không hề nhỏ. Biển là những kho nước vô tận, cung cấp cho các lục địa một lượng hơi nước rất lớn, sinh ra mây mưa để duy trì cuộc sống của con người, sinh vật trên Trái Đất và có tác dụng điều hoà khí hậu. Biển còn là những kho tài nguyên, thực phẩm vô cùng quý giá. Sinh vật biển là nguồn lợi quan trọng nhất của con người, gồm hàng trăm ngàn loài động vật, thực vật và vi sinh vật. Đây là kho thực phẩm vô cùng quý giá, đặc biệt là ở các vùng thềm lục địa. Bên cạnh các loài hải sản quen thuộc dùng làm thực phẩm như cá, tôm, cua, mực…; ở các biển và đại dương vùng cực, còn có các loài động vật lớn như cá voi, cá mập, báo biển, gấu biển…. là nguồn cung cấp thịt, mỡ, da và lông quý cho công nghiệp. Biển là nguồn vô tận muối ăn và muối dùng trong công nghiệp hoá chất.

Hiện nay thì vấn đề về rừng vàng biển bạc dường như không còn. Rừng bị tàn phá ngày càng nghiêm trọng. Ở Việt Nam chúng ta mỗi năm có hàng ngàn ha rừng bị tàn phá là do người dân đốt rừng làm nương rẫy hạn hán nắng nóng làm chy rừng. Những đồi trọc, đất trống được hình thành khắp mọi nơi. Những khu rừng bị thiêu trụi. Chúng ta vẫn hay tự hào về rừng A ma dôn, thế mà trong khoảng ba tháng cũng bị hủy hoại bằng lãnh thổ của nước Pháp. Nguồn nước đang càng ngày càng bị ô nhiễm.Tôm cua cá, thủy hải sản ngày càng khan hiếm. Nồng độ CO2 cao trong không khí sẽ làm lượng CO2 hòa tan trong nước biển tăng. Nhiều chất độc hại và bụi kim loại nặng được không khí mang ra biển làm cho ô nhiễm không khí. Thử hỏi cuộc sống của chúng ta nếu một ngày không có rừng, biển thì sẽ ra sao? Bởi thế ngay từ bây giờ hãy biết cách khắc phục và bảo vệ nó. Tích cực bảo vệ rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn. Trồng thêm những cánh rừng. Ngăn chặn các hành vi gây ảnh hưởng đến nguồn nước. Điều quan trọng là ý thức được sự cần thiết phải kết hợp giữa việc phát triển các ngành kinh tế biển với việc bảo vệ tài nguyên rừng, môi trường biển.

Vạn vật trên Trái Đất là một tổng thể đăng đối và hài hòa, tất cả đều có sự sống và linh hồn. Con người không thể ích kỉ chỉ vì cái lợi của mình mà quên đi sự tồn tại của các sinh vật khác.Con người hãy chung sống, hòa thuận với thiên nhiên, với rừng vàng biển bạc này nhé!

nghi luan ve cau noi rung vang bien bac - Top 7 bài nghị luận xã hội về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 mới nhất

Nghị luận câu nói rừng vàng biển bạc

Nghị luận xã hội về vấn đề Rừng vàng biển bạc – Bài làm 4

Đất nước Việt Nam chúng ta là một quốc gia có đường bờ biển khá dài chạy dọc theo hình chữ S của đất nước, trải dài từ Bắc vào Nam nơi nào cũng có biển. Tài nguyên rừng của nước ta cũng vô cùng phong phú với 3/4 diện tích đất đai của lãnh thổ đều là vùng núi và cao nguyên, nơi có những cánh rừng phòng hộ, rừng chống sạt lở, chống ngập mặn…

Với tài nguyên rừng và biển như vậy nên nước ta được coi là nước được thiên nhiên ưu đãi khi chúng ta có rừng vàng biển bạc. Nhờ có hai nguồn tài nguyên to lớn này đã sinh ra nhiều lợi nhuận trong việc phát triển kinh tế của nước ta hàng năm. Tạo cho người dân chúng ta có những công ăn việc làm từ những ngành nghề chế biến lâm sản và thủy hải sản. Cũng như cung cấp một trữ lượng giàu mỏ cho nguồn lợi kinh tế to lớn để phát triển ngành dầu khí

Rừng vàng vì sao? Tài nguyên rừng của nước ta có nhiều động thực vật quý hiếm, nhiều loại gỗ quý hàng trăm năm tạo ra nhiều sản lượng gỗ như lim, sến, táu, sồi…Đây đều là những loại gỗ rất quý trong việc chế biến các đồ gia dụng, nội thất trong gia đình mang lại nguồn lợi kinh tế vô cùng to lớn cho ngành chế biến lâm sản, khai thác gỗ. Ngành sản xuất đồ nội thất đồ mộc, tạo nguồn lợi to lớn cho những người kinh doanh lĩnh vực này, và tạo công ăn việc làm cho người dân lao động.

Xem thêm:  Các từ nối trong tiếng Anh thông dụng bạn cần biết

Bên trong rừng còn là môi trường sinh sống của nhiều loại động vật, chim thú quý hiếm. Rừng chính là mái nhà là nơi sinh sống an toàn cho muông thú, chim tồn tại và phát triển có nhiều loại quý hiếm có trong sách đỏ cần bảo tồn của thế giới.

Sự đa dạng trù phú của tài nguyên rừng giúp cho đất nước chúng ta có nhiều lợi thế, tiềm năng trong phát triển ngành nghề khai thác rừng, cũng như sản xuất gỗ, nuôi trồng các loại thực vật khác. Như cây cà phê, hà tiêu, hạt điều., cao su… đều là những cây công nghiệp cho giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn lợi kinh tế vô cùng to lớn cho con người.

Chính vì vậy, nước ta trở thành nước xuất khẩu cà phê, hà tiêu, đứng thứ 2-3 trên thế giới hàng năm sản lượng cà phê của nước ta xuất khẩu ra nước ngoài, sang các nước như Thái Lan, Trung Quốc, thậm chí sang cả các nước châu Âu như Đức, Pháp… tạo nên thương hiệu cà phê riêng của Việt Nam.

Biển bạc vì sao? Nước ta có đường bờ biển dài, từ Bắc vào Nam hầu như tỉnh nào cũng có biển. Biển cho chúng ta nguồn lợi lớn về đánh bắt nuôi trồng các loại thủy hải sản, là loại thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cơ thể con người. Hải sản của nước ta vô cùng phong phú giàu có về chủng loại.

Bên cạnh đó, chúng ta còn có nhiều bãi tắm đẹp thuận lợi cho việc phát triển khu du lịch biển, nhiều bãi biển nước ta được xếp vào những bãi biển đẹp nhất thế giới, thu hút được khách du lịch nước ngoài ghé thăm như Phú Quốc, Mỹ Khê Đà Nẵng, Vịnh Hạ Long…

Tuy nhiên, do rừng vàng biển bạc, tạo nên nguồn lợi lớn trong việc phát triển kinh tế nên con người nước ta đang khai thác rừng và biển một cách quá mức, khiến cho hai nguồn tài nguyên này ngày càng khi cạn kiệt, và ở mức đáng báo động.

Đối với tài nguyên rừng, việc khai thác rừng quá mức, khiến cho tình trạng biến đổi khí hậu tăng mạnh, nước ta ngày càng nắng nóng hơn, mưa lũ nhiều hơn, những cánh rừng đầu nguồn thì bị chặt phá vô tổ chức khiến cho tình trạng sạt lở, xói mòn trở nên trầm trọng hơn.

Nạn lâm tặc chặt phá rừng bừa bãi đang trở thành vấn nạn nhức nhối của nước ta hiện nay, những cánh rừng vốn là nơi cư trú của các loại chim thú quý hiếm này bị khai thác bừa bãi khiến cho chim thú di cư không còn nơi ở. Nhiều loại thú quý hiếm bị con người săn bắt giết thịt không thương tiếc.

Tài nguyên biển thì đang trong tình trạng ô nhiễm, do rác thải sinh hoạt, và rác thải tại những khu công nghiệp cứ xả trực tiếp ra nguồn nước biển làm cho cá chết hàng loạt nổi trắng bờ biển không ăn được, các bãi tắm ô nhiễm quá mức khiến con người không dám xuống bởi vì sợ nhiễm phải chất độc gây ung thư ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hơn lúc nào hết, con người chúng ta phải chung tay bảo vệ tài nguyên rừng và tài nguyên biển bền vững, chứ không phải chỉ trong một giai đoạn rồi hủy diệt hoàn toàn. Nếu như chúng ta chỉ biết khai thác mà không biết tạo dựng thì lúc nào đó thì hai nguồn tài nguyên này cũng cạn kiệt., con cháu chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Rừng vàng biển bạc ý nói lên sự quan trọng của hai loại tài nguyên này quý như rừng và bạc, chính vì vậy chúng ta phải chung tay bảo vệ nó, đảm bảo cho sự phát triển bền lâu của hai loại tài nguyên này có như vậy chúng ta sẽ không phải lo đối phó với nạn biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường biển

Nghị luận xã hội về vấn đề Rừng vàng biển bạc – Bài làm 5

Việt Nam ta tuy là một nước nông nghiệp, thế nhưng tài nguyên thiên nhiên cũng rất phong phú, được mệnh danh là “ rừng vàng biển bạc”. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho đất nước một nguồn tài nguyên đa dạng, đáng quý và mọi người cần có ý thức bảo vệ nguồn khoáng sản ấy.

Việt Nam có đường bờ biển dài 3260 km, với hình dáng chữ S cùng chiều dài như vậy, nguồn tài nguyên từ biển vô cùng phong phú. Tù các loại tôm cá cua ốc quen thuốc cho đến những loài mang đến lợi ích kinh tế rất lớn. Việt nam cũng là đất nước xuất khẩu trữ lượng cá Basa lớn nhất trong khu vực ra nước ngoài. Thủy hải sản cung cấp không chỉ công việc cho những người dân miền biển, mà còn mang về một nguồn tiền xuất khẩu khổng lồ cho nền kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, việc cho thuê bến cảng, đóng tàu giữa các khu vực vận chuyển trong khu vực Đông nam á cũng mang về rất nhiều cơ hội buôn bán cho người dân Việt Nam. Với mục tiêu trọng điểm phát triển tại các khu vực ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, … Nền kinh tế của các tỉnh thành phố này luôn cao hơn rất nhiều so với các khu vực khác trên địa bàn cả nước. Bởi vì lẽ đó mà ông bà ta đã gọi là biển bạc, nơi có óng ánh những màu tôm cá, mang về nguồn lợi to lớn, quý giá.

Nguồn tài nguyên rừng cũng rất phong phú và đa dạng. Những loại gỗ quý hiếm như lim, sến, sưa,… đều mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Hơn nữa, rừng bảo vệ con người khỏi những thiên tai lũ lụt. Rừng mang lại nguồn thức ăn lớn cho con người. Bên trong những khu rừng xanh ngát, còn có những loài động vật quý hiếm sinh sống. Sự đa dạng của tài nguyên rừng được ví như “ rừng vàng” vì nó mang đến cho con người những lợi ích vô cùng to lớn. Nó đảm bảo cho cuộc sống của con người ngày càng được an toàn, phát triển hơn.

Tuy nhiên, vì những lợi ích mà “rừng vàng biển bạc” mang lại cho con người, mà nhiều người bất chấp sự an toàn, khai thác tài nguyên một cách bừa bãi. Họ chặt phá rừng, mang các loại máy móc phương tiện hiện đại nhất để đào rừng, chặt cây xây dựng các khu công nghiệp, nhà ở. Việc này gây nên những ô nhiễm về môi trường một cách nặng nề, những hậu quả của thiên tai, lũ lụt, động đất càng trở nên nghiêm trọng. Những khu rừng ngập mặn, rừng đầu nguồn bị tàn phá trơ trọi, diện tích đồi trống càng bị lan rộng khiến đời sống con người ngày càng bị đe dọa. Cuộc sống phát triển kéo theo nhu cầu  vật chất tăng cao. Vì mục tiêu  lợi nhuận, con người ra tay sát hại những loài động vật quý hiếm. Có hàng trăm loại động vật phải ghi tên vào danh sách đó, chúng ta phải chứng kiến sự tuyệt chủng của rất nhiều loài quý hiếm. Điều này làm mất cân bằng của hệ sinh thái. Nguy hiểm hơn nữa là việc khai thác, sử dụng bữa bãi khoáng sản. Khi chúng ta hết khoáng sản, mọi hoạt động sẽ bị ngừng lại, trì trệ và đổ vỡ.

Môi trường biển cũng bị tàn phá bởi số lượng tàu đánh bắt ngày các lớn. Nhìn những ven biển, mặt hồ phủ đầy những cá chết thật khiến con người ta lo ngại, xót xa. Rừng và biển mang lại cho chúng ta nguồn lợi to lớn thì con người lại cần biết trân trọng,, giữ gìn. Khai thác có quy hoạch, xử phạt, ngăn chặn tất cả các hành vi buôn lậu, săn bắn động vật trái phép là điều mà chúng ta cần thực hiện. Mỗi người cần có cái nhìn đúng đắn về vai trò của rừng và biển, từ đó có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Qua bao đời, “ rừng vàng biển bạc” vẫn luôn đúng với vai trò của nó đối với đời sống con người. Ta cần có ý thức để bảo vệ và phát triển lâu dài, bền vững những nguồn tài nguyên ấy.

Nghị luận xã hội về vấn đề Rừng vàng biển bạc – Bài làm 6

Trước tình trạng tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá, lũ lụt xảy ra liên miên, nhiều nơi vẫn “thi nhau” phá rừng, kể cả rừng đầu nguồn và rừng phòng hộ ven biển vì cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến lợi ích lâu dài…

Những việc làm thiếu ý thức đó không những làm mất đi hệ sinh thái phong phú dưới tán rừng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc phòng chống lụt bão.

Xem thêm:  Top 6 bài văn nghị luận về hiện tượng xả rác bừa bãi hiện nay lớp 9 mới nhất

Trước tình trạng nói trên, một số người cho rằng quan niệm không đúng về “rừng vàng biển bạc” tưởng như vô tận và là biểu tượng của một đất nước được thiên nhiên ưu đãi.Từ đó đã  giáo dục cho thế hệ trẻ nhận thức không đúng về thực trạng tài nguyên đất nước, có tâm lý chủ quan, ỷ lại vào nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có.

Ngược lại như nước Nhật, họ giáo dục con em rằng đất nước Nhật nghèo, không có tài nguyên, vì vậy cần cố gắng học tập, trở thành những người sáng tạo trong nghiên cứu đổi mới công nghệ. Còn nước ta thì lại nói với con em rằng Việt Nam “rừng vàng biển bạc”, làm thế hệ trẻ có tâm lý ỷ lại vào tài nguyên thiên nhiên sẵn có. Khi thành người lớn rồi, mà nhiều người cũng vẫn chỉ biết dựa vào “đào bới, chặt hạ” thiên nhiên…

Vậy thực chất vấn đề ra sao? Chúng ta đều biết rằng, một trong những nhiệm vụ của người lớn, của các nhà giáo dục là giúp cho thế hệ trẻ có nhận thức đúng đắn về đất nước, cuộc sống, từ đó hình thành nhân sinh quan, thế giới quan khoa học. “Rừng vàng biển bạc” là câu nói quen thuộc của người xưa, chỉ sự giàu có, quý giá của thiên nhiên đất nước.

Danh nhân Nguyễn Công Trứ đã có dụng ý khi đặt tên hai vùng đất mới do ông tổ chức khai khẩn lập nên là Tiền Hải (biển bạc) và Kim Sơn (núi vàng). Trong cách gọi ấy đã chất chứa tình yêu, niềm tự hào đối với giang sơn gấm vóc!

Liệu có gì sai khi chúng ta nói với con em sự thật về Tổ quốc mình là “rừng vàng, biển bạc”? Việt Nam là đất nước có đường bờ biển dài gần 3.500 km, hàng triệu km2 thềm lục địa, hàng ngàn con sông, với rất nhiều sản vật, diện tích núi rừng chiếm đến 40% với những cánh rừng nguyên sinh, hệ động vật và thực vật vô cùng phong phú. Nguồn tài nguyên khoáng sản của chúng ta cũng phong phú, nhiều chủng loại, trải dài từ Bắc chí Nam.

Cung cấp cho thế hệ trẻ những tri thức đúng đắn về đất nước, để các em yêu quý, tự hào, có ý thức giữ gìn bảo vệ, phát triển là đạo lý, là nhiệm vụ của các nhà giáo dục. Nếu ai đó nói rằng đất nước ta khô cằn, xơ xác, hóa ra chẳng là xuyên tạc, thiếu trung thực hay sao?

Người Nhật họ giáo dục con em họ như vậy, cũng xuất phát từ lòng trung thực, vì đất nước Nhật Bản rất nghèo nàn về tài nguyên, và thường xuyên phải chịu những trận động đất khủng khiếp. Trung thực là nền tảng, là gốc của đạo đức, giáo dục.

Xuất phát từ mong muốn giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ và nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần phát biểu về đất nước Việt Nam “rừng vàng biển bạc”.

Người nói nước ta “rừng vàng biển bạc” nhằm khẳng định những điều kiện thuận lợi cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta. “Nước ta có “rừng vàng biển bạc”, nhân dân ta cần cù” (Bài nói tại Hội nghị nghiên cứu lịch sử Đảng của Ban Tuyên giáo trung ương, ngày 28/11/1959). “Nước ta ở về xứ nóng, khí hậu tốt; Rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu…”( Bài nói chuyện tại Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng Lao động Việt Nam khóa 3 ngày 16/4/1962).

Đặc biệt, trong cách nói “rừng vàng biển bạc”, Bác Hồ đã nhấn mạnh nhiệm vụ bảo vệ rừng, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên quý giá cho thế hệ sau. Người nói: “Ta thường nói “rừng vàng biển bạc”. Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý” (Bài nói tại Hội nghị Tuyên giáo miền núi, ngày 31/8/1963).

Trong bài nói chuyện với nhân dân và cán bộ tỉnh Hà Bắc, ngày 17/10/1963, Người nhấn mạnh: “Tục ngữ ta có câu “rừng vàng biển bạc”. Gây rừng và bảo vệ rừng là rất cần thiết. Hiện nay tỉnh ta còn cái tệ phá rừng, thế thì khác nào đem vàng đổ xuống biển?”.

Như vậy, khi nói “rừng vàng biển bạc”, Bác Hồ đã phê phán mạnh mẽ tệ phá rừng, hủy hoại tài nguyên của địa phương. Những ý kiến của Người hôm nay vẫn còn nguyên vẹn tính thời sự, nhắc nhở chúng ta về ý thức giữ gìn, bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của Tổ quốc.

Từ đó, ý kiến cho rằng dạy cho thế hệ trẻ về Tổ quốc Việt Nam “rừng vàng biển bạc” làm phát sinh tư tưởng ỷ lại, thiếu cố gắng, hay là nguyên nhân gián tiếp gây nên tệ phá rừng là hết sức sai lầm, hoặc do cố tình xuyên tạc với ý định xấu. Một số người không hiểu vấn đề, chỉ biết nói theo người khác và vô tình đã gây nên những hậu quả không đáng có. Đó là hành vi chạy theo lối “phản biện” hời hợt, vô trách nhiệm.

nghi luan ve cau noi rung vang bien bac 1 - Top 7 bài nghị luận xã hội về vấn đề Rừng vàng biển bạc lớp 9 mới nhất

Rừng vàng biển bạc

Nghị luận xã hội về vấn đề Rừng vàng biển bạc – Bài làm 7

Trong lịch sử đã từng có rất nhiều cuộc chiến tranh xảy ra và lý do cơ bản là tranh giành tài nguyên vì không phải quốc gia nào cũng được tự nhiên ban cho tài nguyên phong phú. Việt Nam chúng ta vô cùng tự hào là đất nước có: “Rừng vàng biển bạc” nhưng ngày nay với xã hội phát triển vấn đề này lại đáng báo động.

“Rừng vàng biển bạc” là câu thành ngữ của cha ông ta nói về sự ưu ái của thiên nhiên ban tặng cho đất nước. Đó là rừng xanh với diện tích bao phủ lớn không chỉ giúp cho bầu không khí trong sạch mà còn góp phần gia tăng về lâm sản đất nước đó. Đó là biển với diện tích lớn, nguồn thuỷ lợi dồi dào phục vụ cho ngành ngư nghiệp. Một đất nước có “Rừng vàng biển bạc” là niềm tự hào to lớn.

Vậy “Rừng vàng biển bạc” ở Việt Nam có biểu hiện như thế nào? Trước những năm 2000, khi Việt Nam còn mới bắt đầu đi vào con đường phát triển mới, diện tích rừng của Việt Nam rất lớn, độ bao phủ rộng, biển rất sạch, cá tôm phong phú. Tuy nhiên, khi đất nước bước vào con đường hiện đại hoá thì điều này đã không còn. Rừng và biển bị khai thác nặng nề. Hàng năm có hàng nghìn cây gỗ cổ thụ bị đốn, nhiều rừng bị trọc, xói mòn đất. Nhiều vụ cháy rừng xảy ra khiến nhiều khu rừng cháy hoàn toàn. Nhiều lâm tặc khai thác gỗ hiếm khiến những cây thân lớn bị đốn sử dụng bừa bãi. Dẫn đến diện tích rừng thiếu hụt, giảm nặng nề mà nhiều động vật thiếu chỗ ở. Cũng hàng năm, nhiều nhà máy xí nghiệp thải ra biển rác thải, nước thải chưa được xử lí khiến môi trường biển bị tàn phá. Vụ xả thải của nhà máy Fomosa năm 2016 gây chấn động cả nước vì ảnh hưởng nặng nề của nó khiến cho cá chết hàng loạt, nước biển ô nhiễm, đời sống nhân dân bị ảnh hưởng sâu sắc. Nhiều người dân đánh bắt cá tôm dùng mìn, điện, … làm cho xác cá, tôm phân huỷ ngay trên nước. Hơn thế, việc đánh bắt gần bờ quá nhiều năm liền khiến cho tài nguyên biển cũng dần cạn kiệt. Như vậy, Việt Nam đang dần mất đi “Rừng vàng biển bạc” mà tạo hoá ưu ái ban cho.

Hiện trạng này xảy ra tại Việt Nam đến từ rất nhiều lý do. Trước hết con người quá ỷ lại vào tự nhiên, cho rằng như vậy là quá đủ nên tự nhiên khai thác sử dụng mà không nghĩ đến tương lai, hậu quả kế tiếp. Khi đời sống ngày một phát triển kéo theo nhu cầu của con người ngày càng tăng. Dân số đông hơn, con người cần nhiều chỗ để ở, nhu cầu sinh hoạt tăng, cây sẽ bị đốn để lấy đất xây nhà, biển sẽ khai thác nhiều hơn để có đủ nhu cầu hàng ngày. Những người kinh doanh hiểu được điều này sẽ nghĩ những cách khai thác nhanh hơn, đỡ tốn kém hơn nhưng thiệt hại nhiều hơn với biển và rừng. Và hơn thế, trình độ dân trí nước ta còn thấp, ý thức của nước ta cũng kém dẫn đến hiểu biết chưa sâu sắc và để lại hậu quả không ngờ.

Để vấn đề hiện trạng xấu này không còn. Chính phủ, địa phương đưa ra những biện pháp hữu dụng và ngăn chặn kịp thời mọi hành động gây hại tới rừng và biển. Không chỉ những nhà môi trường học, những học sinh đang ngồi ghế nhà trường chúng ta mà mọi người dân phải luôn trau dồi kiến thức, học tập rèn luyện. Hơn vậy mọi người phải biết kêu gọi cùng chung tay bảo vệ tài nguyên rừng và biển nước nhà.

Việt Nam sẽ lại tự hào là một đất nước có “Rừng vàng biển bạc” khi mọi người dân chúng ta phải có nhận thức đúng đắn và những hành động thiết thực bảo vệ những gì mà tự nhiên tạo hoá ban tặng cho chúng ta.

Hi vọng với nhuững bài văn mẫu trên cũng đã mang đến cho các em thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích. Hãy tham khảo có chọn lọc để có được một bài viết hay và đặc sắc nhất, đạt điểm tốt nhất.

Minh Minh

 

Check Also

Top 10 bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Top 10 bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Bởi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *