Home / Giáo dục / Top 7 bài văn tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay lớp 10 mới nhất

Top 7 bài văn tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay lớp 10 mới nhất

Hướng dẫn tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay dưới đây mà Tophaynhat.com mang đến cho các em học sinh sẽ giúp cho các em biết cách tóm tắt một bài văn thật đặc sắc, ngắn gọn. Hãy cùng tham khảo để rút ra được kinh nghiệm cho riêng mình.

Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay lớp 10 cũng là một trong những bài tập nên làm và để giúp cho các em hiểu bài nhanh nhất. Nhất là với một tác phẩm sử thi thì việc tóm tắt tác phẩm càng phải chỉnh chu. Các em hãy cùng Tophaynhat.com theo dõi những bài viết dưới đây.

Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay – Bài làm 1

Lừa khi mà lúc Đăm Săn cùng tôi tớ lên nương làm rẫy làm lụng thì Mtao Mxây đã đem người sang để cướp Hơ Nhị – vợ của Đăm Săn. Khi nghe tin vợ mình bị bắt đi thì Đăm Săn đã làm lễ cúng thần linh rồi nhanh chóng lên đường đi tìm đến nhà Mtao Mxây. Khi đó thì Mtao Mxây mở tiệc, Đăm Săn lúc này một mình chặt ống nước phá hàng rào vào nhà rồi chủ động lên tiếng thách thức. Đăm Săn được biết đến là một người dũng cảm, bản lĩnh và chủ động. Thế rồi khi vào trận đấu thì Đăm Săn cho Mtao Mxây múa khiên trước, với những bước đi của hắn lạch xạch chẳng khác gì quả mướp khô mà còn huênh hoang khoác lác. Thế rồi Đăm Săn thì giục kẻ thù múa khiên trước với thái độ khiêm nhường tinh thần tự võ, đồng thời cũng lại đứng im không nhúc nhích. Nhân vật Đăm Săn rất tự tin vào khả năng, sức mạnh của mình. Trong lúc Đăm săn múa khiên với sự dũng mãnh phi thường của chàng hành động có một cách uyển chuyển linh hoạt, mạnh mẽ. Khi đã mệt thì Mtao Mxây bảo Hơ Nhị đưa cho miếng trầu nhưng lại bị Đăm Săn cướp mất thế là sức mạnh của chàng được tăng gấp bội lần. Và khi mệt quá Đăm Săn vừa chạy vừa ngủ thiếp đi và gặp được thần mặt trời, đồng thời được người đưa cho lời khuyên và Đăm Săn đã chiến thắng được Mtao Mxây đưa vợ về nhà. Thế rồi Đăm Săn còn thu phục được tôi tớ Mtao Mxây và ăn uống linh đình.

Xem thêm:  Nghị luận về lòng khiêm tốn - 3 bài văn NLXH về đức tính khiêm tốn khiêm nhường giản dị ngắn gọn hay nhất

tom tat dam san - Top 7 bài văn tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay lớp 10 mới nhất

Top 7 bài văn tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay lớp 10 mới nhất

Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay – Bài làm 2

Nhân lúc Đăm Săn cùng các nô lệ lên rẫy, Mtao Mxây đã đến phá buôn làng và bắt Hơ Nhị về làm vợ. Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến để cứu người vợ của mình. Lần đầu, chàng thách Mtao Mxây đọ dao nhưng hắn sợ không dám đồng ý. Khi Đăm Săn dọa đốt nhà, hắn mới chịu xuống và múa khiên. Mtao Mxây rung khiên múa, tiếng kêu lạch xạch; đến lượt Đăm Săn, mỗi lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh, chạy vun vút trong khi Mtao Mxây chỉ bước thấp bước cao chạy hết bãi đông sang bãi tây. Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho một miếng trầu nhưng Đăm Săn đỡ được, ăn vào thì sức lực tăng lên gấp bội. Đăm Săn lại múa khiên, đâm Mtao Mxây nhưng không thủng được áo giáp của hắn. Nhờ Trời giúp đỡ, Đăm Săn ném một cái chày tròn vào tai của kẻ địch, nên giành được chiến thắng, cắt đầu của Mtao Mxây đem bêu ra đường. Chàng cứu được vợ, và tất cả tôi tớ của Mtao Mxây nguyện đi theo Đăm Săn. Dân làng mở tiệc mừng chiến thắng của Đăm Săn và đón chào những dân làng mới.

Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay – Bài làm 3

Trong khi Đăm Săm cùng nô lệ lên rẫy, Mtao Mxay đã đến nhà chàng để cướp Hơ Nhị về làm vợ. Biết tin như thế Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây để đòi lại vợ của mình.Chàng thách hắn đọ dao nhưng hắn từ chối với vẻ sợ hãi và hèn nhát.Chàng dọa sẽ đốt nhà hắn thì hắn mới chịu xuống. Đăm Săn và Mtao Mxay thách đố nhau múa khiên. Khi vào trận đấu thì Đăm Săn cho Mtao Mxây múa khiên trước. những bước đi của hắn lạch xạch như quả mướp khô nhưng lại có thái độ hênh hoang khoác lác. Còn Đăm Săn thì giục kẻ thù múa khiên trước với thái độ khiêm nhường tinh thần tự võ, đứng im không nhúc nhích. Qua đó cho thấy Đăm Săn là một người dũng cảm, các hành động mạnh mẽ quyết liệt không dứt. Không những thế  chàng còn được ông Trời chỉ cho cách thắng Mtao Mxay.Đăm Săn lấy một cái chày mòn ném trúng vành tai của kẻ địch. Mtao Mxay lăn đùng ra đất. Chàng kêu gọi tôi tớ của Mtao Mxay theo mình trở về.Đoàn người đông như bày cà tong, mang theo rất nhiều của cải về như vò vẽ đi chuyển hoa.Đăm Săn trỏ về trong chiến thắng tưng bừng.Tiệc mừng của Đăm Săn kéo dài suốt tận mua khô và danh tiếng của chàng thì vang đến cả thần linh. Qua đoạn trích ta cũng thấy đó là cuộc chiến đấu vì danh dự, vì hạnh phúc gia đình và hơn nữa vì cuộc sống bình yên và sự phồn vinh của thị tộc.

Xem thêm:  Khái niệm về chu vi và cách tính chu vi các hình trong toán học

Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay – Bài làm 4

Vì bị Mtao Mxay cướp vợ nên Đăm săn chủ động khiêu chiến với hắn. Ban đầu Mtao Mxay run sợ ko dám xuống nhưng khi Đam San dọa đốt nhà hắn thì đành phải xuống. Đăm Săn ban đầu nhường cho hắn múa khiên trước, nhưng hắn tỏ ra kém cỏi, hắn chém Đăm săn những chỉ trúng cãi chão cột trâu. Đến lượt Đăm Săn múa, chàng múa gió như bão. Chàng chạy vun vút qua đông vun vút qua tây khi chạt nước kiệu thì quả núi ba lần rạn nứt, ba đồi trang bật rễ bay tung. Đăm săn đâm hắn trúng nhưng không thủng. Sau đó chàng mê mang ông trời giúp đỡ khiến Mtao Mxây phải chạy chốn. Đăm săn chạy đuổi theo khiến hắn ngã lăn xuống đất. Hắn cầu xin Đam San nhưng Đăm săn đã cắt đầu hắn bêu ngoài đường. Sau đó chàng mwor tiệc ăn mừng chiến thắng linh đình và náo nhiệt.

tom tat dam san 2 - Top 7 bài văn tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay lớp 10 mới nhất

 Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay

Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay – Bài làm 5

Mtao-Mxây tù trưởng vì ganh ghét với Đăm Săn có vợ đẹp nên quyết tâm bắt Hơ Nhị. Hắn dò la thông tin và biết được Đăm Săn đã đi vắng bèn cải trang thành khách đến nhà Đăm Săn, khi trở về Mtao-Mxây già vờ để quên con dao và bảo Hơ Nhị cầm dùm ra ngoài và thế là Mtao-Mxây bát vợ Đăm Săn một cách dễ dàng.

Nghe tin vợ bị bắt, Đăm Săn nổi giận và kéo theo lực lượng đến đánh nhau với Mtao-Mxây, một cuộc chiến nảy lửa đã diễn ra tại nhà của Mtao-Mxay. Trước kia Mtao Grư từng cướp vợ của Đăm Săn và bị giết nên Mtao-Mxây khá e dè trước Đăm Săn, hắn mặc áo giáp, cầm khiên phòng thủ. Đăm Săn dọa phá nhà hắn mới dám giao chiến.

Cả hai tù trưởng giao chiến, khi múa khiên Mtao mxay múa yếu ớt và tỏ vẻ kém cỏi. Còn Đăm Săn múa khiên tài giỏi mạnh mẽ khiến ai cũng phải nể sợ. Mtao mxay chạy trốn liền bị mũi lao Đăm Săn cắm vào đùi, vào bụng Mtao mxay tuy nhiên do được bảo vệ bằng giáp hắn không sao.  Đăm săn trải qua trận chiến dài trở nên mệt mỏi, chàng bỗng trở nên mơ màng thấy ông trời bày cách tiêu diệt kẻ ác. Đăm Săn lấy chày mòn ném trúng vành tai, áo giáp rơi ra và ngay lập tức Đăm Săn kết thúc cuộc đời của kẻ thù nhanh chóng. Tù trưởng Mtao mxay xin Đăm Săn tha mạng, những người anh hùng Đăm Săn kiên quyết phải trừng trị kẻ ác, một kẻ cướp vợ người khác một cách hèn hạ. Chàng chiến thắng vẻ vang danh tiếng nổi đình nổi đám.

Xem thêm:  Top 8 bài văn phân tích bài ca dao “Trèo lên cây khế nửa ngày….” lớp 10 mới nhất

Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay – Bài làm 6

Đoạn trích Chiến thắng Mtao-Mxây thuộc thể loại sử thi kể về hành trình đòi lại vợ của người anh hùng Đăm Săn trước tù trưởng Mtao-Mxay.

Nghe tin Đăm Săn rời bản cùng thuộc hạ, Mtao-Mxây nghĩ cách cướp vợ của Đăm Săn đó là Hơ Nhị và hắn đã thành công. Biết vợ bị bắt, Đăm Săn đùng đùng kéo đến nhà Mtao-Mxay để đòi lại người vợ tuy nhiên Mtao-Mxay vẫn thích đùa giỡn mà không chịu giao chiến, tuy nhiên trước lời đe dọa phá nhà hắn phải tham gia cuộc chiến. Trận chiến quyết liệt của hai tù trưởng diễn ra.

Mtao-Mxây múa khiên trước nhưng thật yếu ớt và kém cỏi còn Đăm Săn vẫn điềm tĩnh, đến lượt Đăm Săn tài giỏi và bản lĩnh, Mtao-Mxây chỉ còn biết chạy trốn. Trong hiệp thứ 2 Đăm Săn múa khiên sức mạnh như gió bão khiến Mtao-Mxây hoảng sợ phải trốn chạy. Đăm Săn tấn công và đâm trúng Mtao-Mxây nhưng vì mặc áo giáp nên hắn không sao cả. Đăm Săn đuối sức và phải nhờ đến sự trợ giúp của ông trời chàng đã đánh rơi áo giáp và cắt được đâu Mtao-Mxây.

Đăm Săn không chỉ cứu võ thành công mà còn thu phục cả những thuộc hạ trước kia của Mtao-Mxây.

tom tat dam san 1 - Top 7 bài văn tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay lớp 10 mới nhất

 Chiến thắng Mtao Mxay 

Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay – Bài làm 7

Mtao-Mxay là tù trưởng “cái gì cũng có’ nhưng lại đố kị bởi Đăm Săn có vợ đẹp. Hắn nghĩ cách lợi dụng Đăm Săn đi lên rừng chiếm đoạt Hơ Nhị. Hắn đến làng Đăm Săn phá phách và cưỡng ép Hơ Nhi làm vợ.

Đăm Săn trở về và cùng thuộc hạ tìm cách giải cứu vợ mình. Sau nhiều lần thách đấu Mtao-Mxay mới chịu giao chiến bởi đơn giản hắn sợ Đăm Săn. Mtao-Mxay múa khiên nhưng là nỗi thất vọng, đến lượt Đăm Săn chàng tỏ ra mạnh mẽ và bản lĩnh. Mtao-Mxay chỉ còn biết chạy trốn. Đăm Săn đâm vào người Mtao-Mxay nhưng vì hắn mặc áo giáo nên không thể bị thương. Khi đã kiệt sức chàng được ông trời hướng dẫn cách hạ Mtao-Mxay, Đăm Săn đánh rơi áo giáo của hắn và chỉ trong một nhát chém chí mạng. Mtao-Mxay đã thua một cách tâm phục khẩu phục và Đăm Săn cứu vợ thành công, tất cả thuộc hạ của Mtao-Mxay theo Đăm Săn xây dựng cuộc sống mới.

Hi vọng những bài văn Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxay cũng giúp cho các em có thêm được các kiến thức bổ ích, cách để tóm tắt bài nhanh nhất, chính xác nhất. Chúc các em học thật tốt.

Check Also

Top 10 bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Top 10 bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Bởi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *