Home / Giáo dục / Top 8 bài tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” trong “Ramayana” của Valmiki lớp 10 mới nhất

Top 8 bài tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” trong “Ramayana” của Valmiki lớp 10 mới nhất

Top 8 bài tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” trong “Ramayana” của Valmiki lớp 10 mới nhất dưới đây sẽ mang lại cho các em những kiến thức bổ ích nhất để các em có thể nắm bắt được nội dung truyện. Từ đó có thể hiểu bài và làm bài nhanh chóng hơn.

Top 8 bài tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” trong “Ramayana” của Valmiki lớp 10 mới nhất hôm nay Tophaynhat.com mang đến cho các em những bài mẫu tóm tắt thật hay, thật lý thú. Chúc các em học thật tốt.

Tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” – Bài làm 1

Trong đoạn trích “Rama buộc tội” thì nhân vật Rama là hoàng tử trưởng của nhà vua Daxaratha. Khi vua cha mong muốn truyền ngôi cho Rama thì thứ phi Kakêi nhắc lại một ân huệ cũ. Lúc này đây cũng đã buộc nhà vua phải đày ải Rama vào rừng 14 năm. Xita chính là vợ của chàng và Lacmata-em trai, nàng một mực tình nguyện đi theo Rama. Khi thời gian đày ải sắp hết thì nàng Xita bị quỷ Ravana bắt cóc vàcuốn nàng trong vạc áo. Rama khí đó đã chiến đấu một cách dũng cảm và cứu được Xita ra ngoài. Thế nhưng chính vì sự nghi ngờ nàng đã không còn chọn vẹn danh tiết sau những ngày sống trong tay quỷ Ravana. Lúc đó đã ruồng bơ nàng trước mặt mọi người. Không còn cách nào khác thì Xita phải bước lên trên giàn hỏa thiêu để tự vẫn. Thần lửa hiện ra đã trả lại Xita cho Rama và cả hai người về kinh đô cai quản đất nước khiến cho muôn dân được ấm no, hạnh phúc.

tom tat rama buoc toi - Top 8 bài tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” trong “Ramayana” của Valmiki lớp 10 mới nhất

Đoạn trích “Rama buộc tội” trong “Ramayana” của Valmiki

Tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” – Bài làm 2

Đoạn trích “Rama buộc tội” nằm trong phần gần cuối của sử thi “Ramayana”. Nhờ sự giúp đỡ của tướng khỉ Hanuman, Rama đã cứu được vợ mình- công chúa Sita khỏi tay quỷ vương Ravana, giải thoát đảo Lanka. Cứu được Sita nhưng Rama lại nghi ngờ về trinh tiết, phẩm hạnh của nàng. Chàng dùng những lời nói sỉ nhục, đay đi đay lại việc ngờ vực Sita và tuyên bố không cần nàng nữa. Sita vô cùng đau đớn, mở tròn xoe đôi mắt đẫm lệ. Cố gắng giải thích nhưng không được, Sita nhảy vào lửa để chứng minh sự trong sạch của mình. Cảnh tượng ấy thảm thương khiến vạn vật đều thương xót. Phần sau, thần lửa Agni biết được nàng trong sạch, đã cứu nàng. Hai người cùng nhau trở về kinh đô trong sự chào đón nồng nhiệt của mọi người.

Xem thêm:  Top 10 bài văn tả ông của em lớp 3 mới nhất

Tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” – Bài làm 3

Vua của vương quốc Kô-sa-la có bốn người con trai do ba bà vợ sinh ra, trong đó Ra-ma là hoàng tử đầu tiên – cũng là người xuất chúng hơn tất cả. Vua Đa-ra-xa-tha muốn nhường ngôi cho Ra-ma, nhưng vì lời hứa với người vợ thứ Ka-kê-i nên đành trao lại ngai vàng cho con trai bà ta- hoàng tử Bha-ra-ta đồng thời đày Ra-ma vào rừng. Ra-ma cùng vợ là công chúa Xi-ta và người em trai Lắcma-na sống ẩn dật trong rừng suốt nhiều năm. Một ngày nọ, quỷ vương Ra-va-na vô tình nhìn thấy Xi-ta, mê đắm trước sắc đẹp của nàng, hắn lập mưu bắt Xi-ta về làm vợ. Trải qua muôn vàn khó khăn cùng với sự giúp đỡ của tướng khỉ Ha-nu-man, Ra-ma đã chiến thắng quỷ vương và cứu được Xi-ta. Sau chiến thắng, Ra-ma nghi ngờ về trinh tiết của Xi-ta, chàng nổi cơn ghen dữ dội và buông những lời xúc phạm nàng. Xi-ta trong lòng đau đớn như cây leo dây bị vòi voi quật nát, nàng thanh minh nhưng không lay chuyển được Ra-ma. Cuối cùng, để chứng minh cho đức hạnh và lòng chung thủy của mình, Xi-ta đã dũng cảm bước lên giàn lửa tự vẫn. Tất thảy mọi người, kể cả loài Rắc-sa-va và Va-na-ra cùng bật lên tiếng khóc vang trời trước cảnh tượng đau đớn đó.

tom tat rama buoc toi 2 - Top 8 bài tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” trong “Ramayana” của Valmiki lớp 10 mới nhất

“Rama buộc tội” trong “Ramayana” của Valmiki

Tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” – Bài làm 4

Câu chuyện được diễn ra ở vương quốc Kô-sa-la. Đức Vua Đa-xa-ra-tha có ba bà vợ và bốn người con trai. Trong bốn người con ấy Ra-ma là con trưởng, là người tài giỏi về cả trí là lực. Vua cha có ý muốn trao ngai vàng truyền ngôi cho con trai lớn của mình là Ra-ma nhưng chỉ vì một lời hứa với bà vợ thứ vua đã trao ngôi cho con thứ là Bha-ra-ta con của Ka-kê-i. Bởi thế nên vua đã sai đày Ra-ma vào rừng. Ra-ma cùng vợ là Xi-ta và em trai là Lắc-ma-na cùng đi vào rừng sâu sống một cuộc sống an dật. Quỷ vương Ra-va-na có âm mưu và bày kế cướp vợ của Ra-ma là nàng Xi-ta xinh đẹp. Nhưng sau đó được tướng khỉ Ha-nu-man giúp đỡ cứu thoát. Xi-ta trở lại với Ra-ma nhưng không ngờ rằng Ra-ma nghi ngờ tiết hạnh của vợ mình mà đã có ý không nhận là vợ mình và đã đuổi nàng đi. Nàng đau khổ, tủi cực để chững tỏ lòng trinh trắng của mình đã nhảy vào lửa tự vẫn. May sao, thần lửa biết Xi-ta trong sạch đã cứu giúp nàng. Cuối cùng truyện kết thúc rất có hậu rằng cả hai người Ra-ma và Xi-ta cùng trở về kinh đô và sống hạnh phúc bên nhau.

Xem thêm:  Top 6 bài tóm tắt Uy lít xơ trở về lớp 10 mới nhất

Tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” – Bài làm 5

Câu chuyện diễn ra ở vương quốc Kô-sa-la. Vua Đa-xa-ra-tha có bốn người con trai do ba bà vợ sinh ra. Ra-ma là con cả, hơn hẳn các em về tài đức. Vua cha có ý định nhường ngôi cho chàng nhưng vì lời hứa với bà vợ thứ Ka-kê-i xinh đẹp nên đã đày Ra-ma vào rừng và trao ngôi lại cho Bha-ra-ta, con của Ka-kê-i. Ra-ma cùng vợ là Xi-ta và em trai Lắc-ma-na vào rừng sống ẩn dật. Quỷ vương Ra-va-na lập mưu cướp Xi-ta đem về làm vợ. Mặc quỷ vương dụ dỗ và ép buộc, Xi-ta vẫn kịch liệt chống cự. Được tướng khỉ Ha-nu-man giúp đỡ, Ra-ma đã cứu được Xi-ta. Nhưng sau đó, Ra-ma nghi ngờ tiết hạnh của Xi-ta và không muốn nhận lại nàng làm vợ. Để chứng tỏ lòng chung thuỷ của mình, Xi-ta đã nhảy vào lửa. Thần lửa biết Xi-ta trong sạch nên đã cứu nàng. Ra-ma và Xi-ta trở về kinh đô.

Tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” – Bài làm 6

Sau chiến thắng, Ra-ma nghi ngờ tiết hạnh của Xi-ta. Chàng nổi cơn ghen dữ dội. Dù thấy đôi mắt đẫm lệ của Xi-ta, lòng Ra-ma như dao cắt nhưng sợ tai tiếng nên chàng vẫn buông những lời xúc phạm nàng. Xi-ta đau đớn như cây dây leo bị vòi voi quật nát. Nàng lấy tư cách của mình ra thề, rồi giải thích, thanh minh trong tiếng nức nở nghẹn ngào nhưng không lay chuyển được Ra-ma. Cuối cùng, nàng đành chứng minh phẩm hạnh, lòng thuỷ chung của mình trước mọi người bằng cách dũng cảm bước lên giàn lửa. Tất thảy mọi người, kể cả loài Rắc-sa-xa và Va-na-ra cùng bật lên tiếng khóc vang trời trước cảnh tượng đau đớn đó.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Người Lái Đò Sông Đà của Nguyễn Tuân

tom tat rama buoc toi 1 - Top 8 bài tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” trong “Ramayana” của Valmiki lớp 10 mới nhất

“Rama buộc tội”

Tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” – Bài làm 7

Ra-ma-ya-na là câu chuyện kể về những kì tích của Ra-ma, hoàng tử của nhà vua. Vì lòng đố kị mà bị đày ải vào rừng 14 năm. Vợ chàng là Xi-ta cùng người em trai thân thiết nhất tình nguyện theo Ra-ma chịu lưu đày. Khi thời hạn lưu đày sắp hết, quỷ Ra-va dùng mưu bắt cóc Xi-ta. Ra-ma lại bắt đầu hành trình giải cứu vợ, trải qua nhiều gian khó, hoạn nạn, Ra-ma cuối cùng giải cứu được Xi-ta, giành lại vương quốc. Đoạn trích Ra-ma buộc tội bắt đầu từ khi vợ chồng gặp lại nhau, nhưng Ra-ma nghi ngờ Xi-ta không còn trọn vẹn danh tiết, Ra-ma tuyên bố từ bỏ nàng. Xi-ta không thể thanh minh cho mình, bèn bước lên giàn hỏa thiêu, nhờ thần Lửa chứng minh sự trong sạch khiến mọi người chứng kiến thương tiếc vô cùng.

Tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” – Bài làm 8

Ngày xưa ở vương quốc Kô-sa-la có đức vu Đa-xa-ra-tha trị vì. Ông có ba người vợ và 4 chàng hoàng tử. Cả bốn người đều tài giỏi nhưng nổi trội nhất vẫn là vị con trưởng Ra-ma, chàng toàn vẹn cả trí tuệ và sức mạnh siêu phàm. Vua cha đã già, ông có ý muốn truyền lại ngai vàng cho người con trưởng là Ra-ma. Nhưng trước đây, ông đã từng hứa với người vợ ba Ka-kê-I là sẽ truyền ngôi báu cho người con thứ ba là Bra-ra-ta. Thực hiện lời hứa với người vợ ba của mình, Bra-ha-ta được lên là đức vua xứ Kô-sa-la còn Ra-ma, vị tài giỏi nhất bị vua cha sai đầy vào rừng sâu sống ẩn dật mãi mãi. Chàng Ra-ma cùng người vợ xinh đẹp Xi-ta và em trai là Lắc-ma-na cùng đi vào rừng sâu sống theo lệnh vua cha. Trong rừng sâu thẳm ấy, tưởng chàng sống được những ngày bình yên bên gia đình nhưng không ngờ Quỷ Vương Ra-va-na vì say đắm sắc đẹp của Xi-ta nên có âm mưu và bày kế cướp vợ của chàng. Tuy vậy, nhưng Xi-ta vẫn một lòng thủy chung với chồng, đau khổ khi phải rơi vào tay kẻ xấu xa. Biết được đau khổ của nàng, Tướng kỉ Ha-nu-man giúp đỡ và Xi-ta được cứu thoát. Nhưng khi trở về bên chồng, Ra-ma lại nghi ngờ sự trong sạch và tiết hạnh của nàng và đuổi nàng đi. Nàng quá đau khổ, nhục nhã, nàng quyết nhảy vào lửa tự vẫn để chứng minh sự trong sạch của nàng. Dường như thần lửa biết được sự trong sáng của nàng nên đã cứu giúp nàng trở về từ cõi chết. Chàng Ra-ma cũng nhận ra sự trong sạch của vợ , cuối cùng hai người cùng em trai về lại vương quốc và sống hạnh phúc bên nhau.

Hi vọng với những bài văn Tóm tắt đoạn trích “Rama buộc tội” trên đây cũng giúp cho các em có thể nắm bắt được nhanh chóng nội dung đoạn trích hơn, học bài tốt hơn. Chúc các em học thật tốt!

Minh Nguyệt

Check Also

Top 10 bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Top 10 bài văn mẫu tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Bởi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *